ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ท่องเที่ยวไทย จังหวัดปัตตานี

ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดปัตตานี
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
แหลมตาชี
แหลมตาชี เป็นหาดทรายขาวต่อจากหาดตะโละกาโปร์ เกิดจากการก่อตัวของสันทรายที่ยื่นออ ...
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนยะหริ่ง
อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าชายเลนยะหริ่ง มีพื้นที่โครงการรวม 500 ไร่ ศูนย์ฯนี้มี ...
เขาฤาษี
เขาฤาษี ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลมายอ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 3 กม. เขาฤาษีเป็นภูเขาโ ...
สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยานิวัฒนา
สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา ตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเข ...
อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง คือ ปัตต ...
Rating : 10/10
2161
ช่วงเวลา :
ของทุกปี
ที่อยู่ :
ถนนอาเนาะรู อำเภอเมือง ปัตตานี
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
 ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานี

เป็นงานประเพณีที่ทำกันทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามจันทรคติของจีน คือหลังวันตรุษจีน 15 วันของทุกปี (หรือตรงกับวันเพ็ญ เดือน 3 ตามจันทรคติของไทย) มีการสมโภชแห่แหนรูปสลักไม้มะม่วงหิมพานต์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและรูปพระอื่นๆ

ประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

ในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี จะมีงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวโดยจังหวัดปัตตานีจะให้ความสำคัญกับงานนี้ เป็นพิเศษ งานสมโภชนี้จะมีความยิ่งใหญ่มโหฬารมีประชาชนจากต่างจังหวัดของไทยและจาก ประเทศเพื่อนบ้านเดินทางหลั่งไหลมาชมงานนมัสการเจ้าแม่กันอย่างเนืองแน่น ปกติจะมีการจัดงานประมาณ 7 วัน 7 คืน นับตั้งแต่วันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 บรรดาร้านค้ามาเปิดขายของคล้ายๆ กับงานประจำปีทั่วๆ ไปมหรสพ 2 อย่างที่จะขาดเสียมิได้ คือ งิ้ว และมโนห์รา งิ้วและมโนราห์จะจัดให้แสดงบนโรงถาวรหน้าศาลเจ้า เพราะถือว่าเจ้าแม่ชอบดูศิลปะการแสดงทั้ง 2 อย่างนี้มาก นอกจากนี้ยังมีการเชิดสิงโต หนังกลางแปลงจอยักษ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

คืนวันขึ้น 14 ค่ำ บริเวณงานจะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ เพราะผู้คนจะหลั่งไหลมาอย่างเต็มที่ ทางมูลนิธิเทพปูชนียสถานจะจัดการแสดงต่างๆ ที่เร้าใจผู้คนมากยิ่งขึ้น เช่น จัดแห่มังกร นครสวรรค์ และจุดพลุตระการตา ภายในศาลเจ้าผู้คนจะเบียดเสียดยัดเยียดเข้าสักการะเจ้าแม่เด็กๆ วัยรุ่น ผู้ใหญ่ วัยฉกรรจ์ ตระเตรียมจองคานหามกันคึกคัก เพื่อร่วมพิธีอันสำคัญยิ่งของงานที่จะเริ่มต้นเช้าตรู่ไปจนถึงเที่ยงวันรุ่ง ขึ้น นั่นคือ การแห่พระรอบเมือง และการหามและลุยไฟตอนเช้าตรู่ของวันขึ้น 15 ค่ำ ท่ามกลางเสียงกลอง และเสียงประทัดประดังจนแสบแก้วหู ขบวนคานหามเริ่มทยอยออกจากศาลเจ้า โดยธรรมเนียมปฏิบัติ พระหมอจะเป็นคานหามนำ ตามด้วยคานหามเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นอันดับ 2 แล้วจึงต่อด้วยคานหามพระองค์อื่นๆ ตามความเหมาะสม

กำหนดงาน

วันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามจันทรคติจีน (หลังตรุษจีน 14 วัน) ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสาม ทางจันทรคติไทย คือ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ www.tat.or.th/festival

กิจกรรม / พิธี

- ตั้งขบวนแห่ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยอัญเชิญรูปจำลองเจ้าแม่ องค์พระประธานพระหมอ ตลอดจนพระต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ ณ ศาลแห่งนี้ขึ้นเสลี่ยง จัดขบวนแห่ มีการเชิดสิงโต ขบวนธง ดนตรี ร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองปัตตานี

- เคลื่อนขบวนแห่ เมื่อเคลื่อนผ่านสะพานเดชานุชิต คนหามเสลี่ยงเจ้าแม่ พระบูชา และเทพอื่นๆ จะทยอยหามเสลี่ยงเดินลุยน้ำ เรียก พิธีลุยน้ำตรงริมแม่น้ำปัตตานี เพื่อเป็นการระลึกถึงการรอนแรมข้ามทะเลด้วยความยากลำบาก เพื่อตามหาพี่ชายจนกระทั่งต้องจบชีวิตลงด้วยความกตัญญู ผู้หามเสลี่ยง จะว่ายน้ำพร้อมพยุงคานหามข้ามแม่น้ำจากฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตก จากนั้นแห่แหนไปรอบเมืองตามกำหนด แล้วกลับมายังลานกว้างหน้าศาลเจ้า เพื่อทำพิธีลุยไฟ คือ การหามเสลี่ยงเจ้าแม่ พระบูชา และเทพอื่นๆ เดินข้ามกองไฟ ซึ่งกำลังลุกโชน ผู้ที่มาลุยไฟนั้นต้องเข้ารับการทดสอบจากผู้อาวุโสที่ศาลเจ้า และนักลุยไฟรุ่นพี่ก่อนว่า พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ หากได้รับอนุญาตให้ลุยไฟได้ ต้องมาอยู่ประจำศาลเจ้าระยะหนึ่งก่อนงานพิธี เพื่อถือศีล กินเจ ปฏิบัติธรรม รักษากายใจให้บริสุทธิ์ ชาวจีนเชื่อกันว่า ผู้เข้าหามเสลี่ยงลุยไฟนี้จะได้บุญกุศลมาก ผู้ลุยไฟในพิธีนี้จะลุยผ่านไฟอย่างปลอดภั

- ตอนกลางคืน มีการจัดงานมหรสพสมโภช บริเวณลานกว้างหน้าศาลเจ้า มีทั้งงิ้ว มโนราห์ รำลง ภาพยนตร์ การแสดงของนักเรียน การออกร้านขายของ

- จัดงาน 2 วัน ในระหว่างงานมีผู้มาสักการะบูชาที่ศาลเจ้าอย่างคับคั่งด้วย

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2019 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.