เที่ยวเขาบางเบิด ที่พักเขาบางเบิด สถานที่ท่องเที่ยวเขาบางเบิดแผนที่เขาบางเบิด

เที่ยวเขาบางเบิด ที่พักเขาบางเบิด สถานที่ท่องเที่ยวเขาบางเบิดแผนที่เขาบางเบิด
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
กบาล ถมอ รีสอร์ท
โรงแรมกบาล ถมอ รีสอร์ท อยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใกล้ตลาดจั๊กจั่น หรือซิเคด้า ...
กอซอ รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน
โรงแรมกอซอ รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน ตั้งอยู่ใกล้กับ Natural Lake Hill ในจังหวัดป ...
ชเลราญ หัวหิน
โรงแรมชเลราญ หัวหินตั้งอยู่ในทำเลเยี่ยมใจกลางเมือง ห่างจากสถานีรถไฟหัวหินไม่ถึง ...
เคป นิทรา
ตั้งอยู่ริมชายหาดหัวหิน ท่านใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากสถานีรถไฟหัวหินเพียง 10 นา ...
ไอยรา หัวหิน ลอดจ์
โรงแรมไอยรา หัวหิน ลอดจ์ (Iyara Hua Hin Lodge) ตั้งอยู่เมืองหัวหินซอย 4 เข้าซอย ...
เกาะทะลุ
เกาะทะลุเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ เกาะ ...
หาดบางเบิด
หาดบางเบิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หา ...
วัดแก้วประเสริฐ
วัดแก้วประเสริฐเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง วัดแก้วประเสริฐเป็น วัดที่ ...
ถ้ำเพชรทรายทอง
ถ้ำเพชรทรายทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได ...
เนินสันทรายบางเบิด
เนินสันทรายบางเบิดเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เนินสันทราย สิ่งมหัศจรรย์ข ...
Rating : 8/10
6212
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
 เขาบางเบิด
เขาบางเบิด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เขาบางเบิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เขาบางเบิด มีทางเดินสำรวจธรรมชาติ สามารถเดินอ้อมเขาไปยังหน้าผาซึ่งเป็นจุดตกปลาหมึก และสามารถปีนเขาเดินบุกป่าเพื่อไปพิชิตยอดเขาบางเบิดความสูง 300 เมตรจากระดับน้ำทะเล และถ่ายรูปโค้งวิวอ่าวบางเบิด

เขาบางเบิด แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เขาบางเบิดหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเขาเบิด เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านบางเบิด โดยเป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษคือ ครึ่งหนึ่งของภูเขาอยู่บนบก และอีกครึ่งหนึ่งของภูเขายื่นลงไปในทะเล และยังมีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ครึ่งหนึ่งทางด้านทิศเหนือเป็นส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอีกครึ่งหนึ่งทางทิศใต้ เป็นของจังหวัดชุมพร ด้านใต้ของภูเขามีลำคลอง ซึ่งใช้ลำคลองเป็นเขตแบ่งระหว่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร

ลักษณะโดยทั่วไปของเขาบางเบิด

เขาบางเบิดเป็นภูเขาหินติดทะเลมีความสูงประมาณ 300 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล ทอดตัวในแนวระนาบเดียวกันกับเกาะสิงห์และเกาะสังข์ เป็นป่าดิบชื้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชและไม้ป่าหายากนานาพรรณ อาทิเช่น จันทร์ผา กล้วยไม้ป่า ลังค่าย ตระบองเพชร เป็นต้น และนอกจากพืชหายากแล้ว ยังมีสัตว์หายากอีกหลายชนิด ที่ไม่น่าจะอยู่ได้ในเขตภูเขาที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้าน ยกตัวอย่างเช่น นกเงือก ค่างแว่น ค้างคาว และปูไก่

