สถานที่ท่องเที่ยว, โรงแรม, ร้านอาหาร, กิจกรรม, เทศกาล, OTOP และ แพคเกจทัวร์ จองโรงแรมในเมืองไทย, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยว, โรงแรม, ร้านอาหาร, กิจกรรม, เทศกาล, OTOP และ แพคเกจทัวร์ จองโรงแรมในเมืองไทย, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ข้อมูลจังหวัด
>> ภาคเหนือ
>> ภาคกลาง
>> ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
>> ภาคตะวันตก
>> ภาคตะวันออก
>> ภาคใต้
งานแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน

งานแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน เป็นการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในทวีปเอเชีย ภายในงานมากมายด้วยสีสัน และ ...

เทศกาลกินเจภูเก็ต

เทศกาลกินเจ กำหนดจัดในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน จะอยู่ในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมของทุกปี ระหว่างถือศีลกินเจ ชาวบ้า ...

งานอนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรี-ท้าวศรีสุนทร

งานอนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร จัดที่สี่แยกท่าเรือ บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร ซึ่งห่างจากตั ...

เทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

เทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นตรงกับวันที่ 1 พฤศจิกายนตรงกับวันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี โดยเริ่มจัดงาน ...

ประเพณีลอยเรือชาวเลภูเก็ต

ประเพณีลอยเรือชาวเล ของชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก จัดพิธีลอยเรือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ขอบคุณท้องทะเลแหล่งประกอบอาชีพ ที่หมู่บ ...

Hotel & Travel in Thailand

ภูเก็ต

"ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม "

ดอกไม้ประจำจังหวัดภูเก็ต คือ ดอกเฟื่องฟ้า

ต้นไม้ประจำจังหวัดภูเก็ต คือ ต้นประดู่บ้าน

ภูเก็ต

คำว่า “ภูเก็ต” นั้นเชื่อว่าเพี้ยนมาจากภาษามลายูคือ “บูกิ๊ต” ซึ่งแปลว่าภูเขา ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีมานานตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย โดยตัวเมืองอยู่ที่ถลางซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เมืองถลางเดิมมีขุนนางไทยคอยดูแลรักษาผลประโยชน์เพราะฝรั่งชาติฮอลันดามารับ ซื้อสินค้าจำพวกแร่ ต่อมาถึงรัชกาลที่ 1 พระเจ้ากรุงอังวะยกกองทัพเข้ามารุกรานหัวเมืองฝ่ายตะวันตกแถบชายทะเลของไทย ในปี พ.ศ.2328 โดยแบ่งกองทัพยกไปตีเมืองกระ ระนอง ชุมพร ไชยา ตลอดลงไปถึงเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนั้นกองทัพกรุงเทพฯ ยังติดพันการศึกที่กาญจนบุรียกมาช่วยไม่ทัน พม่าส่งแม่ทัพชื่อยี่หวุ่น ยกทัพเรือมาตีได้ตะกั่วทุ่ง ตะกั่วป่า แล้วเลยไปตั้งค่ายล้อมเมืองถลางไว้ ขณะนั้นพระยาถลางถึงแก่กรรมยังไม่ได้ตั้งเจ้าเมืองใหม่ ภริยาเจ้าเมืองถลางชื่อจัน กับน้องสาวชื่อมุก จึงคิดอ่านกับกรรมการทั้งปวงตั้งค่ายใหญ่ขึ้น 2 ค่าย ป้องกันรักษาเมืองเป็นสามารถ พม่าล้อมเมืองอยู่เดือนเศษเมื่อหมดเสบียงก็เลิกทัพกลับไป

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องยศให้วีรสตรีทั้งสองเป็นท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร เป็นที่น่าภาคภูมิใจแก่ชาวเมืองตลอดมา เกาะถลางหรือเมืองถลางได้เปลี่ยนชื่อเป็นเกาะภูเก็ต หรือเมืองภูเก็ตในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน เมืองท่องเที่ยวที่รู้จักไปทั่วโลก มีชื่อเสียงด้านความงามของทิวทัศน์ หาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าใสท้องทะเลงดงามเหมาะแก่การดำน้ำ เพียบพร้อมไปด้วยกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวอย่างพร้อม มูล เมืองภูเก็ตจึงเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเล ในน่านน้ำทะเลอันดามันไม่ว่าเป็นการดำน้ำดูปะการัง การล่องเรือชมธรรมชาติทางทะเล ตกปลาหรือพักผ่อนชายหาด เที่ยวชมป่า เขา น้ำตกทั้งยังมีจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง

ภูเก็ต ยังเป็นเมืองที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นที่สร้างวีรกรรมของสองวีรสตรีผู้นำ ชาวถลางปกป้องบ้านเมืองจากศัตรูผู้รุกรานไว้ได้ เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวเมืองดังปรากฏเป็นอนุสาวรีย์ให้ชนรุ่นหลังได้ระลึก ถึง ภูเก็ตยังมีวัดสำคัญๆ อยู่หลายวัดด้วยกันมีศาลเจ้าซึ่งมีกิจกรรมสำคัญในเทศกาลกินเจ จนมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ การที่จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดเดียวที่มี สภาพเป็นเกาะจึงเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแตกต่างกันไป อยู่รอบๆเกาะรอรับนักท่องเที่ยวให้ได้มาชม มาสัมผัสมาเก็บภาพแห่งความประทับใจกลับไประลึกถึง ไปถ่ายทอดไปบอกเล่าแก่ผู้ที่ไม่เคยมาเยือนว่า ภูเก็ตสมดั่งเป็นไข่มุกแห่งอันดามันเป็นสวรรค์แห่งเมืองใต้สมจริงดังคำร่ำ ลือ

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดพังงาเชื่อมโดยสะพานสารสินและสะพานท้าวเทพกษัตรี

ทิศใต้ ติดกับทะเลอันดามันมหาสมุทรอินเดีย

ทิศตะวันออก ติดกับทะเลเขตจังหวัดพังงา

ทิศตะวันตก ติดกับทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย

ภูมิอากาศ

ภูเก็ต มีอากาศแบบฝนเมืองร้อน มีลมพัดผ่านตลอดเวลา อากาศอบอุ่นและชุ่มชื้นตลอดปี มี 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน

ฤดูร้อน ฤดูร้อนจะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 27-36 องศาเซลเซียส เป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปหนีอากาศที่หนาวเย็นมาท่องเที่ยวภูเก็ตเป็น จำนวนมาก กิจกรรมที่นัก ท่องเที่ยวนิยมมากในภูเก็ต คือ การนอนอาบแดดตามชายหาดต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงการเดินเล่นเลียบชายหาด กิจกรรมและ กีฬาทางน้ำมากมาย การท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น คุณอาจจะต้องทำใจยอมรับกับความหนาแน่นของคนและราคาที่สูงลิ่วของที่พัก แต่กิจกรรมบันเทิงรวมถึงเทศกาลต่างๆที่สนุกสนานต่างก็จัดขึ้นในช่วงหน้าร้อน ทั้งสิ้น ไม่มีใครไม่รู้จัก ประเพณีสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี เทศกาลสาดน้ำที่สนุกสุดยอดของคนไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก หรือการแข่งเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ที่จัดขึ้นช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี เป็น รายการใหญ่ระดับโลกที่รวมนักแข่งเรือใบฝีมือดีจากทั่วทุกภูมิภาค มาแข่งขันกันโดยมีแบ็กกราวด์เป็นท้องทะเลและเกาะแก่งต่างๆ ของภูเก็ตที่สวยงาม ตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจไปพร้อมๆกัน

ฤดูฝน ฤดูฝนจะอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เพราะอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านทะเลอันดามัน ทำให้มีฝนตกชุกในเดือนพฤษภาคม กันยายนและตุลาคม ฝนตกอาจจะทำให้คุณไม่สนุกนักกับกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ยังมีเดือนที่ฝนตกน้อยหน่อย นั่นคือ เดือนมิถุนายน กรกฎาคมและสิงหาคม ถึงแม้ จะเป็นหน้าฝนแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฝนจะตกทุกวันทั้งวันทั้งคืนจนทำให้คุณ หมดสนุก ราคาค่าที่พัก ทัวร์ การบริการต่างๆก็จะถูกลงครึ่งต่อครึ่ง บวกกับการไม่ต้องแย่งกัน กินแย่ง กันใช้แย่งกันเที่ยวกับคนจำนวนมากในช่วงหน้าร้อนนั่นเอง ตัวคุณก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่างยิ่งเช่นกัน กับการเดินทางท่องเที่ยวในทะเล ซึ่งคุณอาจจะต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศคลื่นลมในทะเล รวมถึงประกาศแจ้ง เตือนต่างๆ จากกรมอุตุนิยมวิทยาอยู่เสมอ เพื่อที่คุณจะได้เที่ยวอย่างสนุกและกลับบ้านไปด้วยความ ปลอดภัย

การเดินทางจากภูเก็ตไปจังหวัดใกล้เคียง

จากภูเก็ต มีบริการรถโดยสารธรรมดาจากสถานีขนส่ง ถนนพังงา ไปจังหวัดกระบี่ นครศรีธรรมราช พังงา ระนอง สุราษฎร์ธานี ตรัง สตูล หาดใหญ่ และเกาะสมุย รายละเอียดติดต่อ สถานีขนส่งภูเก็ต โทร. 0 7621 1480, 0 7621 1977 นอกจากนั้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีเที่ยวบินจากภูเก็ตไปจังหวัดใกล้เคียง เช่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง และหาดใหญ่ และบริษัท บางกอกแอร์เวย์ มีเที่ยวบินระหว่างภูเก็ต-สมุย ให้บริการอีกด้วย และมีเรือโดยสาร จากภูเก็ต ไป หมู่เกาะพีพี หรือ เรือนำเที่ยว ไปเช้าเย็นกลับ ระหว่างภูเก็ต กับ หมู่เกาะพีพี หรือ หมู่เกาะสิมิลัน ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ข้ามสะพานสารสิน เข้าจังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 862 กิโลเมตร

