กิจกรรมวัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) เที่ยววัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) ที่พักวัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) สถานที่ท่องเที่ยว จ.พังงา แผนที่วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง)

กิจกรรมวัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) เที่ยววัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) ที่พักวัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) สถานที่ท่องเที่ยว จ.พังงา แผนที่วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง)
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เซนติโด้ เกรซแลนด์ เขาหลัก
โรงแรมเซนติโด้ เกรซแลนด์ เขาหลัก ตั้งอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ไม่เก ...
ไม้ เขาหลัก บีช รีสอร์ท
เป็นโรงแรมในพังงา ประเทศไทย นอกจากบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ท ...
เขาหลัก ปาล์ม บีช รีสอร์ท
ปาล์ม บีช รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทที่สวย สงบ อยู่บนชายฝั่งทะเลอันดามันที่ยังอุดมสมบูร ...
มุกดารา บีช วิลล่า แอนด์ สปา
ตั้งอยู่หน้าชายหาด ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์เพียง 5 นาทีจากใจกลางเขาหลัก ใช้เวลาเด ...
เขาหลัก บันดารี รีสอร์ท
เขาหลัก บันดารี รีสอร์ทแอนด์ สปา ห่างจากหาดเพียงการเดือนไม่กี่นาที ตกแต่งสไตล์ไท ...
น้ำตกเต่าทอง
ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่น้ำตกเต่าทอง น้ำ ...
วัดสุวรรณคูหา
วัดสุวรรณคูหาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง วัดสุวรรณคูหา ตั้งอยู่หมู่ที ...
น้ำตกโตนไพร
น้ำตกโตนไพรเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ น ...
สำนักสงฆ์ถ้ำตาปาน
ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่สำนักสงฆ์ถ้ำตาปา ...
วนอุทยานสระนางมโนห์รา
วนอุทยานสระนางมโนห์ราเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในพังงา วนอุทยานสระ ...
Rating : 8/10
4003
ช่วงเวลา :
ตุลาคม - เมษายน ของทุกปี
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
 เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์
เที่ยวชม วัดราษฎร์อุปถัมภ์ จังหวัดพังงา

เมื่อ พ.ศ. 2529 พระอาจารย์ชัย ได้เดินทางมาเยี่ยมโยมแม่ ซึ่งตอนนั้นย้ายมาอยู่บ้านบางเหรียง เมื่อเสร็จธุระแล้วท่านกลับไปอยู่วัดถ้ำเสือเขาแก้ว ไม่นานก็ได้ข่าวว่าที่บ้านบางเหรียงมีคนแก่คนหนึ่งเสียชีวิต

เที่ยวชมและำทำบุญที่ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ จังหวัดพังงา

วัดราษฎร์อุปถัมภ์ เป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของอำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เดิมทีชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดบางเหรียง" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอทับปุดและถนนเพชรเกษม ประมาณ 11 กิโลเมตร สำหรับการเดินทางใช้เส้นทางถนนสายทับปุด-อ.พนม จ.สุราษฎร์ฯ

วัดราษฎร์อุปถัมภ์ ได้ทำการก่อตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2453  ผู้เฒ่าได้เล่าขานกันว่าเดิมทีนั้นวัดบางเหรียงตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของคลองมะรุ่ย ณ บริเวณเชิงเขาที่ประดิษฐานพระมหาธาตุเจดีย์พุทธรรมบันลือในปัจจุบัน  แต่เนื่องด้วยการเดินทางไม่สะดวกต้องลุยน้ำข้ามคลอง ประกอบกับที่ตั้งเดิมถูกน้ำกัดเซาะยากแก่การบูรณะซ่อมแซม "พ่อท่านเกตุ" ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสมัยนั้นและชาวบ้าน ได้ร่วมกันย้ายวัดมาตั้ง ณ สถานที่ใหม่  ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่เศษ และเป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน

