เที่ยวอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่พักอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นแผนที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

เที่ยวอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่พักอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นแผนที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เฉวง รีเจ้นท์ บีช รีสอร์ท
เฉวง รีเจ้นท์ บีช รีสอร์ท (Chaweng Regent Beach Resort) เป็นรีสอร์ทที่สวยงามจับใ ...
เฉวงบุรี รีสอร์ท
เฉวง บุรี รีสอร์ท (Chaweng Buri Resort) ตั้งอยู่บนหาดเฉวง ให้บริการวิลลาท่ามกลาง ...
คีรีคายัน ลักซ์ซูรี่ พูล วิลล่า
คีรีคายัน ลักซ์ซูรี่ พูล วิลล่า แอนด์ สปา (Kirikayan Luxury Pool Villas & Spa Ho ...
ครอสทู สมุย วิลล่าส์
ครอสทู สมุย วิลล่าส์ X2 Samui Villas อยู่ที่หาดหัวถนนบนเกาะสมุย ห่างจากความพลุกพ ...
เฉวง เลควิว คอนโดเทล
โรงแรมเฉวง เลควิว คอนโดเทล (Chaweng Lakeview Condotel) บรรยากาศเงียบสงบ สามารถมอ ...
น้ำตกดาดฟ้า
น้ำตกดาดฟ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสูงที่ ...
น้ำตกเหมืองทวด
น้ำตกเหมืองทวดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง "น้ำตกเหมืองทวด" อีกหนึ่ง ...
Rating : 9/10
9315
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
 อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีเนื้อที่ประมาณ 265,625 ไร่ จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2530 มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอบ้านนาสาร อำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยว อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น มีเนื้อที่ประมาณ 265,625 ไร่ จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2530 มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอบ้านนาสาร อำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบชื้น มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด และมีจุดเด่นตามธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หน้าผา ถ้ำ น้ำตก ตลอดจนมีหลักฐานทางด้านประวัติศาสตร์การสู้รบที่เหลืออยู่ เช่น ค่าย บังเกอร์ และอุโมงค์ เป็นต้น และเพื่อเปิดโอกาสให้ สภาพธรรมชาติ สภาพแวดล้อมได้มีการพักฟื้นตัว และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติจึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี บริเวณแหล่งทองเที่ยวที่เป็นน้ำตกทั้งหมด และเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาหนองและสันเย็น ปิดระหว่างวันที่ 15 ส.ค. - 15 ธ.ค. ของทุกปี

ลักษณะภูมิประเทศ เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร มีลำคลองที่สำคัญหลายสาย เช่น คลองฉวาง คลองลำพูน คลองกิ่งยาว คลองแคระ ภูเขาบางลูกเป็น เขาหินปูน จึงเกิดเป็นถ้ำที่สวยงามน่าพิศวง

ลักษณะภูมิอากาศ โดยทั่วไปอยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของพื้นที่ในแต่ละช่วงของปีเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก อุณหภูมิสูงสุดในเดือนเมษายน อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ และมีค่าเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 26 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนรายปีไม่น้อยกว่า 1,600 มิลลิเมตรโดยปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยรายเดือนมากที่สุดในเดือนพฤศจิกายน ช่วงเดือนที่มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่ำสุด คือ เดือนกุมภาพันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวภายอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

น้ำตกสามห้าเจ็ด เป็นน้ำตกที่สวยงามมากสูงประมาณ 25 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี ต้องเดินเท้าเข้าไป 3 กิโลเมตร น้ำตกตั้งอยู่ใกล้กับค่าย 357 อดีตเป็นค่ายพักของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 17 ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