ตำนานของเขาบางเบิด

เขาบางเบิด มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ ซึ่งบางตำนานก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งก็คือตำนานแม่แก่เขาบางเบิด คนแก่คนเฒ่าที่นี่ได้เล่าว่าสมัยก่อนมีถ้ำบางเบิดเป็นถ้ำสมบัติ มีถ้วยไห หม้อ ชามมากมายภายในถ้ำ เมื่อชาวบ้านมีงานอะไรก็จะมายืมของเหล่านี้จากถ้ำบางเบิด แต่นานเข้า คนเกิดความโลภ ยืมของไปแล้วเอามาใช้คืนไม่ครบบ้าง หรือไม่เอามาคืนบ้างก็มี ทำให้แม่แก่ไม่พอใจ ดลบันดาลให้หินงอกหินย้อยย้อยมาปิดปากถ้ำ ไม่ให้ใครสามารถมาเอาสมบัติได้อีกเลย แต่อยู่มาวันหนึ่ง มีเจ๊ก (เจ๊กในที่นี้หมายถึงคนจีน) จากเรือสำเภาลำใหญ่ที่มาที่บางเบิดแล้วไม่ได้กลับไปกับเรือสำเภาลำนั้น ทำให้เขาต้องอยู่ที่บางเบิดต่อไป แต่ด้วยความที่ไม่มีอะไรติดตัวมา เขาก็ต้องอยู่ด้วยความยากลำบาก จึงพยายามสร้างเรือเพื่อที่จะออกทะเล เจ๊กคนนั้นสร้างเรือด้วยไม้ระกำ (ซึ่งไม้ระกำไม่เหมาที่จะนำมาทำเรือเพราะ เป็นไม้เนื้ออ่อนไม่มีความแข็งแรง)โดยใช้ไม้จากเขาบางเบิด แต่ในขณะที่เขาสร้างนั้น มีฝูงลิงฝูงค่าง มารบกวนไม่ให้เขาสร้างได้สำเร็จ เมื่อเขาสร้างเรือมาได้ระยะหนึ่ง ฝูงลิงฝูงค่างก็มารื้อเรือของเขาจนเสียหาย เจ๊กคนนั้นก็โมโหมาก หยิบไม้มาไล่ตีพวกลิงค่างเหล่านั้น เจ้าพวกลิงค่างก็หนีขึ้นไปบนเขา เจ๊กก็ตามขึ้นไปด้วยเพราะความโมโห จนไปถึงถ้ำสมบัติ เมื่อเจ๊กตามลิงค่างเข้าไปภายในถ้ำก็ได้พบกับสมบัติมากมาย ทั้งทองคำและอัญมณีหลากหลาย เจ๊กเห็นดังนั้นก็ตื่นเต้นดีใจ รีบลงจากเขาโดยไม่ได้เอาสมบัติติดตัวมาเลย เพราะจะกลับลงมาเอาเข่งไปใส่เพชรพลอยเหล่านั้นเพื่อที่จะได้ขนเอามาให้มากที่สุด แต่ปรากฏว่าเมื่อขึ้นไปอีกครั้ง กลับไม่พบถ้ำ ทั้งๆที่มายังจุดเดิม หาเท่าไรก็ไม่เจอ ชาวบ้านจึงตั้งสันนิษฐานกันว่าแม่แก่คงจะเห็นใจในความลำบากของเจ๊กคนนี้ ก็เลยให้ลิงมาก่อกวนเพื่อให้เจ๊กตามไปเจอถ้ำสมบัติ แต่เมื่อเจอแล้วเจ๊กคนนี้กลับโลภ อยากจะได้ทรัพย์สมบัติไว้ทั้งหมดแม่แก่เห็นความโลภของเจ๊กคนนี้ แม่แก่ก็เลยบันดาลไม่ให้เห็นปากถ้ำ เจ๊กที่โลภมากได้คืบอยากจะเอาศอก ก็เลยกลับกลายเป็นไม่ได้อะไรเลย

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.