ดอกไม้จากเกล็ดปลา ท่องเที่ยวไทย จังหวัดภูเก็ต

ดอกไม้จากเกล็ดปลา  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดภูเก็ต
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
อิมพีเรียล อดามาส บีช รีสอร์ท
อิมพีเรียล อดามาส บีช รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทตั้งอยู่หาดในยาง ภูเก็ต(ติดทะเล) ท่ามกล ...
ทรอปิคอล การ์เด้น รีสอร์ท ภูเก็ต
ทรอปิคอล การ์เด้น รีสอร์ท ตั้งอยู่บนเนินเขา ทางใต้ของหาดกะตะ สามารถมองเห็นวิว ขอ ...
กะตะ คันทรี เฮ้าส์
กะตะ คันทรี เฮ้าส์ ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ และถูกโอบ ...
พีช ฮิลล์ รีสอร์ท
พีช ฮิลล์ รีสอร์ท สถานที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ โอมล้อมด้วยเนินเขาเขียวขจีที่เงียบ ...
ซิลเวอร์ รีโซเทล
ซิลเวอร์ รีโซเทล มีบริการห้องพักที่ให้ทั้งความหรูหรา และสะดวกสบาย รีสอร์ทออกแบบใ ...
หาดป่าตอง
หาดป่าตองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยม มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี หาดป่า ...
แหลมพรหมเทพ
แหลมพรหมเทพเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง แหลมพรหมเทพ ...
หาดสุรินทร์
หาดสุรินทร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ ห ...
ภูเก็ตแฟนตาซี
ภูเก็ตแฟนตาซีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ภูเก็ตแฟนตาซี ตั้งอยู่ที่ หา ...
เกาะไม้ท่อน
เกาะไม้ท่อนเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆ ที่เงีย ...
Rating : 8.5/10
2698
โทรศัพท์ :
0-763-916-811, 08-6942-5035
ดอกไม้จากเกล็ดปลา จังหวัดภูเก็ต

เอกลักษณ์ผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเกล็ดปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบสีสวยสวยงาม เป็นงานด้านฝีมือที่ละเอียดอ่อน มีความปราณีต งดงาม เป็นวัสดุของใช้ที่ผลิตมาจากธรรมชาติ (เกล็ดปลา) มีคุณค่าในตัวของผลิตภัณฑ์ เนื่องเป็นงานฝีมือที่ใช้ความละเอียดอ่อน

ดอกไม้จากเกล็ดปลา ภูเก็ต

กลุ่มผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเกล็ดปลา เลขที่ 96/2 บ้านบ่อแร่ หมู่ที่6 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000

ติดต่อ นางสาวจำปา รู้คุณ นางสายใจ ตรีเรืองศักดิ์ 

ประวัติความเป็นมา คนในสมัยโบราณมีอาชีพหาปลาเพื่อนำปลามาบริโภคเป็นอาหารและหากเหลือจากการ บริโภคแล้วก็จำหน่ายภายในหมู่บ้านของตนเองและในหมู่บ้านใกล้เคียงจากอาชีพ การหาปลาเมื่อนำปลามาเพื่อการบริโภคแล้วเกล็ดปลาจึงเป็นวัสดุที่เหลือใช้ที่ ไม่เกิดประโยชน์ซ้ำยังก่อให้เกิดมลภาวะที่เป็นพิษส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อน บ้านใกล้เคียงอีกด้วย

ด้วยเกล็ดปลามีมากมายและหลากหลายสีสันโดยเฉพาะเกล็ดปลาสีทอง ซึ่งเป็นเกล็ดปลาที่มีเฉพาะในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้นจึงเกิดความคิดที่จะนำ เกล็ดปลาที่เหลือใช้มาดัดแปลงให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับในการประชุมคณะกรรมการของสหกรณ์ได้มีมติว่าให้สมาชิกใช้เวลาว่าง ให้เกิดประโยชน์เพื่อให้เกิดรายได้เสริมแก่สมาชิกและครอบครัวและหากเหลือใช้ ก็จะได้เป็นเงินสะสมหุ้นแก่สมาชิกจึงคิดค้นกันว่าจะหาอาชีพเสริมให้แก้ สมาชิกโดยเริ่มจากดัดแปลงวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นของเรานั่นเองคือเกล็ดปลา

