งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเลย

งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเลย
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ภูนาคำ รีสอร์ท
สถานที่พักแห่งนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สงบ เงียบ เย็นสบาย เหมาะแก่การมาพักเพื่อ ...
ณ เลย บูติก
โรงแรม ณ เลย บูติก รีสอร์ท ตั้งอยู่ในใจกลางของ ตัวเมืองเลย และเป็นจุดที่ยอดเยี่ย ...
อิง เลย เพลส
“อิงเลย เพลส” ตั้งอยู่บนถนน เลย-วังสะพุง ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 6 กิโลเมตร อยู ...
วรัญญา รีสอร์ท
วรัญญา รีสอร์ท ตั้งอยู่ในดินแดนที่หนาวเย็นที่สุดในประเทศไทย ด้วยที่ตั้งห่างจากใจ ...
ภูผาน้ำรีสอร์ทแอนด์สปา
ภูผาน้ำ รีสอร์ท เป็นสถานที่พักผ่อนที่ตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีธรรมชา ...
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง พื้นที่ป่าภูเรือประกอ ...
ยอดภูเรือ
ยอดภูเรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ เป็ ...
วัดเนรมิตวิปัสสนา
วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีความสวยงาม เพราะพระอุโบสถทำมาจากศิลาแลง ภายในอุโบส ...
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่วัด โพน ...
ผาโหล่นน้อย
ผาโหล่นน้อยเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ...
Rating : 8/10
7178
ช่วงเวลา :
พฤษภาคม - กรกฎาคม ของทุกปี
โทรศัพท์ :
0 4289 1266
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
 งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน
งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน จังหวัดเลย

ผีตาโขน เป็นการละเล่นพื้นบ้านที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงาม ที่มีมาตั้งแต่โบราณ และเป็นความน่าภาคภูมิใจของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่มีงานประเพณีที่ดีงามเช่นนี้ การละเล่นผีตาโขนเป็นส่วนหนึ่งของงาน “บุญหลวง” (บุญพระเวส)

ประเพณีที่น่าสนใจจังหวัดเลย งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน

ผีตาโขน เป็นการละเล่นพื้นบ้านที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงาม ที่มีมาตั้งแต่โบราณ และเป็นความน่าภาคภูมิใจของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่มีงานประเพณีที่ดีงามเช่นนี้ การละเล่นผีตาโขนเป็นส่วนหนึ่งของงาน “บุญหลวง” (บุญพระเวส) ซึ่งรวมกับการขอฝน และการแห่บั้งไฟ ของชาวอำเภอด่านซ้ายเท่านั้น จึงมีการจัดขึ้นทุกๆ ปี จนมีชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วโลก

งานบุญพระเวส เป็นงานบุญตามประเพณีท้องถิ่นเป็นหนึ่งในฮีตสิบสองของชาวอีสาน จะจัดในระหว่างเดือน 6 – 7 แต่การกำหนดวันไม่แน่นอน เพราะการกำหนดวันนั้นต้องทรงเจ้าก่อน โดยมากจะเป็นหลังงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ส่วนใหญ่จะตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ประกอบกับงานประเพณีของไทยได้เป็นจุดขายเรื่องท่องเที่ยว จึงได้กำหนดจัดงานให้ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมงานประเพณีได้อย่างสะดวกมากขึ้น

“บุญหลวง” (บุญพระเวส) เริ่มด้วยพิธีเซ่นไหว้ และเลี้ยงดวงวิญญาณ ที่หอหลวง และหอน้อย โดยพิธีที่หอน้อยจะกระทำในวันที่ต่อจากหอหลวง ผู้กระทำคือ เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม แสน และนางแต่ง

“เจ้าพ่อกวน” คือผู้มีหน้าที่เข้าทรง กระทำหน้าที่เซ่นไหว้ประจำปี เลือกโดยวิญญาณพระเสื้อเมือง มาเข้าทรงผู้นั้น ซึ่งเป็นหัวหน้าใหญ่ฝ่ายชาย ไว้ผมยาว มีผ้าขาวม้าคาดศีรษะอยู่เสมอ นุ่งโจงกระเบน เสื้อขาว เป็นหัวหน้าในการทำพิธีสมโภชน์ และงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ทุกปี และยังมี “เจ้าแม่นางเทียม” เป็นหญิง เลือกโดยพระเสื้อเมืองเข้าทรง มีหน้าที่เข้าทรงเหมือนเจ้าพ่อกวน ไว้ผมยาว เกล้าบนกระหม่อมเสมอ นุ่งผ้าถุง เสื้อขาว พร้อมกับผู้เข้าเฝ้าและคอยปฏิบัติฝ่ายชาย เรียกว่า แสน ผู้เข้าเฝ้าและคอยปฏิบัติฝ่ายหญิง เรียกว่า นางแต่ง

