ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเพชรบูรณ์

ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเพชรบูรณ์
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ค้อคีริน รีสอร์ท
ค้อคีริน รีสอร์ท บนเนินเขา สูงกว่าระดับน้ำทะเล 750 เมตร มีจุดชมวิวทะเลหมอก กว้าง ...
ภูลู่ลม รีสอร์ท
ภูลู่ลม รีสอร์ท วิวทิวทัศน์เปรียบได้กับสวิตเซอร์แลนเมืองไทย ผสมผสานธรรมชาติได้อย ...
อิมพีเรียล ภูแก้ว ฮิลล์ รีสอร์ท
อิมพีเรียล เขาค้อ รีสอร์ท ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของภูเขาในจังหว ...
เขาค้อ ไฮแลนด์ ซิตี้
เขาค้อ ไฮแลนด์ จ.เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 800 เมตร บนถนนหมายเลขที่ 12 ...
เขาค้อ วิวสวยรีสอร์ท
เขาค้อ วิวสวยรีสอร์ท สถานที่ที่รายล้อมไปด้วยวิวที่สวยสดงดงาม เป็นรีสอร์ทเชิงอนุร ...
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเ ...
วนอุทยานน้ำตกธารทิพย์
วนอุทยานน้ำตกธารทิพย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเพชรบูรณ์ น้ำตกธารทิพย์ เป็นน ...
วัดพระธาตุผาแก้ว
วัดพระธาตุผาแก้วเป็นสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่ง ก่อสร้างเพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรมแก่พระ ...
เนินมหัศจรรย์
เนินมหัศจรรย์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง มีลักษณะเป ...
อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง
อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เป็นที่เคารพสักการะขอ ...
Rating : 9.5/10
8327
ช่วงเวลา :
ธันวาคม - มกราคม ของทุกปี
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
 ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง
ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

กำหนดการจัดงาน/สถานที่จัดงาน ช่วงปลายปีของทุกๆ ปี จัดงานบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ (สี่แยกพ่อขุนผาเมือง)

เที่ยวงาน ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

กำหนดการจัดงาน/สถานที่จัดงาน ช่วงปลายปีของทุกๆ ปี จัดงานบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ (สี่แยกพ่อขุนผาเมือง)

ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง เป็นประเพณีท้องถิ่นของอำเภอหล่มสัก ประกอบไปด้วยกิจกรรมการเส็งกลอง คือการแข่งขันตีกลองยาว และตีกลองสองหน้า ว่ากลองลูกไหนจะมีเสียงไพเราะกว่ากัน ซึ่งการเส็งกลอง เป็นการละเล่นที่นิยมมาตั้งแต่ในอดีตของชาวเพชรบูรณ์ สำหรับการล่องโคม หมายถึง การลอยโคมไฟ เชื่อกันว่าเป็นการบูชาเทพยดาบนสวรรค์มักนิยมล่องโคมไฟกันในช่วงวันออกพรรษา กิจกรรมนี้จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม- 2 มกราคมของทุกปี บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การประกวดเส็งกลอง การล่องโคมไฟ การรับประทานอาหารพื้นเมือง และการละเล่นพื้นเมืองต่าง ๆ

ประเพณีการเส็งกลอง เป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวอำเภอหล่มสัก ซึ่งมีมาแต่โบราณ มักนิยมเล่นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา - ออกพรรษา ซึ่งมีการเส็งกลอง 2 ลักษณะ คือ จัดเส็งกลองร่วมกับงานบุญบั้งไฟ โอยเชื่อว่าการเส็งกลองเพื่อเป็นการเชื้อเชิญเทวดา มนุษย์โลก และภูติผีมา ร่วมทำบุญบั้งไฟ โดยพร้อมเพียงกัน อีกลักษณะจนเป็นการนัดหมายช่างกลองตามบ้านต่าง ๆ ให้นำกลองมาเส็งแข่งกัน เพื่อประกวดในเรื่อง "ความดัง" กลองที่ตีได้เสียงดังที่สุด คือ มีเสียงทุ้ม กลาง แหลม ครบถ้วนจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน ลักษณะกลองที่จะนำมาเส็ง ทำมาจากไม้ประดู่ เจาะให้กลวงและบาง มีลักษณะเรียว หลังกลองจะเป็นหนังวัว ส่วนฆ้อนที่ใช้ตี ทำมาจากไม้ข่อยหรือไม้หม่อน ส่วนมี่จะใช้ตีจะนำตะกั่วมาหุ้มรอบ เพื่อรักษาหนังหน้ากลอง และฆ้อนมีน้ำหนักจะตีได้ดัง วิธีเส็งกลอง จะนำกลอง 2 ใบ มาวางตั้ง 1 บ วางแนวนอน 1 ใบ โดยมือซ้ายจะตีใบนอน มือขวาจะตีใบตั้ง จะมีจังหวะช้าๆ ปานกลาง และเร็ว

