สุโขทัย ที่พัก ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย ทัวร์สุโขทัย

สุโขทัย ที่พัก ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย ทัวร์สุโขทัย
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เลือกจังหวัด
>> ภาคเหนือ
>> ภาคกลาง
>> ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
>> ภาคตะวันตก
>> ภาคตะวันออก
>> ภาคใต้
งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ

“ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ขอขมาพระแม่คงคาที่ใช้น้ำในการอุปโภค บริโ ...

งานวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

กำหนดการจัดงาน คือ วันที่ 17 มกราคมของทุกปี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่มีต่อประชาชนชาวไทย สถ ...

งานวันพิชิตยอดเขาหลวง

งานวันพิชิตยอดเขาหลวง เป็นงานประจำปีที่จังหวัดสุโขทัย จัดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้เดินทางขึ้นสู่ยอดเขาหลวง ในอ ...

งานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง

จัดขึ้นในวันที่ 18-19เมษายนของทุกปี ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อ เมืองด้ง ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย การจัดงานจัดขึ้นเพื่อเ ...

งานสักการะพระแม่ย่าและงานกาชาด

เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ชาวสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมสักการะพระแม่ย่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่ ...

Hotel & Travel in Thailand

แหล่งท่องเที่ยวสุโขทัย

ท่องเที่ยวไทย อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย
สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

Rating : 8.5/10

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง เดิม ชื่อ ป่าคา หมายถึงป่าคาหลวง ตั้งอยู่ที่บ้านป่าคา หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านแก่ง จัดตั้ง ขึ้นตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ

ที่เที่ยว วัดอุดมป่าสัก
สถานที่ท่องเที่ยว วัดอุดมป่าสัก

วัดอุดมป่าสัก

Rating : 6.5/10

วัดอุดมป่าสักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ โบราณสถานส่วนใหญ่สร้างด้วยอิฐ มีศิลาแลงปนแต่จำนวนน้อย หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับวัดที่อยู่ในแนวแกนหลักของเมืองประกอบด้วยวิหารโถง 7 ห้อง

สถานที่ท่องเที่ยว พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
สถานที่ท่องเที่ยว พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

Rating : 8/10

พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 เป็นพระบรมรูปหล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำ ขนาด 2 เท่าพระองค์จริง สูง 3 เมตร

ท่องเที่ยวไทย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

Rating : 9.5/10

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า บริเวณที่เรียกว่า "แก่งหลวง" ห่างจากตัวอำเภอศรีสัชนาลัยลงมาทางอำเภอสวรรคโลก 11 กิโลเมตร หรือห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 550 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที

สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

Rating : 10/10

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดสุโขทัยตามทางหลวงแผ่นดินสายสุโขทัย-ตาก ทางหลวงหมายเลข 12 ไปทางทิศตะวันตก 12 กม.

เที่ยว น้ำตกสายรุ้ง
สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกสายรุ้ง

น้ำตกสายรุ้ง

Rating : 9/10

น้ำตกสายรุ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงและสวยงามมากที่สุดอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาหลวง ไหลลงสู่แม่น้ำยมที่บ้านพุ อำเภอคีรีมาศเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ท่องเที่ยวไทย พิพิธภัณฑ์สังคโลกสุโขทัย
สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์สังคโลกสุโขทัย

พิพิธภัณฑ์สังคโลกสุโขทัย

Rating : 9/10

พิพิธภัณฑ์สังคโลกสุโขทัยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณเมืองเอกพลาซ่า ถนนบายพาส ห่างจากเมืองเก่าประมาณ 12 กิโลเมตร ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุประเภทเครื่องสังคโลกที่มีคุณค่ากว่า 2,000 ชิ้น ที่ได้รวบรวมมาจากในประเทศ และต่างประเทศ

สถานที่ท่องเที่ยว วัดช้างล้อม
สถานที่ท่องเที่ยว วัดช้างล้อม

วัดช้างล้อม

Rating : 8/10

วัดช้างล้อมเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย วัดช้างล้อมเป็นโบราณสถานสำคัญ ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีเจดีย์ทรงลังกาที่ตั้งอยู่บนฐานประทักษิณรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีช้

