เที่ยวชมเมืองบนรถม้า ที่พักชมเมืองบนรถม้า สถานที่ท่องเที่ยวชมเมืองบนรถม้าแผนที่ชมเมืองบนรถม้า

เที่ยวชมเมืองบนรถม้า ที่พักชมเมืองบนรถม้า สถานที่ท่องเที่ยวชมเมืองบนรถม้าแผนที่ชมเมืองบนรถม้า
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ทิพย์ช้าง ลำปาง
โรงแรมทิพย์ ช้างลำปาง (Tipchang Lampang Hotel) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำปาง แวดล้อม ...
ลำปาง ริเวอร์ ล็อดจ์
ลำปาง ริเวอร์ ล็อดจ์ Lampang River Lodge มาสัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ ท่ามกลางแม่น้ำ ...
ลำปาง เวียงทอง
โรงแรม ลำปาง เวียงทอง (Lampang Wiengthong Hotel) โรงแรมระดับ 3 ดาว ตั้งอยู่ที่ซิ ...
อินเตอร์โซน ลำปาง
อินเตอร์โซน ลำปาง (Interzone) มีห้องพักสะอาด พร้อมอยู่ขนาด 75 ห้อง ตั้งอยู่บนพื้ ...
เอื้องคำ รีสอร์ท
เอื้องคำ รีสอร์ท (Auangkham Resort) ได้รับการออกแบบทั้งเพื่อธุรกิจและเพื่อการพัก ...
กาดกองต้า
กาดกองต้า ตลาดโบราณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองลำปาง ถือเป ...
สะพานรัษฎาภิเศก
สะพานรัษฎาภิเศก เป็นสถานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ...
บ้านเสานัก
บ้านเสานัก บ้านไม้โบราณ 100 ปี เป็นชื่อภาษาเมืองหมายถึงบ้านที่มีเสาจำนวนมาก บ้าน ...
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ยังเป็นผู้บุกเบิกงานด้านก ...
พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย เป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ...
Rating : 8/10
3934
 ชมเมืองบนรถม้า
 ชมเมืองบนรถม้า
 ชมเมืองบนรถม้า
 ชมเมืองบนรถม้า
 ชมเมืองบนรถม้า
ชมเมืองบนรถม้า จังหวัดลำปาง

ลำปางมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เที่ยวชมวัดวาอาราม เดินชมย่านเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมโบราณอันงดงาม หรือจะลองนั่งรถม้าชมเมืองก็ได้บรรยากาศของการย้อนอดีตอันเป็นเอกลักษณ์ของจ.ลำปาง

เที่ยว ชมเมืองบนรถม้า จังหวัดลำปาง

ชมเมืองบนรถม้า นับเป็นเวลาย้อนหลังไปช่วง 80 ปีที่แล้ว สมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตซึ่งตรงกับสมัยรัชกาล ที่ 5 การคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ยังพัฒนาไม่ถึงนครลำปาง รถม้าเป็นพาหนะชนิดเดียว ที่ได้รับความ นิยมในการเดินทางสูงสุดและสามารถใช้บรรทุกของหรือสินค้ารถม้าคันแรกได้ถูกซื้อมาจากกรุงเทพฯ ขณะนั้นทางกรุงเทพฯ มีรถยนต์ใช้มากขึ้น บทบาทของรถม้าลากในกรุงเทพฯ จึงลดลงรถม้าจึงได้ถูกนำมาใช้ที่นครลำปาง และยังได้กระจายไปสู่เมืองหลักของภาคต่างๆ ได้แก่ นครราชสีมาของอีสาน นครศรีธรรมราชของภาคใต้ นครเชียงใหม่ เมืองเชียงราย เมืองแพร่ เมืองน่าน เมืองแม่ฮ่องสอน ของทางภาคเหนือแต่ด้วยเหตุใดไม่ปรากฏผู้ประกอบการรถม้าในเมืองดังกล่าวจึงเลิกกิจการไป คงเหลือแต่เฉพาะจังหวัดลำปางแห่งเดียว ที่ยังคงใช้รถม้าอยู่ตราบ จนกระทั่งวันนี้

ชมเมืองบนรถม้า ลำปาง เมื่อครั้งหนึ่งในอดีตรถม้ามีบทบาทเป็นอย่างมากเลย ในลำปางมีรถม้าที่เรียกกัน “รถม้าแท็กซี่” ซึ่ง จะคอยรับส่งผู้โดยสารจากสถานีรถไฟเข้าไปสู่ตัวเมืองนครลำปาง ทั้งไปรับพัสดุภัณฑ์จากสถานีรถไฟมาส่งที่ทำการไปรษณีย์ ซึ่งจะเป็นรถคอยรับ-ส่งนักเรียน และช่วยขนของให้กับพ่อค้าแม่ค้า ตลอดไปจนถึงพาคนป่วยไปโรงพยาบาลด้วย จนมาถึงปัจจุบันมีรถม้าเหลืออยู่ไว้แค่เพื่อบริการนักท่องเที่ยวเท่านั้น ซึ่งทางจังหวัดได้ทำการจัดเส้นทางสำหรับรถม้าโดยเฉพาะเลย โดยมีเส้นทางลัดเลาะเลียบไปตามแม่น้ำวัง

