กิจกรรมอุทยานนกน้ำคูขุด เที่ยวอุทยานนกน้ำคูขุด ที่พักอุทยานนกน้ำคูขุด สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา แผนที่อุทยานนกน้ำคูขุด

กิจกรรมอุทยานนกน้ำคูขุด เที่ยวอุทยานนกน้ำคูขุด ที่พักอุทยานนกน้ำคูขุด สถานที่ท่องเที่ยว จ.สงขลา แผนที่อุทยานนกน้ำคูขุด
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
พะโยมทอง โฮมสเตย์
พะโยมทอง โฮมสเตย์ Payom Thong Homestayให้บริการบ้านพักตากอากาศ กลางอ่าวเกาะยอ ส ...
บีพี แกรนด์สวีต
บีพี แกรนด์สวีต โรงแรมแห่งนี้ให้บริการห้องพัก 72 ห้อง พร้อมความสะดวกสบายและความผ ...
ยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้
โรงแรมยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้ หาดใหญ่ ด้วยห้องพักระดับมาตรฐาน 84 ห้อง พร้อมอุปกรณ์อำนว ...
หรรษา เจบี หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี ได้รับการออกแบบทั้งเพื่อธุรกิจและเพื่อการพักผ่อน ตั้งอยู่อย่างเ ...
หาดม่วงงาม
หาดม่วงงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา หาดม่วงงาม เ ...
หาดมหาราช
หาดมหาราชเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาด ...
วัดจะทิ้งพระ
ถ้าอยากไปวัดไหนสักวัดหนึ่ง แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปที่วัดจะทิ้งพระ วัดจะทิ้งพ ...
วัดพะโค๊ะ
วัดพะโค๊ะเป็นสถานที่แนะนำให้ไปนมัสการสักครั้ง วัดพะโค๊ะ หรือ วัดราชประดิษฐาน ตั้ ...
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดแหลมบ่อท่อ
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดแหลมบ่อท่อ เป๋นบ่อที่มีน้ำใสสะอาดมาก อยู่หมู่ที่ 4 ต.เกาะใ ...
Rating : 9/10
3734
ช่วงเวลา :
ธันวาคม - มีนาคม ของทุกปี
โทรศัพท์ :
0 2562 0760
ดูนกน้ำที่ อุทยานนกน้ำคูขุด จังหวัดสงขลา

อุทยานนกน้ำคูขุด อยู่ที่ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เป็นเวิ้งน้ำกว้างใหญ่ของ ทะเลสาบสงขลา มิเพียงทรงคุณค่าต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างทะเลสาบเท่านั้น แต่ยังเป็นบ้านของบรรดา นกน้ำ

ท่องเที่ยว ดูนกน้ำที่อุทยานนกน้ำคูขุด จังหวัดสงขลา

อุทยานนกน้ำคูขุด อยู่ที่ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เป็นเวิ้งน้ำกว้างใหญ่ของ ทะเลสาบสงขลา มิเพียงทรงคุณค่าต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างทะเลสาบเท่านั้น แต่ยังเป็นบ้านของบรรดา นกน้ำ นับหมื่นนับแสนชีวิต ซึ่งมีทั้งที่อยู่ประจำถิ่นและเหล่านกซึ่งอพยพหนีหนาวมาจากตอนในของทวีป ส่วนใหญ่ของนกอพยพเหล่านี้ จะอาศัยอยู่ในบริเวณ อุทยานนกน้ำคูขุด อันเป็น อุทยานนกน้ำ ซึ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย

อุทยานนกน้ำคูขุด ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2519 และประกาศในราชกิจจา เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2519 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ท้องที่ ตำบลครองรี ตำบลท่าหิน ตำบลคูขุด อำเภอสทิงพระ ตำบลบางเขียด ตำบลชะแล้ ตำบลปากรอ อำเภอสิงหนคร ตำบลควนโส อำเภอควนเนียงตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา และตำบลปากพะยูน ตำบลดอนประดู่ ตำบลเกาะหมาก ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ซึ่งมีเนื้อที่รวม 2 แสนกว่าไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลน้ำจืด หรือน้ำกร่อย ความลึกเฉลี่ยที่ 1 เมตร พื้นดินให้ท่องน้ำเป็นโคลน มีเกาะเป็นเนินเขาหลายแห่ง ขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง สภาพป่า มีทั้งป่าดงดิบชื้นตามเกาะต่างๆ ป่าชายเลน มีนกน้ำอาศัยอยู่จำนวนมาก ทั้งที่อยู่ประจำถิ่นและที่อพยพมา จะมีจำนวนมากสุดในเดือนธันวาคม-มีนาคม ในจำนวนนี้มีนกประเภทหายากอยู่ถึง 13 ชนิด คือ นกกระทุง นกกระสานวล นกออก นกกาบบัว นกตะกรุม นกกุลาขาว เหยี่ยวรุ้ง เหยี่ยวค่างดำขาว เหยี่ยวทุ่ง เหยี่ยวออสแปร์ นกอัญชัญคิ้วขาว นกกริ๊ฟ และนกเงือกกรามช้าง อากาศดีทั้งปี อุณหภูมิประมาณ 24 - 32 องศาเซลเซียส ในฤดูฝน ตุลาคม - กุมภาพันธ์ จะมีปริมาณฝนมาก เดือนตุลาคม - ธันวาคม จะเป็นช่วงมรสุม ในบริเวณอุทยานฯ มีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวจำนวน 4 หลัง ในอัตราค่าบริการ 200 บาท ต่อคืน และต้องติดต่อจองห้องพักล่วงหน้าที่ 0 2562 0760

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชื่นชมธรรมชาติพร้อมกับการทำกิจกรรมในเขตอุทยานฯ ไม่ว่าจะเป็นการชมทัศนียภาพโดยทั่วไป นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติตามทางเดินเท้าและจากหอดูนก หรือการล่องเรือชม นกน้ำ ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคม - เมษายน มี นกน้ำ จำนวนนับแสนตัวให้ชม หรือการล่องเรือชมเกาะต่างๆในทะเลสาบ ซึ่งมีเรือยนต์หางยาวบริการนำเที่ยวชมทิวทัศน์ทะเลสาบ การล่องเรือจะมีค่าบริการเรือขนาด 6 ที่นั่ง ในอัตราชั่วโมงละ 200 บาท

สินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP) : ผ้าทอเกาะยอ เป็นผ้าพื้นเมืองของสงขลา ทอด้วยมือ ลายเส้นละเอียดสวยงาม ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ลายราชวัตร มีความทนทาน และยังคงอนุรักษ์ลวดลายดั้งเดิมไว้ นอกจากนี้ยังมีลายโบราณลายอื่น เช่น ลายดอกพิกุล ลายดอกพยอม ลายก้างปลา หาซื้อได้ตามร้านค้าบริเวณถนนนครใน และถนนนางงาม ในตัวจังหวัด

การเดินทาง : การเดินทางจากหาดใหญ่ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 414 ไปทางสะพานติณสูลานนท์ แล้วเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 408 ซึ่งเป็นทางตัดเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกช่วง สงขลา - สทิงพระ ทางซ้ายมือมีป้ายบอกทางเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทะเลสาบสงขลา เป็นทางแยกเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางอย่างดี ระยะทางจากหาดใหญ่-อำเภอสทิงพระ ประมาณ 32 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ

สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 1 โทรศัพท์ 0 7421 1036 และ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว (Call Center) 1147

สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทะเลสาบสงขลา โทรศัพท์ 0 7439 7042

ข้อแนะนำ

ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการไปดู นกน้ำ ใน อุทยานนกน้ำคูขุด ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม จะมี นกอพยพจำนวนมากมาจากจีนและไซบีเรีย เช่นเป็ดน้ำชนิดต่างๆ มาสมทบกับนกประจำถิ่นอย่างนกอีโก้ง นกพริก นกอีล้ำ ช่วงเวลาดูนก เช้าตั้งแต่ 06.30-09.00 นาฬิกา และช่วงบ่ายตั้งแต่ 15.00 นาฬิกา เป็นต้นไป

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.