เที่ยว อุทยานแห่งชาติรามคำแหง
สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

Rating : 9/10

อุทยานแห่งชาติรามคำแหงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอ เมืองสุโขทัย อำเภอบ้านด่าน ลานหอย และอำเภอคีรีมาศ มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 213,215 ไร่ ได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523

สถานที่ท่องเที่ยว วัดศรีชุม
สถานที่ท่องเที่ยว วัดศรีชุม

วัดศรีชุม

Rating : 8.5/10

วัดศรีชุมเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง ตั้งอยู่ห่างจากวัดพระพาย หลวงไปทางทิศตะวันตก 800 เมตร เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระอจนะ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร

การท่องเที่ยว วัดนางพญา
สถานที่ท่องเที่ยว วัดนางพญา

วัดนางพญา

Rating : 7/10

วัดนางพญาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง เป็นโบราณสถานที่อยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย อยู่ติดกำแพงเมืองด้านตะวันออก ในแนวเดียวกันกับวัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ วัดเจดีย์เจ็ดแถว เป็นวัดที่มีลวดลายปูนปั้นงดงามมาก

สถานที่ท่องเที่ยว วัดเจดีย์เจ็ดแถว
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเจดีย์เจ็ดแถว

วัดเจดีย์เจ็ดแถว

Rating : 8.5/10

วัดเจดีย์เจ็ดแถวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตั้งอยู่ในอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย โดยตัววัดตั้งอยู่ด้านหน้าวัดช้างล้อม หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

สถานที่ท่องเที่ยว วัดศรีสวาย
สถานที่ท่องเที่ยว วัดศรีสวาย

วัดศรีสวาย

Rating : 9/10

วัดศรีสวายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นวัดที่มีศิลปะแบบขอม สร้างในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18 เดิมเป็นเทวสถานในศาสนาพราหมณ์ มีพระปรางค์สามยอดเป็นประธาน

สถานที่ท่องเที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง

Rating : 7.5/10

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย เป็นโบราณสถานที่อยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร เป็นวัดที่มีความสำคัญมาแต่โบราณกาล สร้างขึ้นเมื่อประมาณ

เที่ยว น้ำตกตาดดาว
สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกตาดดาว

น้ำตกตาดดาว

Rating : 7/10

น้ำตกตาดดาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย มีต้นกำเนิดจากห้วยแม่ท่าแพ ตกผ่านหน้าผา สูงประมาณ 30 เมตร มีถึง 3 ชั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมาก

สถานที่ท่องเที่ยว วัดมหาธาตุ
สถานที่ท่องเที่ยว วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

Rating : 8.5/10

วัดมหาธาตุ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่กลางเมือง เป็นวัดใหญ่ และวัดสำคัญของกรุงสุโขทัย ประกอบด้วยเจดีย์ประธาน วิหาร มณฑป โบสถ์ และเจดีย์ราย มีพระเจดีย์มหาธาตุทรงดอกบัวตูม หรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นศิลปะแบบสุโขทัยแท้

แหล่งท่องเที่ยว วัดสวนแก้วอุทยานน้อย
สถานที่ท่องเที่ยว วัดสวนแก้วอุทยานน้อย

วัดสวนแก้วอุทยานน้อย

Rating : 7/10

วัดสวนแก้วอุทยานน้อยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง วัดสวนแก้วอุทยานน้อยหรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดสระแก้ว" มีพระเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นหลักของวัด ด้านหน้าของ ซุ้มประดิษฐาน

สถานที่ท่องเที่ยว วัดพิพัฒน์มงคล
สถานที่ท่องเที่ยว วัดพิพัฒน์มงคล

วัดพิพัฒน์มงคล

Rating : 7/10

วัดพิพัฒน์มงคลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย วัดพิพัฒน์มงคล ได้รับการยกย่องเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างปี 2540 เป็นอุทยานการศึกษาปี 2541 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่นปี 2543

