เที่ยววัดเจริญสุขารามวรวิหาร ที่พักวัดเจริญสุขารามวรวิหาร สถานที่ท่องเที่ยววัดเจริญสุขารามวรวิหารแผนที่วัดเจริญสุขารามวรวิหาร

เที่ยววัดเจริญสุขารามวรวิหาร ที่พักวัดเจริญสุขารามวรวิหาร สถานที่ท่องเที่ยววัดเจริญสุขารามวรวิหารแผนที่วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
อัมพวาคลับรีสอร์ท
ทุกครั้งที่มาเยือนสมุทรสงคราม ท่านจะรู้สึกเหมือนอยู่กับบ้านเมื่อเข้าพักที่อัมพวา ...
กุลนทีรีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท พบกับธรรมชาติบ้านสวน สวย เป็นส่วนตัวแบบธรรมชาติติดริมคลอง ยามเย็น ...
บ้านศิริพร
บ้านศิริพร รีสอร์ท รีสอร์ทริมลุ่มน้ำแม่กลอง เรือนไม้ท่ามกลางธรรมชาติ ประดับทัศนี ...
หมื่นล้านรีสอร์ท
หมื่นล้านรีสอร์ท มนตร์เสน่ห์ริมแม่น้ำแม่กลอง ยังรอคอยให้คุณมาเยือน... เพียงไม่ถึ ...
บ้านอังคนา
บ้านอังคนา ได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี 2011 ซึ่งรับรองว่าจะทำให้คุณพอใจกับการเข้าพ ...
ตลาดหุบร่ม
ตลาดหุบร่ม ตั้งขายอยู่ริมทางรถไฟใกล้สถานีรถไฟแม่กลอง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะวางขายสิ ...
อุทยาน ร. 2
อุทยาน ร.2 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและน่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นโครงการเฉลิม ...
ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอัมพวาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงของเมืองสมุทร ...
ดอนหอยหลอด
ดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสันดอนตั้งอย ...
ตลาดเก่าบางนกแขวก
ตลาดเก่าบางนกแขวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นตลาดที่มีความเก่าแก่ถึง 150 ป ...
Rating : 8/10
5954
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
 วัดเจริญสุขารามวรวิหาร
วัดเจริญสุขารามวรวิหาร จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดเจริญสุขารามวรวิหารเป็นวัดที่ได้รับการยกฐานะเป็นอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหารในปี พ.ศ.2500 สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ พระอุโบสถที่มีศิลปะการก่อสร้างเฉพาะตัว เพดานโบสถ์เป็นรูปโค้งคล้ายประทุนเรือ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อโตลักษณะเป็นพรปฏิมากรสมัยสุโขทัย

เที่ยว วัดเจริญสุขารามวรวิหาร สมุทรสงคราม

วัดเจริญสุขารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมคลองบางนกแขวก (คลองดำเนินสะดวก) ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ห่างจากอาสนะแม่พระบังเกิด ประมาณ 500 เมตร เดิมเป็นวัดร้างไม่ทราบว่าสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อใด แต่มาได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2426 เรียกกันว่า "วัดกลางคลอง" หรือ "วัดต้นชมพู่" และต่อมาเมื่อมีการสร้าง "ประตูน้ำบางนกแขวก" ในปี พ.ศ. 2451 ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "วัดประตูน้ำบางนกแขวก" ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น "วัดเจริญสุขาราม" วัดนี้ได้รับการยกฐานะเป็นอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหารในปี พ.ศ.2500 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ พระอุโบสถที่มีศิลปะการก่อสร้างเฉพาะตัว เพดานโบสถ์เป็นรูปโค้งคล้ายประทุนเรือ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อโตลักษณะเป็นพรปฏิมากรสมัยสุโขทัยสร้างด้วยศิลาแลง ขนาดหน้าพระเพลากว้าง 178เซนติเมตร สูงจากพื้นรองประทับถึงจุฬา 208เซนติเมตร