ประเพณีการล่องโคมไฟ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่นิยมเล่นกันในวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อว่าหลังจากพระพุทธเจ้า ได้จำพรรษา ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ครบ เดือนแล้ว จึงได้ขึ้นไปเทศนาให้พระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดุสิต และลงมาเทศน์โปรดมนุษย์โลก และเมืองบาดาล ซึ่งเป็นที่พอใจของพญานาคยิ่งนัก พญานาคจึงได้ถวายบั้งไฟพญานาค เพื่อเป็นการส่งเคราะห์ร้าย รวมทั้งเป็นการ ขอขมาพระแม่คงคาด้วย ส่วนโคมไฟหรือโคมลอยที่ขึ้นไปในอากาศจะเป็นการบูชาเทวดา ลักษณะโคมไฟลอยน้ำ จะนำต้นกล้วย 3-4 ต้น มาตัดให้ยาวเท่ากันทำเป็นแพ บนแพจะเป็นรูปปราสาท รูปพญานาค เรือสำเภา และมีชั้นให้วางโคมไฟ ที่ทำจากตะเกียงไม้ไผ่ หรือกระบอกน้ำมันหุ้มด้วยกระดาษสีต่างๆ และมีธูปเทียนอย่างละ ดอก จุดเพื่อบูชาพระแม่คงคา แล้วล่องตามน้ำไป ลักษณะโคมไฟหรือโคมลอย ที่ลอยขึ้นไปในอากาศ ทำจากกระดาษสีต่างๆ จำนวน 60-80 แผ่น ต่อเป็นทรงกลม ทรงรี และรูปเหลี่ยมต่างๆ มีปากรับลมคาร์บอนไดออกไซด์ จากเตาความร้อน ส่วนการประกวดโคมลอยนั้น จะดูที่ความสูง และความนาน ในการลอยในอากาศ

ประเพณีพาข้าวหย่องของชาวหล่มสัก

- หย่อง ความหมาย จากพจนานุกรม หมายถึง เชี่ยนหมาก เครื่องของภาชนะ

- พาข้าว ภาษาของชาวหล่มสัก หมายถึง ถาดที่ใช้รองอาหารคาวหวาน

- หย่อง ภาษาถิ่นของชาวหล่มสัก หมายถึง ภาชนะที่ใช้รองถ้วยอาหารคาวหวาน ตลอดจนผลไม้ ซึ่งจัดเตรียมเพื่อนั่งรับประทาน อาหารร่วมกัน ลงละประมาณ 4-5 คน มักสานจากหวายหรือไม้ไผ่ มีฐานเล็ก สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร ปากว้าง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40-50 เซนติเมตร

ประโยชน์ใช้สอย

- ใช้รองถ้วยอาหาร สำหรับที่นั่งกับพื้นรับประทานอาหาร ร่วมกัน ประมาณ 4-5 คน โดยใช้มือปั้นข้าวเหนียว จากกระติบ ข้าวเหนียว

- ตั้งวาง 1 พา (ลักษณะนามของชาวหล่มสัก มักใช้กับพาข้าวหย่อง) ก่อนที่จะวางเรียงบาตร ในเวลาตักบาตร พระที่วัด เพื่อทำพิธีบูชาพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะตักบาตรพระสงฆ์

นอกจากการรับประทานอาหาร จากพาข้าวหย่องกันปกติที่บ้านแล้ว ชาวหล่มสักมักจะถือเป็นประเพณีในการเลี้ยง สังสรรค์ และงานมงคลต่างๆ โดยเชิญแขกมาร่วมงานและนั่งรับประทานที่พื้นเรือน โดยนั่งเป็นวง วงละประมาณ 4-5 คน โดยใช้มือปั้นข้างเหนียวจากกระติบข้าวเหนียว ทำเป็นคำๆ แล้วจิ้มกับข้างในสำรับ (พาข้าวหย่อง) ซึ่งได้แก่ อาหารประเภทแจ่ว (น้ำพริก) ลาบ ส้มตำ อาจมีไก่ย่างหอมๆ ด้วยก็ได้ ประกอบกับ มีวงดนตรีไทยเดิม และการแสดงของนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ โดยกำหนดขึ้นในคืนแรกของงาน

