เที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ที่พักศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว สถานที่ท่องเที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวแผนที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว

เที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ที่พักศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว สถานที่ท่องเที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวแผนที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เดอะบี ระนอง เทรนด์ โฮเต็ล
โรงแรมทันสมัย เน้นสไตล์ Modern Retro ใช้กำแพงปูนเปลือยผสมผสานกับสีสันสดใสได้อย่า ...
ทินิดี แอท ระนอง
โรงแรมทินิดี แอท ระนอง เป็นสถานที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มาเยือนระนอง ใกล้อุ ...
บี ซี บดินทร์ รีสอร์ท
บี ซี บดินทร์ รีสอร์ท สไตล์บ้านทรงไทย ติดทะเล มองเห็นฝั่งพม่า มีสิ่งอำนวยความสะด ...
หลวงพจน์ บูติค โฮสเทล
หลวงพจน์ บูติค โฮสเทล Luang Poj Hostelพระราชวังรัตนรังสรรค์อยู่ใกล้เพียงแค่เดิน ...
เดอะบลูสกาย รีสอร์ท แอท ระนอง
ตั้งอยู่ในใจกลางของ เกาะพยาม และเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมในการเที่ยวชม เกาะพยาม (ระนอง ...
เกาะพยาม
เกาะพยามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน จ.ระนอง เป ...
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยามเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง อุทยานแห่งชาติหมู่ ...
เกาะช้าง ระนอง
เกาะช้าง ระนองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอีกที่นึง อยู่หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะพยาม ...
บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน
บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวารินเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปส ...
วิคตอเรียพอยท์หรือเกาะสอง
วิคตอเรียพอยท์หรือเกาะสองเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ ...
Rating : 8/10
4964
โทรศัพท์ :
077-848392
 ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว
 ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว
 ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว
ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว จังหวัดระนอง

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง “ป่าชายเลนหงาว” หรือ “ศูนย์วิจัยป่าชายเลน จังหวัดระนอง” ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง เป็นหนึ่งในผืนป่าที่มีระบบนิเวศหลากหลายและอุดมสมบูรณ์มาก

เที่ยวจังหวัดระนอง ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว

“ป่าชายเลนหงาว” หรือ “ศูนย์วิจัยป่าชายเลน จังหวัดระนอง ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง เป็นหนึ่งในผืนป่าที่มีระบบนิเวศหลากหลายและอุดมสมบูรณ์มาก จนองค์การยูเนสโกประกาศให้เป็น "พื้นที่เขตสงวนชีวมณฑล" ใน พ.ศ. 2540 ป่าชายเลนหงาว มีเนื้อที่กว่า 122 ,000 ไร่ ขึ้นกระจายตัวอยู่บริเวณปากแม่น้ำกระบุรี ซึ่งเป็นแนวชายแดนระหว่างประเทศไทยและพม่า

ป่าชายเลนแห่งนี้น่าสนใจ ไปด้วยวิถีการอยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัยของสัตว์พืชในป่าชายเลนและป่าดิบ เขา โดยมีจุดน่าสนใจหลักอยู่ 2 จุดด้วยกัน

จุดแรก คือ สวนรุกขชาติป่าชายเลนที่ทำเป็นสะพานคอนกรีตระยะทางประมาณ 850 เมตรเดินชมทิวทัศน์ พร้อมป้ายสื่อความหมายเป็นระยะๆ ระหว่างทางสามารถมองเห็นสภาพของป่าอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมมีสะพานข้ามคลอง สวยๆเท่ๆให้ถ่ายรูป ชมวิว และสัตว์นานาชนิดอย่าง ลิง ปูแสม ปูทะเล ปลาตีน นาก ตะกวด และนกชนิดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวสอดส่ายสายตามองหากัน

จุดที่สอง คือบริเวณป่าชายเลนหาดทรายขาว ที่เต็มไปด้วยป่าโกงกางขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยเฉพาะกับไฮไลท์อย่างต้นโกงกางยักษ์ อายุ 200 ปี มีเส้นรอบวง 2 เมตร สูง 25 เมตร ที่ถือเป็นปู่ทวดแห่งโกงกาง ซึ่งน่าจะเป็นต้นโกงกางที่มีอายุเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ในบริเวณนี้ยังมีเส้นทางล่องเรือชมความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าลายเลน และชมวิถีชีวิตหมู่บ้านชาวเล ที่น่าสนใจไปด้วย การทำประมงพื้นบ้าน การเลี้ยงหอย ปู ปลาในกระชัง และวิถีความเป็นอยู่อันเป็นเอกลักษณ์

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ การบริหารจัดการที่ดีทำให้ ศูนย์วิจัยป่าชายเลน จ.ระนอง ซิวรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหรือรางวัลกินรี ประเภทองค์แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศดีเด่น ในปี พ.ศ.2547 ไปครอง เป็นการตอกย้ำศักยภาพของป่าชายเลนที่ได้ชื่อว่าสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของ เมืองไทยให้น่าเที่ยวมากขึ้น และนั่นก็เป็นผืนป่าชายเลนน่าเที่ยว 5 แห่ง ที่น่าไปสัมผัสเที่ยวชม ซึ่งที่ผ่านมาป่าชายเลนถือเป็นป่าอีกประเภทหนึ่ง ที่ถูกมนุษย์รุกรานทำลายมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การทิ้งขยะ ปล่อยน้ำเสียง สร้างโรงงานอุตสาหกรรม การตัดไม้ป่าโกงกางไปเผาถ่าน และโดยเฉพาะการทำนากุ้งที่ถือเป็นการฆาตรกรรมผืนป่าชายเลนอย่างเลือดเย็น ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยกันปกป้องอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนเอาไว้ รวมถึงผืนป่าบกและผืนป่าธรรมชาติอื่นๆด้วย

ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นผืนป่าชายเลนที่ได้รับการยกย่องและประกาศจาก UNESCO ให้เป็นเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลก เป็นแหล่งกำเนิดและที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ มีความหลากหลายทางชีวภาพของป่าชายเลน ในศูนย์วิจัยฯสามารถเข้าไปทัศนศึกษา มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และเป็นจุดที่ดูนกหายาก ได้ง่าย เช่น นกแต้วแล้วป่าโกงกาง นกกระเต็นหลายสายพันธุ์ ฯลฯ

การเดินทาง ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 15 กิโลเมตร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว หมู่ที่ 4 ตำบลหงาว อำเภอเมืองจังหวัดระนอง

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2020 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.