รถไฟ ไม่มีบริการรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ตโดยตรง หากต้องการเดินทางโดยรถไฟต้องไปลงที่สถานีรถไฟพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถประจำทางเข้าจังหวัดภูเก็ต สอบถามรายละเอียดได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020, 0 2220 4334

รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ไปภูเก็ตทุกวัน สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2434 7192 (รถปรับอากาศ) และโทร. 0 2434 5557-8 (รถธรรมดา) บริษัทเอกชน ติดต่อ บริษัท ภูเก็ต เซ็นทรัล ทัวร์ กรุงเทพฯ โทร. 0 2434 3233 ภูเก็ต โทร. 0 7621 3615, 0 7621 4335 และบริษัท ภูเก็ตท่องเที่ยว กรุงเทพฯ โทร. 0 2435 5018, 0 2435 5034 ภูเก็ต โทร. 0 7622 2107-9 สถานีขนส่งภูเก็ต โทร. 0 7621 1480

เครื่องบิน มีบริการเที่ยวบินระหว่าง กรุงเทพฯ-ภูเก็ต ทุกวัน สอบถามตารางบิน และข้อมูลเพิ่มเติมที่สายการบินต่างๆ ดังนี้

1. การบินไทย โทร. 1566, 0 2280 0060, 0 2628 2000 สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7621 1195, 0 7621 2499, 0 7621 2946

2. ภูเก็ตแอร์ โทร. 0 2679 8999

3. บางกอกแอร์เวส์ โทร. 0 2265 5555

4. ไทยแอร์เอเชีย โทร. 0 2515 9999

5. วันทูโก โทร.1126

6. นกแอร์ โทร. 1318 และยังมีบริการเครื่องบินน้ำ ระหว่าง ภูเก็ต - กระบี่ เกาะพี่พี และเกาะลันตา หรือนำเที่ยวทางอากาศทะเลอันดามัน ติดต่อ บ.เดสทิเนชั่นแอร์ โทร. 0 2261 5323

การคมนาคมภายในตัวจังหวัด

ภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีการเดินทางภายในจังหวัดสะดวก มีรถตุ๊กตุ๊ก และรถสองแถวบริการไปตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น หาดราไวย์ หาดป่าตอง อ่าวฉลอง แหลมพันวา หาดกมลา หาดสุรินทร์ ห้าแยกฉลอง อ่าวมะขาม หาดกะตะ หาดกะรน หาดไนยาง อำเภอกะทู้ สามารถขึ้นรถได้บริเวณตลาดสด ใกล้วงเวียนน้ำพุ ถนนระนอง ค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง นอกจากนั้นการเดินทางจากสนามบินมายังตัวเมืองภูเก็ต สามารถใช้บริการรถแท็กซี่เข้าตัวเมืองภูเก็ต หรือไปยังหาดต่างๆ ในอัตราค่าบริการตามระยะทาง และมีบริการ airport bus เข้าตัวเมืองภูเก็ต

ส่วนในตัวเมืองก็มีบริการรถตู้ปรับอากาศ และรถแท๊กซี่รับส่งไปสนามบิน ติดต่อบริษัท ทัวร์รอยัล เอ็นเตอร์ไพรส์ ถนนวิชิตสงคราม โทร. 0 7623 5268-71 หรือสนามบินภูเก็ต โทร. 0 7635 1221 สำหรับรถตู้ปรับอากาศ จะมีระหว่างเวลา 07.00-18.00 น. รถออกทุกชั่วโมง สำหรับรถแท๊กซี่ ต้องโทรแจ้งล่วงหน้า 1 ชั่วโมง

การเดินทางจากอำเภอเมืองภูเก็ตไปยังอำเภอต่างๆ

อำเภอเมือง 1 กิโลเมตร

อำเภอกะทู้ 10 กิโลเมตร

อำเภอถลาง 19 กิโลเมตร

แหล่งข้อมูล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ชมอาทิตย์ตกที่ แหลมพรหมเทพ
หากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวภูเก็ตแล้วไม่ได้มาชมอาทิตย์อัสดงที่ แหลมพรหมเทพ ถือว่ายั ...
ท่องเที่ยวและพักผ่อนริมหาดป่าตอง
หาดป่าตอง หาดทรายขาวสวย ทอดไปตามโค้งอ่าวกว้าง หาดป่าตองที่ได้ชื่อว่าเป็นหาดทรายส ...
ดำน้ำชมปลาดูปะการัง เกาะไม้ท่อน
เป็นเกาะเล็กๆ ที่เงียบสงบบนฝั่งอันดามัน ที่ใครๆ ก็ให้สมญานามว่า มัลดีฟ เมืองไทย ...
ชมวิวเกาะภูเก็ตที่ หอชมวิวเขาขาด
หอชมวิวเขาขาด เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นตามโครงการขององ ...
ตกปลา ดำน้ำที่ เกาะราชา
เกาะราชาหรือเกาะราชาใหญ่ มีหาดทรายขาวสะอาด มีหาดทางด้านตะวันตกอยู่ระหว่างหุบเขาเ ...
Thailand hotels Thailand hotels