ท่องเที่ยวไทย วัดเชตุพน
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเชตุพน

วัดเชตุพน

Rating : 8.5/10

วัดเชตุพนเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ลักษณะโดดเด่นของโบราณสถานแห่งนี้เป็นมณฑปจตุรมุขที่สร้างด้วยหินชนวน ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบถ (นั่ง นอน ยืน เดิน) ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

ท่องเที่ยวไทย วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่
สถานที่ท่องเที่ยว วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่

วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่

Rating : 8.2/10

วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ ตั้งอยู่ภายในกำแพงเมือง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดเจดีย์เจ็ดแถวนัก

แหล่งท่องเที่ยว ศาลตาผาแดง
สถานที่ท่องเที่ยว ศาลตาผาแดง

ศาลตาผาแดง

Rating : 8/10

ศาลตาผาแดงเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เป็นโบราณสถานปรางค์เดี่ยวแบบขอม อายุราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 ก่อด้วยศิลาแลงขนาดใหญ่ทั้งองค์ โบราณสถานแห่งนี้ นับเป็นโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของเมืองสุโขทัย

ที่เที่ยว วัดพระพายหลวง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดพระพายหลวง

วัดพระพายหลวง

Rating : 8.5/10

วัดพระพายหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ใกล้ประตูเมืองด้านเหนือและอยู่ขนาบกับกำแพงเมืองชั้นนอก จัดเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่มีความสำคัญเป็นอันดับสอง รองจากวัดมหาธาตุ และมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์สุโขทัย

การท่องเที่ยว เขื่อนสรีดภงค์หรือทำนบพระร่วง
สถานที่ท่องเที่ยว เขื่อนสรีดภงค์หรือทำนบพระร่วง

เขื่อนสรีดภงค์หรือทำนบพระร่วง

Rating : 8/10

เขื่อนสรีดภงค์หรือทำนบพระร่วงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ตั้งอยู่บริเวณเมืองเก่า เดิมคนท้องถิ่นตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เรียกร่องรอยของคันดินโบราณเพื่อการชลประทานว่า ทำนบพระร่วง

สถานที่เที่ยว วัดสระศรี
สถานที่ท่องเที่ยว วัดสระศรี

วัดสระศรี

Rating : 7.5/10

วัดสระศรีเป็นโบราณสถานสำคัญที่มีความงดงามมากอีกแห่งหนึ่งของ จ.สุโขทัย สิ่งสำคัญของวัดประกอบด้วย เจดีย์ทรงระฆัง วิหารและโบสถ์กลางน้ำ ด้านหน้าวิหารขนาดใหญ่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย มีเจดีย์ขนาดเล็ก ศิลปศรีวิชัยผสมลังกา ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้

สถานที่ท่องเที่ยว วัดเขาพระบาทน้อย
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเขาพระบาทน้อย

วัดเขาพระบาทน้อย

Rating : 8/10

วัดเขาพระบาทน้อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ภายนอกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย บนเนินเขาเตี้ย ๆ ใกล้กับวัดเจดีย์งามและวัดสะพานหิน ทางเดินขึ้นสู่โบราณสถานปูด้วยหินชนวน เป็นวัดโบราณที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยมาแต่อดีต

แหล่งท่องเที่ยว ถ้ำเจ้าราม
สถานที่ท่องเที่ยว ถ้ำเจ้าราม

ถ้ำเจ้าราม

Rating : 5.5/10

ถ้ำเจ้ารามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำมีค้างคาวอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีค้างคาวกินแมลงประเภทต่างๆ อยู่ประมาณ 6 ชนิด

สถานที่ท่องเที่ยว ศาลพระแม่ย่า
สถานที่ท่องเที่ยว ศาลพระแม่ย่า

ศาลพระแม่ย่า

Rating : 8.5/10

ศาลพระแม่ย่าเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองสุโขทัยทั่วไป เพราะศาลนี้เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระแม่ย่าและดวงพระวิญญาณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกลำเกลียว
สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกลำเกลียว

น้ำตกลำเกลียว

Rating : 5/10

น้ำตกลำเกลียว เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ตามประวัติความเป็นมาในสมัยก่อนเป็นที่ประทับและจำศีลภาวนาของพระแม่ย่า ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำไหลตลอดปี

เที่ยว วัดตระพังเงิน
สถานที่ท่องเที่ยว วัดตระพังเงิน

วัดตระพังเงิน

Rating : 8.5/10

วัดตระพังเงินเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เป็นโบราณสถานสำคัญตั้งอยู่บริเวณขอบตระพังเงินด้านทิศตะวันตก มีเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือดอกบัวตูมเป็นประธาน บริเวณเรือนธาตุจะมีชั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นประทับยืนทั้ง 4 ทิศ

แหล่งท่องเที่ยว วัดมังกร
สถานที่ท่องเที่ยว วัดมังกร

วัดมังกร

Rating : 8/10

วัดมังกรเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย ตั้งอยู่ภายนอกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ใกล้วัดถ้ำหีบล่างและวัดป่ามะม่วง เป็นวัดที่มีกำแพงแก้ว ประดับด้วยลูกกรงเครื่องเคลือบดินเผาสีขาว ที่ไม่เหมือนวัดอื่นๆ

สถานที่ท่องเที่ยว วัดเจดีย์สี่ห้อง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเจดีย์สี่ห้อง

วัดเจดีย์สี่ห้อง

Rating : 8/10

วัดเจดีย์สี่ห้อง มีโบราณสถานที่น่าสนใจ คือ ที่ฐานเจดีย์ประธานมีภาพปูนปั้นประดับโดยรอบปั้นเป็นรูปบุคคล รูปบุรุษ และสตรี สวมอาภารณ์ และเครื่องประดับ ในมือถือภาชนะ มีพรรณพฤกษางอกโผล่พ้นออกมาที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญงอกงามของสุโขทัย

ท่องเที่ยว ศาลหลักเมือง
สถานที่ท่องเที่ยว ศาลหลักเมือง

ศาลหลักเมือง

Rating : 8/10

ศาลหลักเมืองเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง โบราณสถานนี้ตั้งอยู่ติดกับคูน้ำด้านเหนือของวัดมหาธาตุ เป็นอาคารขนาดเล็กยกพื้นสูง มีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านบนมีเสากลมก่อขึ้นจากศิลาแลง มีหลังคาเป็นเครื่องไม้มุงด้วยกระเบื้องดินเผา

ท่องเที่ยวไทย วัดเขาพนมเพลิง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเขาพนมเพลิง

วัดเขาพนมเพลิง

Rating : 6/10

ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่วัดเขาพนมเพลิง เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่ใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่บนเขาพนมเพลิง สูงประมาณ 25 เมตร ใกล้กำแพงเมือง ด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ทางขึ้นว

เที่ยว เนินปราสาทพระร่วง
สถานที่ท่องเที่ยว เนินปราสาทพระร่วง

เนินปราสาทพระร่วง

Rating : 8/10

เนินปราสาทพระร่วงเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวสันนิษฐานว่า บริเวณนี้เคยเป็นฐาน ปราสาทราชวัง ของกษัตริย์เมืองสุโขทัย กรมศิลปากรได้ขุดแต่งบูรณะ เมื่อ พ.ศ. 2526 พบฐานอาคารแบบฐานบัวค่ำ บัวหงาย

การท่องเที่ยว น้ำตกทรายแก้ว
สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกทรายแก้ว

น้ำตกทรายแก้ว

Rating : 6/10

น้ำตกทรายแก้วเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ อยู่ห่างจากน้ำตกซำผักคาวประมาณ 500 เมตร มีทางเท้าซึ่งเดินจากถนนสาย หล่มสัก-ชุมแพ ตรงกิโลเมตร ที่ 67.5 เมตร น้ำตกมีความสูงประมาณ 5 เมตร

ท่องเที่ยวไทย วัดตระพังทองหลาง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดตระพังทองหลาง

วัดตระพังทองหลาง

Rating : 8/10

วัดตระพังทองหลาง มีมณฑปขนาดกลางที่มีสัดส่วนงดงามที่สุด ด้านหน้ามณฑปมีฐานวิหารเสาศิลาแลง สิ่งที่น่าชมของวัดตระพังทองหลางคือ ศิลปกรรมปูนปั้นบนผนังทั้งสามด้านของมณฑปรูปสี่เหลี่ยม มณฑปด้านทิศตะวันออกเป็นซุ้มประตู

สถานที่เที่ยว วัดชนะสงคราม
สถานที่ท่องเที่ยว วัดชนะสงคราม

วัดชนะสงคราม

Rating : 8/10

วัดชนะสงครามเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เป็นวัดขนาดกลาง ภายในประกอบด้วย เจดีย์ประธานทรงระฆังขนาดใหญ่ที่เป็นจุดเด่นของวัด ขนาบข้างด้วยเจดีย์รายทรงวิมานทั้งสององค์ ซึ่งเป็นทรงเจดีย์ที่มักจะพบได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

สถานที่เที่ยว น้ำตกตาดเดือน
สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกตาดเดือน

น้ำตกตาดเดือน

Rating : 6/10

น้ำตกตาดเดือนเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย เป็นน้ำตกที่อยู่ในห้วยท่าแพ สูงประมาณ 10 เมตร

แหล่งท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ
สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ

พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ

Rating : 7/10

พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ภายในสวนหลวงเฉลิม พระเกียรติ ร. 9 เส้นทางหลวงหมายเลข 12 สายสุโขทัย-พิษณุโลก พิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดในวรรณคดีมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยว วัดกงไกรลาศ
สถานที่ท่องเที่ยว วัดกงไกรลาศ

วัดกงไกรลาศ

Rating : 6.5/10

วัดกงไกรลาศเป็นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย สักกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดิน 44 ไร่ 2 งาน 30 ตารางวา วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อใดไม่มีใครทราบ ตามรายงานที่ท่านหลวงพ่อพระครูไกรลาศสมานคุณ (หลวงพ่อย่น)

ท่องเที่ยวไทย วัดเขาสุวรรณคีรี
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเขาสุวรรณคีรี

วัดเขาสุวรรณคีรี

Rating : 6.5/10

ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่วัดเขาสุวรรณคีรี วัดเขาสุวรรณคีรีตั้งอยู่บนเนินเขาอีกยอดหนึ่งในเทือกเขาเดียวกันกับวัดเขาพนมเพลิง โดยอยู่ทางทิศตะวันตก หรือหากเดินเท้าขึ้นมาจากด้านวัดเขาพนมเพลิง

สถานที่ท่องเที่ยว วัดสะพานหิน
สถานที่ท่องเที่ยว วัดสะพานหิน

วัดสะพานหิน

Rating : 7/10

วัดสะพานหินเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย สิ่งสำคัญในวัด คือ พระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย มีขนาดใหญ่สูง 12.50 เมตร เรียกว่า พระอัฎฐารส

แหล่งท่องเที่ยว วัดตระพังทอง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดตระพังทอง

วัดตระพังทอง

Rating : 8/10

วัดตระพังทอง เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เป็นวัดของชุมชนตำบลเมืองเก่า สร้างอยู่ในพื้นที่วัดโบราณแห่งนี้และยังมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ ส่วนที่เป็นโบราณสถาน มีที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางสระน้ำที่เรียกว่า ตระพังทอง มีเจดีย์ทรงระฆัง ใช้ศิลาแลงก่อเป็นฐาน

ท่องเที่ยวไทย หลวงพ่อศิลา
สถานที่ท่องเที่ยว หลวงพ่อศิลา

หลวงพ่อศิลา

Rating : 7/10

ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่หลวงพ่อศิลา เป็นพระพุทธรูปศิลานาคปรกปางสมาธิสลักจากหินทรายสีเทา สวมมุงกุฎเทริดติ่งหูทั้งสองประดับด้วยตุ้มหูทรงกรวย ต้นแขนทั้งสองข้างประดับกำไล นั่งสมาธิบนฐาน 3 ชั้น มีพญานาค 7 เศียร

