เที่ยวโป่งยุบ ที่พักโป่งยุบ สถานที่ท่องเที่ยวโป่งยุบแผนที่โป่งยุบ

เที่ยวโป่งยุบ ที่พักโป่งยุบ สถานที่ท่องเที่ยวโป่งยุบแผนที่โป่งยุบ
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
บ้านหอมเทียน
บ้านหอมเทียน สวนผึ้ง ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ด้วยกลิ่นหอมของเที ...
เขากระโจม
เขากระโจม มีอุณหภูมิ หนาวเย็นทั้งปี มีเทือกเขาตระนาวศรีกั้นพรมแดนระหว่างประเทศ ไ ...
ธารน้ำร้อนบ่อคลึง
ธารน้ำร้อนบ่อคลึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทีน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นบ่อแช่น้ำแร่ของ ...
สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ...
ไร่กุหลาบอุษาวดี
ไร่กุหลาบอุษาวดี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดราชบุรี เป็นไร ...
Rating : 9/10
5378
โทรศัพท์ :
081 255 7500
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
 โป่งยุบ
โป่งยุบ จังหวัดราชบุรี

โป่งยุบ คือ มหัศจรรย์ทางธรรมชาติซึ่งหาชมได้ไม่มากนัก "โป่งยุบ" คือสภาพของแผ่นดินซึ่งเกิดการยุบตัว ลงไปมีอาณาบริเวณถึง 10 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีลักษณะแปลกตา ซึ่งเกิดจากการปั้นแต่งของธรรมชาติ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โป่งยุบ จังหวัดราชบุรี

โป่งยุบ ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าเคย ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เนื่องจากเป็นที่ส่วนบุคคลของเจ้าของไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวหลักดังนั้น ต้องสังเกตป้ายบอกทางดีดี เพราะป้ายเล็ก เมื่อถึงที่จอดรถ(บริเวณริมรั้วที่เจ้าของกั้นไว้) สอบถามได้จากเจ้าของที่ที่เฝ้าอยู่หน้าทางเข้า เดินเข้าไปตามป้ายบอกทาง จะวนจนครบรอบกลับมาที่ทางออกพอดี

โป่งยุบ เกิดจากการปั้นแต่งของ ธรรมชาติ ที่น้ำใต้ดินกัดเซาะดินเป็นเวลานานเป็นร้อยปี ทำให้ดินยุบตัวลงมาอัดกันแน่นเกิดเป็นรูปร่างตามแนวน้ำใต้ดินที่กัดเซาะ บางบริเวณจะคล้ายกำแพงเมืองสูงล้อมรอบ ดูยิ่งใหญ่เหมือนอยู่ในยุคโรมัน บางบริเวณจะเหมือนช่องถ้ำให้มุดลงไป หรือบางครั้งเป็นหลุมลึกขนาดพอดีตัว บางส่วนมีความซับซ้อนหลายชั้นเหมือนกับเดินอยู่ในเขาวงกตดูแปลกตา และไม่น่าเชื่อว่าธรรมชาติจะสร้างได้ขนาดนี้ ส่วนที่สูง และลึกที่สุดของโป่งยุบ ประมาณ 3-5 เมตร

(ข้อควรระวัง : มีเด็กเล็กระวังอย่าให้วิ่งเล่นโดยไม่ได้ดูแล อาจตกลงไปในหลุมโดยไม่รู้ตัวได้ เนื่องจากบางหลุมปากไม่กว้างมากนัก แต่ลึก และถูกบดบังด้วยต้นหญ้า และถ้ามีผู้สูงอายุที่มีปัญหาหัวเข่ามาด้วยควรให้นั่งพักรอ เนื่องจากเส้นทางมีขึ้น ๆ ลง ๆ และระยะทางยาวพอสมควร ถ้าบวกกับอากาศร้อนตอนกลางวันยิ่งเหนื่อยเร็ว)

ปรากฏการณ์ลักษณะคล้ายกับโป่งยุบของ จ.ราชบุรีนั้น ในประเทศไทยยังมีที่

1.แพะเมืองผี วนอุทยานแพะเมืองผี จ.แพร่ (มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก มีพื้นที่กว้างกว่าโป่งยุบ)

2.เสาดินนาน้อย อยู่ในเขต อ. นาน้อย จ. น่าน

3.ผาวิ่งชู้ และผาสิงห์เหลียว อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

4.ละลุ อุทยานแห่งชาติตาพระยา จ.สระแก้ว

อัตราค่าเข้า : ที่โป่งยุบเขาคิดค่าเข้า ตามรถครับ ด้วยขั้นต่ำ 40บาท ไม่ว่าจะมาเดี่ยวหรือมาสองคน รถตู้ ก็ตามจำนวนที่นั่ง 150 บาท คัน รถเก็ง ขั้นต่ำสุด 40 บาท ถ้ามา3คน คิด 50 4คนคิด 60 บาท รถทัวร์ 350 -400 บาท ต่อคัน

เวลาปิด-เปิด : เปิด เฉพาะ เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ (ส่วนวันธรรมดา อาจจะเปิดเป็นบางวันไม่แน่นอน ควรโทรมาสอบถามก่อนล่วงหน้า )

การเดินทาง จากอำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี ขับผ่านทางเข้าถ้ำจอมพลไปทางอ.สวนผึ้ง ประมาณ 29 กม.จะมีทางแยกซ้ายไปบ้านท่าเคย (จะมีป้ายเล็ก ๆ บอกทางไปโป่งยุบด้วย) เลี้ยวซ้ายขับไปตามเส้นทางบ้านท่าเคย ระหว่างทางจะมีป้ายเขียนบอกทาง และระยะทางไปโป่งยุบเป็นระยะ ๆ (ป้ายทำเอง) ให้เลี้ยวตามป้ายไปเรื่อย ๆ สองข้างทางจะเป็นสวนพืชไร่ของชาวบ้าน จนถึงช่วง 200 เมตรสุดท้ายจะเป็นดินลูกรัง จนถึงที่บริเวณที่จอดรถ

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.