กิจกรรมสะพานข้ามแม่น้ำแคว เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่พักสะพานข้ามแม่น้ำแคว สถานที่ท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี แผนที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว

กิจกรรมสะพานข้ามแม่น้ำแคว เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่พักสะพานข้ามแม่น้ำแคว สถานที่ท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี แผนที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
บ้านริมแคว
สัมผัสบรรยากาศของสายน้ำ ขุนเขา ผืนป่า ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม ท่ ...
ยู อินจันทรี กาญจนบุรี
รีสอร์ทแห่งนี้ ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควโดยใช้เวลาเดินเพียง 5 นาที ห่างจากสนามบิ ...
ผึ้งหวาน รีสอร์ท
ผึ้งหวาน รีสอร์ท ชื่อเดิม : ผึ้งหวาน รีสอร์ท แควน้อย Pung-waan Resort Kwai Noi ...
เดือนฉาย รีสอร์ท
เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางทิศตะวันตกของก ...
ออโรร่า รีสอร์ท
ออโรร่า รีสอร์ท กาญจนบุรี สำหรับผู้ที่ต้องการท่อง มีอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) บ ...
สุสานทหารสัมพันธมิตร
สุสานทหารสัมพันธมิตรเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุร ...
ทางรถไฟสายมรณะ
ทางรถไฟสายมรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทางรถไฟสายมรณะสายนี้เริ ...
วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี
วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรีเป็นวัดที่สวยงามและเป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่งในกาญจนบุรี ตั้งอย ...
ค่ายฝึกเขาชนไก่
ค่ายฝึกเขาชนไก่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ค่า ...
โบราณสถานในเขตเมืองกาญจนบุรีเก่า
โบราณสถานในเขตเมืองกาญจนบุรีเก่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในกาญจนบ ...
Rating : 8.5/10
6183
ช่วงเวลา :
มกราคม - ธันวาคม ของทุกปี
โทรศัพท์ :
0 3451 1778, 0 3451 5208
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว
เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

เป็นสะพานรถไฟสายมรณะ สร้างในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อ. บ้านโป่ง จ. ราชบุรี ผ่านสถานีต่าง ๆ ใน จ. กาญจนบุรี เพื่อลำเลียงยุทธปัจจัยและกำลังทหารไปยังพม่า

เที่ยวชม สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสะพานรถไฟสายมรณะ สร้างในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อ. บ้านโป่ง จ. ราชบุรี ผ่านสถานีต่าง ๆ ใน จ. กาญจนบุรี เพื่อลำเลียงยุทธปัจจัยและกำลังทหารไปยังพม่า เส้นทางเมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแควไปแล้วจะเลียบไปตามลำน้ำแควน้อย ผ่านโตรกผาบริเวณที่เรียกว่าถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นทางโค้งเลียบหน้าผา ด้านหนึ่งเป็นแม่น้ำที่เชี่ยวกราก บางช่วงต้องขุดเจาะระเบิดภูเขาเป็นช่องให้รถไฟผ่านไป บริเวณนี้เต็มไปด้วยไข้ป่า สัตว์ร้ายนานา ความอดอยาก ความทารุณโหดร้ายจนทำให้เชลยศึกชาวตะวันตก และกรรมกรรถไฟหลากเชื้อชาติต้องสังเวยชีวิตไปเป็นจำนวนมาก จนมีการเปรียบเทียบว่าหนึ่งไม้หมอนของทางรถไฟสายมรณะคือหนึ่งชีวิต สะพานอันเลื่องชื่อในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสถานที่จัดแสดงแสงสีเสียงทุกปี

