มอญรำ ท่องเที่ยวไทย จังหวัดปทุมธานี

มอญรำ  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดปทุมธานี
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เดอะพาร์คไดร์ฟทรู
The Park Resort ตั้งอยู่ รังสิต คลอง 1 (ใกล้ตลาดน้ำรังสิต)เป็นรีสอร์ท Drive-Thru ...
อิงนทีรีสอร์ท
หากคุณกำลังมองหาโรงแรมที่เดินทางไปได้ง่ายใน ปทุมธานี ไม่ต้องมองหาที่อื่นนอกจาก อ ...
ปันนาราบูติค
เชิญเข้าพักที่ พรรณนารา บูติคเฮาส์ เพื่อสำรวจความน่าตื่นตาตื่นใจของ กรุงเทพ โรงแ ...
เจปาร์ค
หากคุณกำลังมองหาโรงแรมที่เดินทางไปได้ง่ายใน ปทุมธานี ไม่ต้องมองหาที่อื่นนอกจาก เ ...
มาเจสติกวิว
ในย่านการเที่ยวชมทิวทัศน์ของ ปทุมธานี โรงแรมมาเจสติก วิว เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดใ ...
ดรีมเวิลด์
สวนสนุกดรีมเวิลด์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนที่รวบรวม ...
หออัครศิลปิน
หออัครศิลปิน ปทุมธานี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนแห่งหนึ่งของจังหวัดป ...
ตลาดน้ำคลองสาม
ตลาดน้ำคลองสาม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวล่าสุดที่ได้รับความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและเ ...
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเร ...
หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ
หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ เป็นหอจดหมายเหตุแห่งชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุด ...
Rating : 8/10
4259
ช่วงเวลา :
สิงหาคม 2555 - สิงหาคม 2555
 มอญรำ
 มอญรำ
มอญรำ จังหวัดปทุมธานี

การแสดงมอญรำนั้น จะต้องใช้ปี่พาทย์มอญ ประกอบรำและการร้องโดยทั่วไปชาวมอญมีนิสัยรักดนตรี และศิลปะการแสดง เช่น มอญรำ และทะแยมอญ ต่อมาทะแยมอญหาผู้แสดงได้ยาก ยังเหลืออยู่แต่มอญรำเท่านั้น ที่ยังพอหาดูได้โดยเฉพาะในจังหวัดปทุมธานี

มอญรำ ปทุมธานี

มอญรำ เป็นการแสดงของชาวมอญมาแต่โบราณ ใช้แสดงในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวชนาค งานแต่งงาน และงานฉลองอื่น ๆ ชาวมอญได้จัดเป็นประเพณีในราชการด้วย ครั้นเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามาในประเทศไทย สมัยกรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2202 ได้นำประเพณีการแสดงมอญรำเข้ามาประจำในหมู่มอญด้วยกัน และการแสดงดังกล่าวนี้ได้วิวัฒนาการเรื่อยมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

การแสดงมอญรำนั้น จะต้องใช้ปี่พาทย์มอญ ประกอบรำและการร้องโดยทั่วไปชาวมอญมีนิสัยรักดนตรี และศิลปะการแสดง เช่น มอญรำ และทะแยมอญ ต่อมาทะแยมอญหาผู้แสดงได้ยาก ยังเหลืออยู่แต่มอญรำเท่านั้น ที่ยังพอหาดูได้โดยเฉพาะในจังหวัดปทุมธานี การแสดงมอญรำยังนิยมใช้แสดงในงานต้อนรับแขก และงานศพผู้มีเกียรติซึ่งถือกันว่าเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวมอญ

เพลงที่ใช้ประกอบการแสดงและรำเพลงแรกได้แก่ เพลง 12 ภาษา มีการรำประกอบ 12 ท่า ถ้าจะเทียบกับการรำไทยแล้วก็เท่ากับเป็น เพลงแม่บท ต่อจากนั้นยังมีเพลงสมิงพระรามในตับราชาธิราช มีการรำประกอบร้อง แสดงท่าประกอบตามเนื้อเพลง เช่น เพลงย่าเหล เพลงมอญดูดาว และเพลงอื่น ๆ อีกมาก การร้องจะมีคนร้องเพียงคนเดียว นั่งอยู่กับปี่พาทย์ เมื่อร้องจบปี่พาทย์ก็รับ บางเพลงก็คลอด้วยเสียงปี่ตามไปกับคนร้อง ส่วนผู้รำก็จะรำไปตามทำนองและเนื้อเพลง การร้องจะใช้ทำนองเพลงมอญ แต่เนื้อร้องเป็นภาษาไทย

การแสดงมอญรำใช้คนรำที่เป็นหญิงสาวจำนวนไม่น้อยกว่า 8 ถึง 12 คน ชุดแรกเป็นชุด 12 ภาษา จะรำหมดทั้งชุด ส่วนชุดต่อ ๆ ไปแล้วแต่เพลง บางเพลงก็ใช้คนรำเพียงสองคู่สลับกันไปเรื่อย ๆ เพื่อรอการแต่งกายในชุดต่อไป

การแต่งกายของมอญรำในงานมงคลทั่ว ๆ ไปจะแต่งชุดสีสด ๆ ทั้งชุด เว้นแต่งานศพเท่านั้นจะแต่งชุดสีดำ สไบสีขาว ส่วนการรำประกอบเพลงท่าอื่น ๆ แต่งกายตามเนื่อเรื่อง การแต่งกายรำชุดแรก 12 ภาษา จะแต่งกายแบบรามัญ (มอญ) นุ่งผ้าซิ่นมีเชิง เสื้อแขนยาวทรงกระบอก คอกลม ห่มผ้าสไบเฉียง เกล้าผมมวยรัดด้วยมะลิร้อย ทัดดอกไม้สดที่หูข้างเดียว สวมกำไลที่ข้อเท้า

ปี่พาทย์ที่ใช้ประกอบการรำมอญ จะต้องใช้ปี่พาทย์มอญเครื่องคู่เป็นอย่างน้อย เครื่องคู่ได้แก่ ฆ้องมอญวงใหญ่ ฆ้องมอญวงเล็ก ระนาดเอก ระนาดทุ้ม ปี่มอญ เปิงมางคอก โหม่งสามใบ ตะโพนมอญ ฉิ่ง ฉาบใหญ่ ฉาบเล็ก กรับ

ปัจจุบันการแสดงมอญรำไม่นิยมเฉพาะในหมู่ชาวรามัญเท่านั้น ยังนิยมทั่วไปในหมู่คนไทยอีกด้วย โดยเฉพาะชาวจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียง ก็นิยมจ้างคณะมอญรำไปแสดงในงานศพ และงานต้อนรับแขกต่างเมืองอยู่เสมอ ฉะนั้น การแสดงมอญรำกับปี่พาทย์ที่ใช้ประกอบการรำจึงเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง ที่นิยมกันอย่างออกหน้าออกตาของชาวปทุมธานี และทำรายได้ดีอาชีพหนึ่ง

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.