สถานที่ท่องเที่ยว ชุมชนโบราณบ้านวังหาด
สถานที่ท่องเที่ยว ชุมชนโบราณบ้านวังหาด

ชุมชนโบราณบ้านวังหาด

Rating : 5/10

ชุมชนโบราณบ้านวังหาดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง เป็นชุมชนที่มีโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุระหว่าง 23,500 - 3,500 ปี เชื่อมโยงกันระหว่างแหล่งโบราณคดี 3 แหล่ง คือ บ้านวังหาด วัดชมชื่น และปลา ณ บริเวณบ้านวังหาด บ้านตลิ่งชัน

ที่เที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง
สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

Rating : 8/10

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ทางด้านขวาของ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นที่รวบรวมและจัดแสดงศิลปโบราณที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดีภายในเมืองสุโขทัย

สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก
สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก

Rating : 7/10

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ ที่ตำบลเมือง สวรรคโลก หลังวัดสวรรคาราม (วัดกลาง) ห่างจากตัวเมืองสุโขทัย 38 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตร ถึงพิพิธภัณฑ์

ท่องเที่ยว หลวงพ่อสามพี่น้อง
สถานที่ท่องเที่ยว หลวงพ่อสามพี่น้อง

หลวงพ่อสามพี่น้อง

Rating : 5/10

หลวงพ่อสามพี่น้องเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย หลวงพ่อสามพี่น้อง ที่ประทับเดิมท่านอยู่ที่วัดโบสถ์ ต.บางขลัง อ.สวรรคโลก เมื่อประมาณปี 2447 พระอธิการพลอยเจ้าอาวาสวัดบ้านซ่าน

สถานที่เที่ยว วัดดอนสัก
สถานที่ท่องเที่ยว วัดดอนสัก

วัดดอนสัก

Rating : 5.5/10

วัดดอนสักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ อยู่หมู่ที่ 6 บ้านต้นม่วง ตำบลบ้านฝาย ห่างจากจังหวัดประมาณ 9 กิโลเมตร ที่วัดดอนสักนี้มีวิหารที่ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยามีบานประตูแกะสลักงดงามเป็นลวดลายกนกก้านขดไขว้ ประกอบด้

เที่ยว ยอดเขาพระแม่ย่า
สถานที่ท่องเที่ยว ยอดเขาพระแม่ย่า

ยอดเขาพระแม่ย่า

Rating : 7/10

ยอดเขาพระแม่ย่าเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร มีประวัติความเป็นมาว่าในสมัยก่อน เป็นที่ประทับและจำศีลภาวนาของพระแม่ย่า

การท่องเที่ยว วัดเกาะไม้แดง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเกาะไม้แดง

วัดเกาะไม้แดง

Rating : 6/10

วัดเกาะไม้แดง เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธลีลาธิสาทรนฤมิตร สูง 15 วา สร้างเมื่อปี พ.ศ.2527 ภายในองค์พระบรรจุเครื่องรางของขลัง ประดิษฐานอยู่ฐานดอกบัวเป็นพระพุทธรูปปางลีลาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุโขทัย

ท่องเที่ยวไทย ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก
สถานที่ท่องเที่ยว ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก

Rating : 7/10

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะน้อย ห่างจากตัวเมืองเก่าศรีสัชนาลัยเลียบแม่น้ำยมไปทางเหนือประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเตาเผาที่ขุดพบเตาเผาเครื่องถ้วยสังคโลกแล้วกว่า 500 เตา ในระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว ถ้ำธาราสันต์
สถานที่ท่องเที่ยว ถ้ำธาราสันต์

ถ้ำธาราสันต์

Rating : 5.5/10

ถ้ำธาราสันต์เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย ถ้ำธาราสันต์อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ซึ่งบริเวณอุทยานมีเนื้อที่ทั้งหมด 133,250 ไร่

