เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่พักตลาดน้ำดำเนินสะดวก สถานที่ท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกแผนที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่พักตลาดน้ำดำเนินสะดวก สถานที่ท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกแผนที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ตลาดเก่าโคยกี้ ราชบุรี
ตลาดเก่าโคยกี๊ เป็นตลาดริมน้ำบริเวณถนนวรเดช ริมแม่น้ำแม่กลองตลอดสาย มีสินค้ามากม ...
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน
วัดขนอน มีส่วนสำคัญยิ่งต่อการอนุรักษ์หนังใหญ่ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทางวัดได้ร่ว ...
ตลาดเจ็ดเสมียน
ตลาดเจ็ดเสมียนเป็นตลาดเก่าแก่ 119 ปี มีประวัติการก่อตั้งยาวนาน ย้อนไปจนถึงสมัยรั ...
อุทยานหุ่นขี้ผิ้งสยาม
อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรเกษมตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราช ...
จิตรกรรมฝาผนัง วัดคงคาราม
วัดคงคาราม มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังภาย ในอุโบสถ และกุฏิเรือนไทย 9 ...
Rating : 10/10
11248
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในภาพของตลาดลอยน้ำที่คราคร่ำไปด้วยเรือพายลำย่อมบรรทุกสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ

เที่ยวชม ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในภาพของตลาดลอยน้ำที่คราคร่ำไปด้วยเรือพายลำย่อมบรรทุกสินค้าที่จำเป็น ต่อการครองชีพ ปัจจุบันได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่าง ประเทศเข้ามา เที่ยวชมวิถีชีวิต และการค้าขายในตลาดน้ำแห่งแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

“ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” เป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงของ อ. ดำเนินสะดวก จ. ราชบุรี เป็นตลาดเก่าแก่นับร้อยปี ที่มาของชื่อคลองได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 คลองนี้เป็นคลองที่คนใน จ. ราชบุรี จ.สมุทรสาคร และ จ.สมุทรสงคราม ไปมาหาสู่กัน มีความหมายตรงกับชื่อ “ดำเนินสะดวก” คือ การเดินทางสะดวก แม้ทุกวันนี้ จุดประสงค์เริ่มแรกจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ก็ยังมี พ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยว เดินทางไปอย่างล้นหลาม

"คลองดำเนินสะดวก" ขุดขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยทรงเห็นว่าการคมนาคมในท้องถิ่นนี้ ไม่มีถนนที่เชื่อมกับอำเภออื่นๆ ส่วนมากใช้เรือเป็นพาหนะ จึงให้ “สมเด็จพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์” เป็นผู้อำนวยการขุดเมื่อ พ.ศ. 2409 โดยคลองนี้จะเชื่อมแม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำแม่กลอง เข้าไว้ด้วยกัน ใช้เวลาขุดประมาณ 2 ปี

ในอดีตตลาดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมในการค้าขาย พืชผัก และผลไม้ตามฤดูกาลจากเรือกสวนไร่นาของเกษตรกรในย่านนั้น แต่ปัจจุบันตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นกึ่งตลาดบกตลาดน้ำ คือ มีของขายทั้งบนบก และในเรือ โดยตลาดจะเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณหกโมงเช้า และคึกคักไปจนถึงเวลา 11.00 น. ตลาดก็วายแล้ว เมื่อมาเที่ยวที่ตลาดนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะร้อน เพราะมีทางเดินที่มีหลังคาตลอดสองฝั่งของตลาด จึงทำให้เดินเที่ยวชมตลาดได้อย่างสบาย ๆ

หากเดินบนบกก็จะได้ชมสินค้าอย่างหนึ่ง แต่ถ้านั่งเรือพายรอบคลองดำเนินสะดวก จะได้เลือกซื้อสินค้าในคลองได้ง่ายขึ้น สินค้าที่นำมาขายส่วนมากจะเป็นผลไม้ เช่น กล้วย ส้มโอ ชมพู่ ลำไย มะม่วง ฯลฯ สนนราคาก็ไม่แพง เพราะมาจากชาวสวนโดยตรง ของกินก็มีก๋วยเตี๋ยวเรือ ซึ่งมีให้เลือกหลายเจ้า นอกจากนี้ก็ยังมีสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองจำหน่ายด้วย เช่น ผ้าพันคอ เสื้อผ้าสำเร็จรูปผ้าไหม หมวกงอบใบลาน เป็นต้น และยังจะได้ชมเรือกนาไร่สวนของชาวบ้านแถบนี้อีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่จะนั่งเรือชมตลาดน้ำ สามารถติดต่อเรือได้ตลอดสองฝั่งทางเข้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งที่ท่าเรือจะมีบริการที่จอดรถให้พร้อม ราคาเรือเหมาลำ เรือพาย ราคา 300 บาท เรือหางยาว ราคา 600 บาท นั่งได้ 6-8 คน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

“ตลาดน้ำ” สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยว่ามีความผูกพันกับสายน้ำ เพราะคนไทยประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก อีกทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ซึ่งควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานไทยให้มีโอกาสได้เห็นบรรยากาศไทยๆ ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยากยิ่ง

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
- เปิดทุกวัน เวลา 07.00-12.00 น.
- เรือพาย 300 บาท/8 คน
- เรือหางยาว 600 บาท/8 คน
- ค่าจอดรถ 20 บาท/คัน (ที่เอกชน)

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) มุ่งหน้าสู่ จ. สมุทรสงคราม ถึงหลัก กม. ที่ 63 ทางด้านซ้ายมือจะมีสะพานเพื่อเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสงคราม ลงสะพานแล้วขับตรงไป แล้วเลี้ยวขวาที่ไฟแดง ขับตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางที่จะไปอุทยาน ร. 2 ขับไปอีกประมาณ 8 กม. จะเห็นทางเข้าอุทยาน ร. 2 อยู่ทางซ้ายมือไม่ต้องเลี้ยวให้ขับตรงไปประมาณ 14 กม. จะเห็นทางเข้าตลาดน้ำดำเนินสะดวกอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กม. ก็จะถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก(คลองต้นเข็ม)

รถประจำทาง นั่งรถสายกรุงเทพฯ – ดำเนินสะดวก ที่สถานีขนส่งสายใต้ หรือรถสายกรุงเทพฯ – ราชบุรี, กรุงเทพฯ – เพชรบุรี (สายเก่า) แล้วลงตรงสี่แยกบางแพ จากนั้นต่อรถสองแถวซึ่งวิ่งระหว่างแยกบางแพถึงดำเนินสะดวก

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2022 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.