ต่อมาปี  พ.ศ. 2529  พระอาจารย์ชัย (พระครูไพศาลพัฒนานุยุต ปัจจุบัน)  ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์อุปถัมภ์ในสมัยนั้นได้มีการพัฒนาวัดบางเหรียงเจริญขึ้นในทุกด้าน  เป็นผลให้พุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาร่วมปฏิบัติศาสนกิจเป็นจำนวนมาก  ยังวัดให้มีความสมบูรณ์ด้วยศาสนวัตถุให้ประจักอยู่ปัจจุบัน

เล่ากันว่า เมื่อ พ.ศ. 2529 พระอาจารย์ชัย ได้เดินทางมาเยี่ยมโยมแม่ ซึ่งตอนนั้นย้ายมาอยู่บ้านบางเหรียง เมื่อเสร็จธุระแล้วท่านกลับไปอยู่วัดถ้ำเสือเขาแก้ว ไม่นานก็ได้ข่าวว่าที่บ้านบางเหรียงมีคนแก่คนหนึ่งเสียชีวิต ไม่มีญาติพี่น้องจัดการพิธีศพให้ ท่านกับญาติโยมที่สนิทสนมกันจึงเดินทางมาช่วยอนุเคราะห์ และได้จัดพิธีศพให้ที่วัดบางเหรียง ขณะนั้นวัดบางเหรียงยังเป็นวัดเล็ก ๆ มีเนื้อที่น้อยและรกชัฏไปด้วยหญ้าคา วัดอยู่ในสภาพที่เก่าคร่ำคร่าชำรุดทรุดโทรมมากเหมือนเป็นวัดร้าง วัวควายของชาวบ้านเข้าไปอาศัยหากิน ชาวบ้านจำนวนหนึ่งจึงนิมนต์ท่านให้อยู่จำพรรษาที่นี่สักระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีพระมาอยู่ประจำ แต่ความที่ท่านเป็นพระธุดงค์ ชอบที่จะอยู่ป่า ธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพล ไม่เคยอยู่ประจำที่ไหนและไม่คิดจะดำรงตำแหน่งใด ๆ ทางคณะสงฆ์ จึงบอกชาวบ้านไปว่าจะกลับไปคิดดูก่อน

หลังจากจัดงานฌาปณะกิจศพนั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ท่านก็กลับไปวัดถ้ำเสื้อเขาแก้ว   อีกครั้ง เมื่อพิจารณาเรื่องที่ชาวบ้านขอร้องมาและนึกถึงโยมแม่ ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ ๆ กับวัดบางเหรียง  ว่าท่านชรามากแล้วและเจ็บป่วยอยู่เสมอ ท่านเองก็จากมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ไม่มีโอกาสได้ปรนนิบัติรับใช้ท่านเหมือนลูกคนอื่น ๆ ควรอยู่ดูแลท่านสัก 1 พรรษา ในที่สุดท่านจึงตอบตกลง ครั้งนั้นมีพระภิกษุ สามเณร ตามไปอยู่ด้วย 10 รูป ถึงวัดบางเหรียง ก่อนเข้าพรรษาเพียงวันเดียว “วัดบางเหรียง” หรือ “วัดราษฎร์อุปถัมภ์” เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2453 คิดว่าชาวบ้านคงสร้างกันเอง เพราะมีเนื้อที่น้อยและมีเสนาสนะไม่มาก สร้างแบบง่าย ๆ สภาพโดยทั่วไปเป็นวัดที่ทรุดโทรมเต็มที

วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) นับตั้งแต่พุทธศักราช 2529 ซึ่ง พระวิสิฐพัฒนวิธาน (อาจารย์ชัย) ได้เข้ามาพัฒนา ก็มีความเจริญขึ้นทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณูปการ ด้านศึกษา และงานด้านสาธารณะประโยชน์ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) จึงเป็นที่รู้จักกันในพุทธศาสนิกชนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.