น้ำตกคลองน้ำเฒ่า เป็นน้ำตกที่สวยงามมากมีน้ำไหลตลอดปี สูงประมาณ 35 เมตร บริเวณน้ำตกมีหน้าผาหิน เป็นหินชั้นกว้างมีลักษณะแปลกตาดูงดงามต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 900 เมตร ลักษณะคลองน้ำเฒ่า มีจำนวน 2 ชั้น ชั้นที่ 2 มีน้ำไหลลาดลงมาเป็นสามสายสวยงามมาก ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติชั่วคราว (พรุกำ) ในพื้นที่ หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

น้ำตกคลองคันเบ็ด เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก สูงประมาณ 20 เมตร มีจำนวน 7 ชั้น บริเวณน้ำตกมีหน้าผาหินเป็นชั้น ๆ มีลักษณะงดงามตา ต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 500 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ถ้ำเหมก เป็นถ้ำหินปูน ไม่กว้างมากแต่มีเพดานถ้ำสูง ภายในถ้ำมีผึ้งหลวงเกาะทำรังเป็นจำนวนมากทุกปี ถ้ำนี้อยู่ใกล้กับน้ำตกดาดฟ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 ตำบลลำพูน อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ถ้ำเหม็น (ถ้ำขมิ้น) เป็นถ้ำหินปูน มีขนาดกว้างใหญ่มาก ภายในถ้ำแยกได้หลายเส้นทาง บางเส้นทางยาวไม่ต่ำกว่า 1 กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีค้างคาวและมูลค้างคาวจำนวนมาก ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ถ้ำปลา เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เป็นถ้ำน้ำลอดทะลุใต้ภูเขา ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ทะลุจากภูเขาด้านตะวันออกสู่ด้านตะวันตก มีคูหาขนาดใหญ่ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม อยู่ใกล้กับถ้ำขมิ้น

เขาหนอง เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี สูงประมาณ 1,530 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีเมฆหมอกปกคลุมยอดเขาตลอดปี บนยอดเขามีหนองน้ำ มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ มีพันธุ์ไม้ป่าดิบและป่าดิบเขา มีมอสและตะไคร่น้ำเกาะตามต้นไม้ อากาศหนาวเย็น

สันเย็น เป็นแนวสันเขาด้านตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ มีความยาวประมาณ 40 กิโลเมตร มองจากระยะไกลจะเป็นแนวเขาเรียบเสมอเป็นทิวยาวบนสันเขา มีระดับความสูง 1,000-1,300 เมตร มีสัตว์ป่าและพันธุ์พืชหลายชนิดที่ไม่สามารถพบเห็นตามป่าเบื้องล่าง

ค่าย 180 เป็นค่ายที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เคยใช้วางกำลังสำหรับซุ่มโจมตีทหาร จุกองกำลังได้ถึง 300 คน สภาพพื้นที่เป็นป่าไผ่ มีหน้าผาหินเตี้ยๆ เป็นเพิงถ้ำ ปัจจุบันยังพอมีร่อยรอยในอดีตหลงเหลืออยู่บ้าง เช่น ร่องรอยการระเบิดหินเพื่อขยายเพิงถ้ำที่พัก ค่าย 180 ตั้งอยู่ที่ คลองน้ำเฒ่า ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ ควรติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหนามเตย อยู่บริเวณที่ตั้ง โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 8 จุดเริ่มต้นเส้นทางเดินอยู่บริเวณด้านหลังศาลาทรงงานไปสิ้นสุดที่บริเวณค่าย พักแรมจุฬาภรณ์ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะได้ศึกษาระบบนิเวศของป่าดิบชื้นซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง มีพันธุ์ไม้ เช่น ยาง ตะเคียน ไข่เขียว มะไฟ หวาย ระกำ เฟิน ฯลฯ และบริเวณนี้จะมีโอกาสได้เห็นช้างป่าโดยง่าย ใช้เวลาเดินประมาณชั่วโมงครึ่ง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าระยะไกล ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งต้องพักแรมในป่า 1 คืน การเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4009 ก่อนถึงอำเภอบ้านนาสารจะมีทางแยกซ้ายไปที่ตั้งโครงการระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร
 

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.