ขั้นพิธีบุญหลวง เริ่มต้นด้วยการทำพิธีเบิกพระอุปคุต โดยแสน และประชาชนช่วยกันจัดทำหอพระอุปคุต นำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้มี ดาบ มีด หอก ฉัตร ถือเดินนำขบวนไปที่ริมฝั่ง แม่น้ำหมัน ที่ไหลผ่านตัวอำเภอด่านซ้าย อยู่ใกล้กับวัดโพนชัย เพื่อเชิญ พระอุปคุต (ก็คือหินก้อนกรวดสีขาว) ในแม่น้ำ เมื่อได้พระอุปคุตมาแล้ว ก็นำใส่หาบเคลื่อนขบวนกลับมาทำพิธีที่หออุปคุต โดยพ่อแสนแก้ว เป็นผู้ที่ทำพิธีว่าคาถา ไปจนเสร็จพิธีทั้งสี่ทิศ โดยยิงปืนขึ้นแทรก เมื่อเสร็จทิศละ 1 นัด แล้วแห่รอบโบสถ์ 3 รอบ ทำพิธีในโบสถ์ แล้วจากนั้นนำขบวนไปบ้านเจ้าพ่อกวน เพื่อบายศรีสู่ขวัญให้แก่เจ้าพ่อกวน และเจ้าแม่นางเทียม จากนั้นก็เคลื่อนขบวนไปตามถนนสายต่าง ๆ ไปยังวัดโพนชัย เวียนรอบอุโบสถ 3 รอบ พร้อมกับผู้เฒ่าผู้แก่เดินฟ้อนรำไปรอบโบสถ์ มีผีตาโขนใหญ่ร่วมขบวนพิธีด้วย

ต่อจากนั้นจะมีกลุ่มผีตาโขนมาร่วมชุมนุมที่วัดมากขึ้นร่วมขบวนไปเที่ยวหลอกล้อคนเล่นไป ประชาชนอื่นก็จะเข้าร่วมด้วย เล่นทั่งบั้ง(คนป่ากระทุ้งพลอง) เล่นควายตู้ (การไถนา) เป็นที่สนุกสนานตลอดวัน ถึงเวลาช่วงบ่ายที่ที่สนามโรงเรียนด่านซ้าย จะมีการจัดแสดงละเล่นผีตาโขนจากกลุ่มบ้านต่างๆ ตำบลต่างๆ หรือกลุ่มโรงเรียน จึงทำให้มีบรรยากาศหลากสีสัน ด้วยการแต่งกายชุดผีตาโขน พร้อมกับเสียงกระดึงที่ห้อยเอวด้านหลัง พร้อมกับจังหวะการก้าวเดินต้องมีกระดก ขย่มตัว ส่ายตะโพก โขยกขา ขยับเอว ให้กระดึงมีเสียงตามจงหวะเดินด้วย

ผีตาโขนทุกตัว จะสวมหน้ากาก ทำด้วยหวดนึ่งข้าวเหนียว ที่สานด้วยไม้ไผ่ หักพับขึ้นทำเป็นหมวก นำมาเย็บต่อกับส่วนโคนของก้านมะพร้าว ถากเป็นรูปหน้ากากผี แล้วตกแต่งเขียนด้วยสีน้ำมัน ในสมัยก่อน ที่ยังไม่มีสีน้ำมัน ก็จะเขียนด้วยปูนขาว กับดินหม้อ ซึ่งจะเจาะช่องตา แล้วต่อจมูกยาวเหมือนงวงช้าง เอาเศษผ้าที่ไม่ใช้มาเย็บติดกันเป็นผืนใหญ่ ห่มคลุมร่างผู้ที่แต่งเป็นผีตาโขน ผีทุกตัวจะถืออาวุธดาบไม้ในมือ หรือเอาไม้มาทำเป็นลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชาย ทาสีแดง ซึ่งจะเป็นลักษณะเฉพาะของผีตาโขนโดยแท้ อย่าไปคิดเป็นเรื่องทะลึ่งลามกอนาจารแต่อย่างใด

เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่นายอำเภอท่านหนึ่ง ขอให้ชาวบ้านไม่ให้แสดงในสิ่งที่เป็นเครื่องหมายทางเพศ เพราะกลัวว่าไม่สุภาพ เป็นอนาจารในทำนอง แต่ชาวบ้านไม่ยอม เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่คู่กับงานประเพณีผีตาโขนมาตั้งแต่บรรพกาลแล้ว ดังนั้นเราจึงได้เห็นสิ่งเหล่านี้อยู่คู่กับผีตาโขนแห่งเมืองด่านซ้ายตลอดมา

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.