เที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลบัน ที่พักอุทยานแห่งชาติทะเลบัน สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลบันแผนที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

เที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลบัน ที่พักอุทยานแห่งชาติทะเลบัน สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทะเลบันแผนที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
อิงธาร รีสอร์ท
มาสัมผัสกับบ้านไม้สวยริมน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่สะอาดบริสุทธิ์ในอ้อมกอดขุ ...
ภูต้นน้ำ รีสอร์ท
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศตะลุยล่องแก่งสุดฮาและตื่นเต้น ณ คลองลำ ...
อันดา รีสอร์ท
Anda Resort ตั้งอยู่ตอนใต้สุดของหาดซันไรส์ (Sunrise Beach) วิลลาสไตล์บาหลี ในเกา ...
ไอดีลลิค คอนเซปต์ รีสอร์ท
ไอดีลลิค คอนเซปต์ รีสอร์ท อยู่ใกล้กับ หาดซันไรซ์ เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติหมู่เ ...
เดอะกลีม รีสอร์ท
เดอะกลีม รีสอร์ท แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองจังหวัดสตูล โดยท่านสามารถเดินไปยังใ ...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น)
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนห ...
เขตแดนไทย-มาเลเซีย
เขตแดนไทย-มาเลเซียเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวชอปปิ้ง เขตชายแดนไทย-มาเลเซีย (ด่านวัง ...
สวนสาธารณะเขาพญาวัง
สวนสาธารณะเขาพญาวังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง กลาง ...
น้ำตกธาราสวรรค์
น้ำตกธาราสวรรค์เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ตำบลควนกา ...
วัดชนาธิปเฉลิม
ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่วัดชนาธิปเฉลิม ต ...
Rating : 9/10
5931
โทรศัพท์ :
0-7472-2736, 0-7423-1055
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล

อุทยานแห่งชาติทะเลบันเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย ตั้งอยู่ที่บ้านวังประจัน ต.วังประจัน อยู่ห่างจาก อ.เมืองสตูล 40 กม. อุทยานฯ มีเนื้อที่ 122,500 ไร่ โดยรวมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกุปังปุโต๊ะและหัวกะหมิงและพื้นที

ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 4 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน และพื้นที่ครอบคลุมถึงหมู่ที่ 3 ตำบลปูยู อำเภอเมืองสตูล จึงมีพื้นที่ส่วนที่เป็นภูเขากับส่วนที่เป็นป่าชายเลน ครอบคลุมสองอำเภอ ที่ทำการอุทยานตั้งอยู่ที่ทะเลบัน ตำบลวังประจัน ส่วนที่อำเภอเมืองสตูลมีเฉพาะหน่วยพิทักษ์อุทยาน ตั้งอยู่ที่ท่าเทียบเรือตำมะลัง อุทยานแห่งชาติทะเลบันได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยาน  เมื่อวันที่ 27  ตุลาคม  2523  จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 20  ของประเทศไทย

คำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า “เลิด เรอบัน” เป็นภาษามลายู แปลว่า ทะเลยุบ หรือทะเลอันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติทะเลบัน เกิดจากการยุดตัวของพื้นดินระหว่างเขาจีนและเขามดแดง เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 63,350 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้ที่ขึ้นอยู่หนาแน่น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ต่าง ๆ เช่น เลียงผา ช้าง สมเสร็จ หมูป่า ลิง ชะนี และ “เขียดว๊าก” (หมาน้ำ) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งบึงทะเลบัน รูปร่างคล้ายกบและคางคก แต่มีหาง ส่งเสียงร้องคล้ายลูกสุนัข จะมีชุกชุมตามริมบึงโดยเฉพาะในฤดูฝน สำหรับผู้ชื่นชมการดูนกก็ไม่ควรพลาด เพราะมีนกหลายชนิดให้ดู เช่น นกแอ่นฟ้าเคราขาว นกปรอดคอลาย นกกางเขนน้ำหลังแดง นกหัวขวาน เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ห่างจากตัวจังหวัดราว 40 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายควนสตอ-วังประจัน จึงเดินทางไปมาค่อนข้างสะดวกไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล นอกจากนั้น อุทยานแห่งนี้มีเขตแดนติดต่อกับรัฐปะลิส ประเทศมาเลเซีย มีตลาดนัดชายแดนของสองประเทศให้ผู้คนไปมาติดต่อซื้อขายสินค้ากันได้โดยสะดวก

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน มีเนื้อที่ 196 ตารางกิโลเมตร หรือ 122,500.00 ไร่ เฉพาะพื้นที่ในทะเล ในตำบลปูยู มีเพียง 500 ไร่ พื้นที่ของอุทยานทับซ้อนกับป่าสงวนแห่งชาติ 3 ป่า ได้แก่ป่าสงวนแห่งชาติเขากาหมิง ป่าสงวนแห่งชาติกุบังและป่าปุโลต และป่าควนบ่อน้ำ พื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ด้านทิศตะวันออกมีเขาจีน ซึ่งมียอดเขาสูงที่สุดของจังหวัดสตูล ส่วนด้านตะวันตกมีเขามดแดงและเขาวังประ ด้านทิศใต้มีแนวทิวเขาสันกาลาคีรีเป็นพรมแดนของสองประเทศ

สภาพป่าทั่วไปเป็นป่าดงดิบและป่าเบญจพรรณ ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ ได้แก่ หลุมพอ ตะเคียนหิน ตะเคียนทราย เคี่ยม อินทนิลน้ำ พะยอม ยางยูง สยา  ฯลฯ และพรรณไม้ประเภทอื่น ๆ เนื่องจากป่ามีต้นน้ำ แหล่งน้ำที่มีสภาพสมบูรณ์จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด เช่น เลียงผา สมเสร็จ หมูป่า กระจง ลิง ค่าง เม่น ไก่ป่าและนกชนิดต่าง ๆ มีกบชนิดหนึ่งเรียกว่า “กบว้าก” หรือชาวบ้านนิยมเรียกว่า “หมาน้ำ” อาศัยอยู่ในบึงเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอุทยาน ดังนั้น อุทยานแห่งชาติทะเลบันมีธรรมชาติที่ค่อนข้างหลากหลาย นอกจากป่าไม้แล้วก็มี น้ำตก ถ้ำทุ่งหญ้า และที่ขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักกันค่อนข้างแพร่หลาย  จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งนี้คือ “บึงทะเลบัน”

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติทะเลบัน
จากสตูลใช้ทางหลวงหมายเลข 406 (สตูล- รัตภูมิ) เข้า อ.ควนโดนแยกเข้า ต.วังประจัน ตามถนนสายชายแดนไทย-มาเลเซีย หมายเลข 4184 ห่างจากด่านวังปะจัน พรมแดนติดต่อไทย-มาเลเซีย เพียง 1 กม.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน และสำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 1

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2019 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.