แหล่งท่องเที่ยว วัดเกาะ
สถานที่ท่องเที่ยว วัดเกาะ

วัดเกาะ

Rating : 5/10

วัดเกาะเป็นที่สงบอีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย หลวงปู่บุญมีเป็นพระ ภิกษุสงฆ์ เป็นที่สักการะบูชา มีของปลุกเสกรูปเหมือนของท่านและตระกรุด ปัจจุบันท่านได้มรณภาพแล้ว และประดิษฐ์ฐานอยู่ที่วัดเกาะ หมู่3 ตำบลวัดเกาะ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย

สถานที่ท่องเที่ยว วัดหลักเมือง
สถานที่ท่องเที่ยว วัดหลักเมือง

วัดหลักเมือง

Rating : 5/10

ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่วัดหลักเมือง ปรากฏในหนังสือพระราชนิพนธ์ "เที่ยวเมืองพระร่วง" ของสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า "ข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่ใช่เป็นวัดในพุทธศาสนาเป็นแน่ และมิใช่โบสถ์พราหมณ์ แต่จะเกี่ยวกับศาลผีหรือ

สถานที่ท่องเที่ยว ยอดเขานารายณ์
สถานที่ท่องเที่ยว ยอดเขานารายณ์

ยอดเขานารายณ์

Rating : 7/10

ยอดเขานารายณ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,160 เมตร เป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเขานารายณ์ของกองทัพอากาศมีเนื้อที่ 25 ไร่ บริเวณเขานารายณ์มีหน้าผาที่สวยงามและสูงชันเป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจ

การท่องเที่ยว วัดป่ากระสา
สถานที่ท่องเที่ยว วัดป่ากระสา

วัดป่ากระสา

Rating : 5.5/10

วัดป่ากระสาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง ไม่ปรากฎประวัติความเป็นมา ชื่อปัจจุบันเป็นชื่อที่คนรุ่นหลังเรียก เนื่องจากเคยมีบ่อกระสาขึ้นอยู่จำนวนมาก

สถานที่เที่ยว วัดลานหอย
สถานที่ท่องเที่ยว วัดลานหอย

วัดลานหอย

Rating : 5/10

วัดลานหอยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เป็นวัดที่หลวงพ่อปี้ ทินโน จำพรรษา ก่อนที่จะมรณภาพ ซึ่งเป็นพระผู้ทรงคุณประดุจเทพ เทพเจ้าของชาวอำเภอบ้านด่านลานหอย เป็นพระผู้มีความเมตตากรุณาต่อมวลมนุษย์ มีอิทธิบารมีในหลายด้านจนเป็นที่เคารพสักการะ

แหล่งท่องเที่ยว ยอดเขาพระเจดีย์
สถานที่ท่องเที่ยว ยอดเขาพระเจดีย์

ยอดเขาพระเจดีย์

Rating : 7/10

ยอดเขาพระเจดีย์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,185 เมตร ซึ่งจุดเด่นของยอดเขาเหล่านี้ประกอบไปด้วยหน้าผาที่สวยงาม และป่าดิบสลับกับทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าผืนใหญ่ที่ทอดไปตามแนวทิวเขา

สถานที่ท่องเที่ยว วัดวังตะคร้อ
สถานที่ท่องเที่ยว วัดวังตะคร้อ

วัดวังตะคร้อ

Rating : 5/10

วัดวังตะคร้อเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย เป็นวัดที่มีสวนสมุนไพรพื้นบ้าน และสมุนไพรที่หายากมากกว่า 500 ชนิด ซึ่งมีหน่วยงานราชการและบุคคลทั่วไปมาศึกษาดูงาน เช่น กลุ่มชมรมการแพทย์ แผนไทยสุโขทัยราชธานี เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยว เบิกภัย
สถานที่ท่องเที่ยว เบิกภัย

เบิกภัย

Rating : 6/10

เบิกภัยเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย เป็นสถานที่ของคนสมัยก่อนสร้างไว้เป็นที่พักระหว่างทางขึ้นยอดเขาหลวง และเป็นที่หลบภัยของพรานในสมัยพระร่วง

Thailand hotels Thailand hotels