บริเวณท่าน้ำหน้าวัดมีฝูงปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะปลาตะเพียนเงินและปลาตะเพียนทองประชาชน นิยมมาให้อาหารปลาและรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือรสชาติอร่อย บริเวณท่าน้ำแห่งนี้เป็นตลาดน้ำวัดเจริญฯ มีแม่ค้าพ่อค้าพายเรือขายของเป็นจำนวนมากดังเช่นตลาดน้ำแห่งอื่นๆ

สำหรับประวัติ ความเป็นมา ของวัดเจริญ สุขารามวรวิหาร ไม่มีหลักฐานว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง ทราบแต่ว่าเป็นวัดเก่าแก่ และเป็นวัดร้าง ในเวลาต่อมาจนถึงปี พ.ศ.2426ได้มีทายก ทายิกา ในท้องถิ่นนิมนต์หลวงพ่ออาจ จากวัดบางคนทีใน มาเป็นเจ้าอาวาส ส่วนใหญ่ประชาชน เรียกกันว่า "หลวงพ่อตามืด"ทั้งชาววัดและชาวบ้านได้ร่วมกันบูรณะวัด โดยการปฎิสังขรณ์สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อวัดว่า วัดกลางคลองบ้าง วัดต้นชมพู่บ้าง ต่อมากระทรวงเกษตราธิการ ได้ สร้างประตูน้ำขึ้น จึงใช้ชื่อว่า "วัดประตูน้ำบางนกแขวก" เรียกชื่อนี้กันมานานหลายปี ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะมีสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็น หลักฐานอยู่ นั่นคือลูกระเบิดที่ฝ่าย พันธมิตรทิ้งลงมาทางเครื่องบินเพื่อขับไล่ทหารญี่ปุ่นบริเวณหน้าวัดเจริญ หรือบริเวณประตูน้ำบางนกแขวก หลังจากสิ้นสุดสงคราม เจ้าหน้าที่ของบ้านเมือง ได้มาทำการกอบกู้ลูกระเบิดดังกล่าว และมอบให้ทางวัดเจริญดูแลและเก็บไว้เป็นหลักฐานหรือที่ระลึกจนถึงปัจจุบัน วัดเจริญสุขารามฯ อยู่เขตพื้นที่ติดต่อกับอำเภอดำเนินสะดวกห่างกันแค่ 3 กิโลเมตร เท่านั้น นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก สามารถล่องเรือมาคลองดำเนินมาถึงวัดเจริญฯ ได้ หรือจะมาทางรถยนต์ ก็สะดวกสบายเช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจ

• สักการะ บูชา “หลวงพ่อโต” ที่ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถ เป็นพระประธานองค์เดียว ซึ่งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนระเบิดแล้วไม่เกิดความเสียหาย

• เยี่ยมชมหลังคาอุโบสถ ที่สร้างขึ้นคล้าย “กระโดงเรือ” เป็นอุโบสถที่เดียวของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่หลังคาอุโบสถคล้ายกระโดงเรือ

• เยี่ยมชมอนุสรณ์สถาน “ลูกระเบิด” สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

• ปิดท้ายด้วยการชมและให้อาหารปลาที่ “วังมัจฉา” ปล่อยปลา ทำบุญ หน้าวัด พร้อมกับเดินเที่ยวตลาดน้ำ ชิมกวยจั๊บเรือเจ้าเก่า

การเดินทาง
รถยนต์ ไปตามเส้นทางสายสมุทรสงคราม-บางนกแขวก (เส้นทางเดียวกับอุทยาน ร. 2) ประมาณ 5 กิโลเมตร ผ่านอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ข้ามสะพานบางนกแขวก จะเห็นป้ายวัดอยู่ด้านขวามือ เลี้ยวขวาเข้าประมาณ 500 เมตร ก็ถึงวัดเจริญ

รถประจำทาง สถานีขนส่งสมุทรสงคราม ขึ้นรถบขส.จากสาย 333 (สายแม่กลอง-บางนกแขวก) ตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น. รถออกทุก 30 นาที

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.