การจัดงานเส็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง

เพื่อเคารพสักการะและเผยแพร่ประวัติเกียรติคุณของพ่อขุนผาเมือง ปูชนียบุคคลของชาติไทย คณะกรรมการจัดงานฯ จะมีการจัดงานเส็งกลองล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมืองเป็นประจำทุกปีช่วงเดือน ธันวาคม - มกราคม ประมาณ 5 วัน 5 คืน บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ • เพื่อเผยแพร่ประวัติและเกียรติคุณพอขุนผาเมือง เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ทราบโดยทั่วกัน

• เพื่อเผยแพร่และเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ของจังหัดเพชรบูรณ์ ซึ่งจังหวัดได้กำหนดว่า "นครพ่อขุนผาเมือง" เป็นคำขวัญของจังหวัดด้วย

• เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการเส็งกลอง และการล่องโคมไฟ ของชาวอำเภอหล่มสัก ให้ดำรงสืบไป

• เพื่อจัดหารายได้ซื้อที่ดิน โดยขยายบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองออกไป เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกาย ของชาวอำเภอหล่มสัก และใกล้เคียง

กิจกรรมที่น่าสนใจ งานเส็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง ถือได้ว่าเป็นงานที่มีความสำคัญยิ่งงานหนึ่ง ที่เกิดจากความพร้อมเพียง ความสมัครสมาน สามัคคีของข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน และกลุ่มพลังมวลชนที่ได้ให้ความ ร่วมใจเสียสละทั้งกำลังกาย และกำลังทรัพย์ เพื่อดำเนินการจนบรรลุเป้าหมาย ซึ่งในปีที่ผ่านมาคณะกรรมการจัดงาน ได้กำหนดกิจกรรม ไว้ดังนี้

พิธีบรวงสรวงดวงวิญญาณพ่อขุนผาเมือง และพิธีเปิดงาน กำหนดในวันแรกของงาน ซึ่งมีรายละเอียดอย่างย่อ ดังนี้

• เวลา 08.00 น. ผู้มีเกียรติและคณะกลุ่มบุคคลพร้อมกัน ณ บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง

• เวลา 08.29 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ประกองพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพ่อขุนผาเมือง หัวหน้าโหรพราหมณ์อ่านโองการบวงสรวงดวงวิญญาณพ่อขุนผาเมือง

• เวลา 09.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านสดุดีพระเกียรติพ่อขุนผาเมือง เสร็จแล้วแขกผู้มีเกียรติ คณะพ่อค้า ประชาชน วางพวงมาลา

• เวลา 09.49 น. พลเอง วิจิตร กุลละวณิชย์ ประธานพิธีประกอบพิธีเปิดงาน ด้วยการถวายพวงมาลา ดอกไม้สดและผ้าแพร 7 สี องค์พ่อขุนผาเมือง จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ (ประธานจัดงาน) กล่าวรายงานเสร็จแล้ว ประธานพิธี (พลเอก พิจิตร กุลละณิชย์) กล่าวเปิดงานตัดริบบิ้น ปล่อยแพรลูกโป่งเปิดงาน และประกอบพิธีวางพวงมาลา ต่อด้วยการแสดงระบำศรีเทพ จากโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม

เฉลิมฉลองงานเทศการ เส็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง

หลังจากประชาชนได้ร่วมพิธีบวงสรวง ดวงพระวิญญาณพ่อขุนผาเมือง คณะกรรมการจัดงานจึงให้มีการ เฉลิมฉลองงานเส็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง รวม 5 วัน 5 คืน ด้วยการจัดแสดงบนเวทีกลาง จัดมหรสพสมโภช การประกวดเส็งกลอง ล่องโคมไฟ การจัดนิทรรศการ และการออกร้านของภาครัฐและเอกชน

การประกวดธิดาพ่อขุน

คัดเลือกจากผู้เข้าประกวด ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป เป็นสตรีโสด มีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งในนามของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การบริหารส่วนตำบล บริษัท ห้างร้าน และเอกชน โดยไม่เสียค่าสมัครแต่อย่างใด ผู้ที่ได้รับตำแหน่งธิดาพ่อขุนผาเมือง

มหรสพสมโภช นอกจากการแสดงบนเวทีกลางแจ้งแล้ว คณะกรรมการจัดงาน ยังได้จัดให้มีมหรสพสมโภชหลากหลายให้ชม อาทิ ดนตรีลุกทุ่ง ภาพยนต์ หมอลำเรื่อง หมอลำซิ่ง พร้อมดารารับเชิญอีกมากมาย

#1 โดย วิทยา
20/12/12 14:27     แจ้งลบ
น่าไปเทียว
ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.