ประเพณีถือศีลกินเจ ท่องเที่ยวไทย จังหวัดตรัง

ประเพณีถือศีลกินเจ  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดตรัง
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ท่องตรังนั่งรถตุ๊กตุ๊กกบ
ท่องตรังนั่งรถตุ๊กตุ๊กกบ นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในอำเภอ ...
กะพังสุรินทร์
กะพังสุรินทร์ เป็นสระน้ำธรรมชาติกว้างประมาณ 50 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนห ...
พระนอนทรงเครื่องโนราวัดภูเขาทอง
พระนอนทรงเครื่องโนรา วัดภูเขาทอง เป็นวัดที่สวยงามและเงียบสงบอีกแห่งของเมืองตรัง ...
เขาปินะ
เขาปินะ เป็นที่เที่ยวที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ภูเขาลูกนี้ภายในกลวงจนถ ...
ถ้ำเขาช้างหาย
ถ้ำเขาช้างหาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ...
Rating : 9.5/10
6304
ช่วงเวลา :
ตุลาคม 2555 - ตุลาคม 2555
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
 ประเพณีถือศีลกินเจ
ประเพณีถือศีลกินเจ จังหวัดตรัง

ประเพณีถือศีลกินเจ จังหวัดตรัง ร่วมรักษาศีล งดรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ พร้อมนุ่มขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ชมขบวนแห่พระรอบตลาดเมืองตรัง ในตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด เป็นต้น

ประเพณีถือศีลกินเจ จังหวัดตรัง

ประเพณีถือศีลกินเจ เป็นงานประเพณีดั้งเดิมของชาวจีน จะมีขึ้นในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน (ประมาณเดือนตุลาคม) ในวันแรกจะจัดขบวนแห่เจ้าอย่างมโหฬารไปรอบๆ เมือง มีพิธีไหว้เจ้าและลุยไฟ และจะมีชาวจีนนุ่งขาวห่มขาวไปถือศีลกินเจตามศาลเจ้าต่างๆ เป็นเวลา 9 วัน

ความเชื่อ ความศรัทธา ความศักดิ์สิทธิ์ นำมาสู่ประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) โดยเฉพาะที่จังหวัดตรัง ซึ่งได้จัดงาน "ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ณ หน้าเทศบาลนครตรัง ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว อย่างยิ่งใหญ่

การผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์, พิธีลุยไฟ จากศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว เพื่อแสดงให้เห็นความบริสุทธิ์และอิทธิฤทธิ์ และ พิธีแห่องค์กิวอ๋องไต่เต่
สำหรับพิธีแห่ องค์กิวอ๋องไต่เต่ (เทพเจ้าสูงสุดของ ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย) และ เจ้าแม่กวนอิม รวมถึงองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เป็นการออกโปรดสาธุชน (ออกเที่ยว) ในเขตตัวเมืองเทศบาลนครตรัง เพื่อความเป็นสิริมงคลและปัดเป่าความชั่วร้าย ซึ่งตลอดสองข้างทางได้มีประชาชนนุ่มขาวห่มขาว ออกมาตั้งโต๊ะรับองค์เทพศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ยกันอย่าง เนืองแน่น พร้อมกับเพิ่มความคึกคักด้วยสียงประทัดที่อื้ออึงไปทั่วทั้งเมือง แถมถนนยังแดงเถือกด้วยเศษของประทัดอีกด้วย

ในการแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของ ม้าทรง (คนทรง) ที่ร่วมมาในขบวนแห่ โดยเฉพาะช่วงที่ม้าทรงนำเหล็กแหลม ของมีคม สิ่งของต่าง ๆ มาทิ่มแทงปากหรือร่างกาย ซึ่งมีความเชื่อกันว่าม้าทรงจะเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินเจ

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.