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์ เอกลักษณ์ผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเกล็ดปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบสีสวยสวยงาม เป็นงานด้านฝีมือที่ละเอียดอ่อน มีความปราณีต งดงาม เป็นวัสดุของใช้ที่ผลิตมาจากธรรมชาติ (เกล็ดปลา) มีคุณค่าในตัวของผลิตภัณฑ์ เนื่องเป็นงานฝีมือที่ใช้ความละเอียดอ่อนและความตั้งใจในการผลิตทุกๆ ชิ้นของผลิตภัณฑ์ จึงมีความสวยงาม มีคุณค่าเหมาะสำหรับใช้เป็นของฝากเครื่องประดับสวยงาม ราคาไม่แพง เกล็ดปลาสีทองเป็นเกล็ดปลาที่หายากมีอยู่เฉพาะในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ - OTOP 4 ดาว - มผช. - กลุ่มผ่านมาตรฐาน มชช.

วัตถุดิบใช้ในการผลิต - เกล็ดปลา - ลวด - สีย้อมดอกไม้ - สำลี - กรรไกร - กาวเทียน - ปืนกาว - ปลั๊กไฟฟ้า

ขั้นตอนการผลิต คัดเลือกเกล็ดปลาที่สดเลือกเศษเนื้อ หนัง ครีบออกทิ้ง ล้างทำความสะอาดจนหมดเหมือกและกลิ่นคาวด้วยผงซักฟอก(เกล็ดปลา 2 กิโลกรัม ต่อผงซักฟอก 2 ช้อนโต๊ะ) ล้างออกและแช่ทิ้งไว้ 1 คืนล้างจนหมดกลิ่นคาว และแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้อีก 8 – 10 ชั่วโมงจนเกล็ดปลาขาวสะอาด ตักใส่ตะแกรงผึ่งลมให้แห้งสนิท คัดแยกขนาดเก็บไว้หรือย้อมสีตามต้องการ

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต การผลิตดอกไม้เกล็ดปลาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีสมบูรณ์แบบได้นั้นต้องคัดเลือก วัสดุเกล็ดปลาที่สวยงามที่มีความคงทน แข็งแรง สะอาดและในขั้นตอนการผลิตต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอนจึงจะได้ผลิตภัณฑ์ที่สวย งามมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดและลูกค้า คุณสมบัติที่ดีเด่นของเกล็ดปลาประการสำคัญคือ มีความคงทน ตกไม่แตก แมลงไม่กัดกิน ไม่ขึ้นรา มีความยืดหยุ่น ดัดงอได้บ้างสีไม่ตก มีลักษณะเป็นมันเงางาม มีประกายมุกแวววาวอยู่ในตัว

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

- สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เลขที่ 96/2 บ้านบ่อแร่หมู่ที่ 6 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000 ติดต่อ:นางสาวจำปา รู้คุณ นางสายใจ ตรีเรืองศักดิ์ โทร:0-763-916-811 โทร.08-6942-5035

- งานแสดงสินค้า ณ เมืองทองธานี/งานสหกรณ์ความสัมพันธ์กับชุมชน ผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเกล็ดปลายเกิดจากการรวมกลุ่มของคนในชุมชนซึ่งเล็งเห็นใน ภูมิปัญญาของชาวบ้านจึงได้มีการผลิตและดัดแปลงรูปแบบต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งวัตถุดิบต่างๆก็เป็นสิ่งที่ได้จากชุมชนเองทั้งหมด ทำให้เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชนแลทำให้เกิดความสามัคคีกันในชุมชน

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2018 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.