โดยทางสมาคมรถม้าลำปาง ได้มีการกำหนดค่าโดยสารไว้แน่นอนไว้ 3 อัตรา ได้แก่
• รอบเมืองเล็ก 150 บาท
• รอบเมืองใหญ่ 200 บาท
• เช่าชั่วโมงละ 300 บาท

คิวจอดรถม้า
• หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า และให้บริการระหว่างเวลา 06.00-16.00 น.
• หน้าโรงแรมทิพย์ช้างลำปาง โรงแรมเวียงลคอร และโรงแรมลำปางเวียงทอง บริการระหว่างเวลา 06.00-23.00 น.
• สมาคมรถม้าลำปาง โทร. 054-21 9-255

เส้นทางรอบเมืองเล็ก เริ่มต้นไปขึ้นรถม้า ที่ศาลากลางหลังเก่า ซึ่งรถจะเลี้ยวซ้ายตรงสามแยก และเลี้ยวเข้าถนนทิพย์ช้าง ทั้ง 2 ฟากของถนนจะมีร้านค้าที่เป็นตึกแถวเก่าๆ ให้เราได้แวะชมก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกการไฟฟ้าฯ ซึ่งจุดนี้เราจะเห็นแม่น้ำวังไหลขนานไปกับถนนทางด้านขวา ผ่านห้าแยกหอนาฬิกาด้วย ซึ่งเปรียบเหมือนจุดศูนย์กลางของเมือง นักท่องเที่ยวมักจะถ่ายรูปคู่กับรถม้าไว้เป็นที่ระลึก ณ จุดนี้ด้วย จากนั้นรถม้าก็จะพาเราเข้าไปยังถนนบุญวาทย์ ซึ่งเป็นย่านใจกลางธุรกิจการค้าของลำปาง มีตึกแถวทั้ง 2 ฟากถนน ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างแบบสมัยใหม่ และกลับมาสิ้นสุดที่ตรงจุดเดิม ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 20 นาที

เส้นทางรอบเมืองใหญ่ เริ่มต้นไปขึ้นรถที่ศาลากลางเก่า (เส้นทางเดียวกับเส้นทางรถม้ารอบเมืองเล็ก) ไปจนถึงสามแยกการไฟฟ้าฯ แต่ตรงจุดนี้จะไม่เลี้ยวซ้ายไปตามหอนาฬิกา จะตรงไปตามถนนวังขวาเลียบแม่น้ำวังแทน ซึ่งจะผ่านบ้านไม้เก่าๆ ชื่อบ้านบะเก่า ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือ และผ่านสวนสาธารณะเขลางค์นครด้วย จากนั้นเลี้ยวซ้ายข้างๆ สวน ผ่านตลาดอัศวินซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงในยามค่ำคืนที่คึกคักเป็นอย่างมากเลย ซึ่งตั้งอยู่บนถนนท่าคร่าวน้อย และผ่านห้าแยกหอนาฬิกาก่อนจะเข้าถนนบุญวาทย์ และไปสิ้นสุดบริเวณจุดเดิม โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ค่าบริการประมาณ 200 บาท

หากว่าคุณเช่ารถม้าเป็นชั่วโมง สามารถเลือกเส้นทางชมเมืองได้ตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ขี่รถม้าข้ามแม่น้ำวังบนสะพานรัษฎาภิเศก ผ่านไปชมบ้านเสานัก ชมวัดพระแก้วดอนเต้า และวัดต่างๆ หลายวัด และไปกราบนมัสการหลวงพ่อเกษม เขมโก ซึ่งที่กล่าวมานี้ค่าบริการประมาณ 300 บาท

อีกหนึ่งเส้นทางหนึ่งที่ น่าไปเยี่ยมชมก็คือ แวะชมย่านตลาดจีนบนถนนตลาดเก่า ซึ่งถนนแห่งนี้เป็นถนนเศรษฐกิจในอดีต ที่ยังคงสภาพอาคารและตึกแถวแบบโบราณไว้ทั้งสองฟากถนน ซึ่งบ้านเก่าหลายหลังจะมีลวดลายไม้ฉลุที่งดงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้แวะชมสถานีรถไฟที่เป็นอาคารแบบโบราณ และแวะถ่ายรูปที่ห้าแยกหอนาฬิกาด้วย ณ จุดนี้เราอาจจะแวะซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคบริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 4 ที่อยู่ใกล้ๆกับหอนาฬิกาก็ได้ มีให้เลือกหลายร้านเลยทีเดียว

หากว่าคุณสนใจที่จะแวะชม แหล่งผลิตรถม้า ซึ่งมีหลายหมู่บ้านเลยที่เป็นแหล่งรวมรถม้าและคนขับรถม้า ได้แก่ บ้านวังหม้อ บ้านท่าคราวน้อย บ้านศรีบุญเรือง บ้านนาก่วมเหนือ และบ้านนาก่วมใต้

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2019 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.