ประวัติ ทหารช่างญี่ปุ่นเลือกสร้างสะพานที่บริเวณนี้เนื่องจากมีฐานดินด้านล่างแน่นที่สุด โดยใช้แรงงานเชลยศึกและกรรมกรรับจ้างจำนวนมาก การก่อสร้างเริ่มจากการสร้างสะพานไม้เพื่อลำเลียงคนและอุปกรณ์ก่อสร้างทางรถไฟข้ามไปก่อน โดยสร้างในช่วงที่น้ำลดลงตอนปลายเดือนพ.ย. 2485 โดยใช้ไม้ซุงทั้งต้นตอกเป็นเสาเข็ม ใช้เวลาก่อสร้าง 3 เดือน และได้รื้อออกไปหลังจากสร้างสะพานเหล็กแล้ว (ปัจจุบันแนวสะพานไม้เดิมอยู่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควลงไปทางใต้ประมาณ 100 ม. ในพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2)

ส่วนสะพานข้ามแม่น้ำแควใช้เวลาสร้างเพียง 1 เดือน โดยนำเหล็กจากมลายูมาประกอบเป็นชิ้น ๆ ตอนกลางทำเป็นสะพานเหล็ก11 ช่วง หัวและท้ายเป็นโครงไม้ ตัวสะพานยาวประมาณ 300 ม.สร้างเสร็จและทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2486

สะพานข้ามแม่น้ำแควถูกทหารฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีทางอากาศเป็นครั้งแรกในเดือน พ.ย. 2487 และถูกโจมตีทั้งสิ้นราว 10ครั้งในระหว่างสงคราม จนกระทั่งสะพานช่วงที่ 4-6 ชำรุด และไม่สามารถใช้การได้ ต่อมาการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ปรับปรุงขึ้นใหม่จากของเดิม โดยตอนกลางทำเป็นสะพานเหล็กสองช่วง ส่วนด้านหัวและท้ายเปลี่ยนเป็นสะพานเหล็กหกช่วงแทน

สิ่งน่าสนใจ

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตัวสะพานมีความสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเดินเล่นตามรางรถไฟบนสะพาน และเมื่อรถไฟแล่นผ่านก็สามารถยืนหลบอยู่ที่จุดพักซึ่งมีอยู่เป็นระยะตลอดสะพาน หัวรถจักร การรถไฟแห่งประเทศไทยนำมาตั้งแสดงไว้บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแคว มีทั้งหัวรถจักรดีเซลแบบติดล้อรถยนต์ไว้สำหรับวิ่งบนถนนซึ่งใช้ในระหว่างการก่อสร้างทางรถไฟ และหัวรถจักรไอน้ำแบบที่ใช้ในการลำเลียงยุทธสัมภาระ

ร้านขายของฝากและอัญมณี อยู่บริเวณเชิงสะพานส่วนใหญ่เป็นของพื้น ๆ เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป แต่ที่มีขายมากคือเครื่องหวาย และงานไม้แกะสลักชิ้นเล็ก ๆ จากพม่า วุ้นเส้น และพลอย แต่ที่เป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก คือ ไพลินหรือพลอยสีน้ำเงิน นิล และบุษราคัมจาก อ. บ่อพลอย

จุดขึ้นเรือหางยาวชมแม่น้ำแควน้อย อยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแควทางด้านเหนือ มีเรือหางยาว (นั่งได้ลำละแปดคน) จอดบริการอยู่เป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน โดยจัดเป็นโปรแกรมทัวร์ในเส้นทางสะพานข้ามแม่น้ำแคว-พิพิธภัณฑ์สงคราม วัดใต้-สุสานช่องไก่-วัดถ้ำเขาปูน-วัดถ้ำมังกรทอง ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. (เวลานั่งเรือประมาณ 30 นาที)

การเดินทาง ไปสะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานข้ามแม่น้ำแคว อยู่ที่ตำบลท่ามะขาม ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปทางทิศเหนือตามทางหลวงหมายเลข 323 ประมาณ 4 กิโลเมตร แยกซ้ายประมาณ 870 เมตร สามารถใช้บริการรถรางนั่งชมเส้นทางรถไฟทุกวัน มีบริการตั้งแต่เวลา 8.00 -18.30 น. ค่าบริการท่านละ 20 บาท รอบละ 25 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0- 3451- 1778, 0 -3451 -5208

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.