เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ ท่องเที่ยวไทย จังหวัดจันทบุรี

เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดจันทบุรี
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ถนนอัญมณี-ตลาดพลอย
จันทบุรี เป็นเมืองแห่งศูนย์กลางธุรกิจด้านอัญมณีระดับโลก “Chanthaburi City ...
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
น้ำตกพลิ้วเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประช ...
น้ำตกตรอกนอง
น้ำตกตรอกนองมี 3 ชั้น ชั้นแรก ชื่อ “น้ำตกไม้ซี้” (ไม้ซี้ แปลว่า ต้นไ ...
คุกขี้ไก่
คุกขี้ไก่ จังหวัดจันทบุรี เป็นคุกที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อกักขังคนไทยที่ต่อต้าน ...
น้ำตกคลองนารายณ์
น้ำตกคลองนารายณ์เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 18 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งนำน้ำมาใช้ใน ...
Rating : 8.5/10
4630
ช่วงเวลา :
ตุลาคม 2555 - ธันวาคม 2555
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
 เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ
เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ จังหวัดจันทบุรี

จังหวัดจันทบุรี จัดงานเทศกาล “ดูปูแป้น ชื่นชมธรรมชาติ ” เพื่อส่งเสริมและพัฒนาป่าชายเลนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืน สร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่

เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ จันทบุรี

เทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ ระว่างช่วงเดือน ตุลาคม ณ ท่าเทียบเรือ หมู่ 2 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี
ความเป็นมาของเทศกาลดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ ในช่วงแรม 1 ค่ำเดือน 11 ถึงขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ในช่วงนี้ปูแป้นที่อยู่ในบริเวณป่าชายเลนจะออกไปวางไข่ที่ปากแม่น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก ทางเทศบาลตำบลเกวียนหัก จึงได้จัดเทศกาล "วันดูปูแป้น ชื่นชมธรรมชาติขึ้น"โดยได้รับความร่วมมือองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตำบลเกวียนหัก กลุ่มผู้ประกอบการเรือเล็กรักษาสิ่งแวดล้อม และชาวบ้านในตำบลเกวียนหัก ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมา

ลักษณะของปูแป้น ปูแป้นเป็นปูขนาดเล็ก ขนาดของลำตัวประมาณ 3-4 ซม. สีของปูแป้นจะมีสีน้ำตาลจนถึงสีน้ำตาลเข้ม อาศัยอยู่บริเวณป่าชายเลน และมักออกหากินในช่วงเวลากลางคืน
อาหารของปูแป้นคือ สัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น ลูกกุ้ง ลูกปลา รวมถึงซากสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณป่าชายเลนนั้น การออกไปดูปูแป้นจำเป็นต้องนั่งเรือออกไปดู เพราะว่าปูแป้นจะลอยออกมากันเป็นกลุ่มบริเวณกลางลำน้ำ

มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น การแข่งขันกินส้มตำปูแป้น แข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวผัดปูแป้น แข่งขันต่อจิ๊กซอทะเล แข่งขันพายเรือหัวใบ้ท้ายบอด การแสดงรำตัดจากชมรมผู้สูงอายุตำบลเกวียนหัก การแสดงของนักเรียน การจัดเทศกาลดูปูแป้นในครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาพื้นที่ป่าชาย เลนตำบลเกวียนหักให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืน สร้างอาชีพ และ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน ส่งเสริมการเรียนรู้และศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลน และ เป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของตำบลเกวียนหัก อำเภอขลุง ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย สำหรับป่าชายเลนในตำบลเกวียนหักนี้จะมีความอุดมสมบูรณ์มากจึงทำให้มีปูแป้น และสัตว์น้ำต่าง ๆ มากมาย ด้วยเหตุนี้เองพอถึงฤดูวางไข่ ปูแป้นก็จะลอยออกมาในช่วงที่น้ำใหญ่ ซึ่งวันนั้นนักท่องเที่ยวจะได้เห็นปูแป้นจำนวนมากมายออกมาลอยคอเพื่อวางไข่ บริเวณปากแม่น้ำ และนอกจากจะเห็นปูแป้นจำนวนมหาศาลแล้วนักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับแสงที่ สวยงามของหิ่งห้อยจำนวนมากที่เกาะอยู่บนต้นลำพูท่ามกลางป่าชายเลนที่อุดม สมบูรณ์ของตำบลเกวียนหักกันอีกด้วย

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.