เที่ยวสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ที่พักสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ สถานที่ท่องเที่ยวสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์แผนที่สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

เที่ยวสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ที่พักสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ สถานที่ท่องเที่ยวสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์แผนที่สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
ดิโอโซนบูติก
โรงแรมดิโอโซนบูธีค อุดรธานี โรงแรมใหม่ใจกลางเมืองอุดรธานี ตกแต่งเรียบหรู สไตล์โม ...
ดีดี-เพลส
ในย่านการออกไปลิ้มชิมรสอาหาร, การช็อปปิ้งของ อุดรธานี โรงแรมดีดีเพลส เป็นตัวช่วย ...
หนึ่งเดี่ยวรีสอร์ท
หนึ่งเดี่ยว รีสอร์ท เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางที่ดีเยี่ยมใน อุดรธานี ด้วยทำเลที่ต ...
สุนทรีย์เฮาส์
โรงแรมสุนทรีย์ เฮ้าส์ อีกหนึ่งบรรยากาศของการพักผ่อน ใจกลางเมืองอุดรธานี สะดวกสบา ...
เดอะพรรณราย
ในเขตที่สวยงามอย่าง ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ โรงแรม เดอะ พรรณราย ให้คุณรื่นรมย์ไปกับทำ ...
สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม
สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่ออกกำลังกา ...
พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี
พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีจัดตั้งขึ้นในอาคารราชินูทิศ ซึ่งเป็นอาคารเก่า สร้างขึ้นใน ...
ศาลหลักเมืองอุดรธานี
ศาลหลักเมืองอุดรธานี ตั้งอยู่บริเวณทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี ถือเป็นสถานที ...
วัดโพธิสมภรณ์
“วัดโพธิสมภรณ์” สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แก่พระยาศรีสุริยราชวรานุวัตรผู้สร้างวัด ภายใ ...
ศาลเจ้าปู่ ย่า
ศาลเจ้าปู่ ย่า ได้รับการกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ แผ่ความเมตตาแก่คนยากไร้ ผู้ใ ...
Rating : 7.5/10
7323
 สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
 สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
 สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
 สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
 สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์
สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ จังหวัดอุดรธานี

กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุดรธานีที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดจึงถือเป็นเสน่ห์ ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศให้เดินทางไปสัมผัสกับความแปลกและความสวยงามของกล้วยไม้นานาชนิด

เที่ยว สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

"สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์" เป็นสวนกล้วยไม้ที่ผลิตกล้วยไม้กลิ่นหอมพันธุ์ใหม่ของไทยซึ่งใช้เวลาในการ ค้นคว้า และผสมพันธุ์ระหว่างแวนด้า (Vanda) โจเซฟฟินแวนเบอร์โร (Josephine Van Berrow) ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ที่สมาคมกล้วยไม้โลก ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2531 ชื่อพันธุ์ Udon Sunshine Orchid หรือพันธุ์นางสาวอุดรซันไฌน์ ซึ่งมีกลื่นหอมมากจนสามารถนำไปสกัดทำน้ำหอมในชื่อเดียวกัน ซึ่งผู้สนใจสามารถทดลองกลิ่นและเลือกซื้อได้ที่สวนกล้วยไม้ฯ และร้านสินค้าพื้นเมืองอุดรธานี

ความเป็นมา กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดอุดรธานีที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดจึงถือเป็นเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่อง เที่ยวชาวไทยและต่างประเทศให้เดินทางไปสัมผัสกับความแปลกและความสวยงามซึ่งมีอยู่เพียงแห่งเดียว ในโลกนี้ก็ว่าได้ กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เป็นกล้วยไม้พันธุ์ แวน ด้าใบร่อง ลูกผสมระหว่างสามปอยดง และโจเซฟฟิน แวนเบอโร่ ผสมได้ด้วยฝีมือของมนุษย์เมื่อปี 2520 โดยเกษตรกรสมัครเล่นชื่อนายประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 ซอยกลมพัฒนา ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี

กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เริ่มให้ดอกราวปี พ.ศ.2530 เมื่อดอกออก มาจะให้กลิ่นหอมรัญจวนแบบไทยๆ นับว่าเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน ในโลกนี้ ดอกของกล้วยไม้ชนิดนี้จะให้กลิ่นหอมตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนกระทั่งถึงบ่ายโมง ต่อมากลิ่นจะเปิด-ปิดในช่วงเวลาดังกล่าวจนกว่าดอกจะเหี่ยวแห้งไป นอกจากดอกจะให้ความหอม เป็นกรณีพิเศษแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง3 สีคือ เมื่ออากาศเย็นจัดระหว่าง 10-15 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีแดงสดใสเมื่ออุณหภูมิ 15 -20 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีทอง ถ้าอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่านี้ ดอกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสดแต่กลิ่นยังคงที่เหมือนเดิม สำหรับดอกยังมีคุณลักษณะพิเศษอีก โดยจะมีความทนนานคาต้นโดยที่ไม่ต้องตัดจะอยู่ได้ราว 60 วัน ถ้าตัดออกจากต้นจะอยู่ได้15 วัน แต่ถ้าอากาศเย็นจัดจะสามารถอยู่ได้ถึง 25 วัน ส่วนกลิ่น ถ้าตัดแล้วจะให้ความหอมประมาณ 10 วัน หลังจากนั้นกลิ่นจะค่อยจางหายไปตามลำดับ จนกว่าดอกจะแห้งในที่สุด ปัจจุบันกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์แล้วที่สมาคมกล้วยไม้โลกประเทศอังกฤษ

วิธีการปลูกกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ให้ปลูกในกระถางที่มีรูโดยรอบ (ถ้ามี)

1. ให้ถูกแสงแดดประมาณ 70 - 80%
2. ให้ตั้งกระถางสูงจากระดับพื้นพอสมควร
3. ให้ใช้ปุ๋ยสูตรตัวกลางสูงตลอดไป เช่น สูตร 10 : 52 : 17 สเปเชียล ของบริษัทเสรีเคมีเกษตร และอุตสาหกรรม จำกัด
4. ให้ใช้ยาฆ่าเชื้อราบ่อยครั้งในฤดูฝน ปกติเดือนละไม่เกิน 2 ครั้ง
5. การตัดดอกเพื่อใช้ ให้ตัดช่อดอกที่มีดอกตูมติด 30% เสมอ ดอกจะทนหลายวัน ดอกตูมจะบานเองในวันต่อ ๆ ไป หมายเหตุ สีของดอกจะเปลี่ยน 2 ครั้งหลังตัดจากต้น

นอกจากกล้วยไม้อุดรซันไฌน์แล้ว ยังมีของดีอีกอย่างหนึ่งคือ “สาวน้อยอุดรเริงระบำ” ที่ มีความอัศจรรย์ คือสามารถเต้นระบำตามเสียงปรบมือ หรือเสียงดนตรีได้ ในลักษณะคล้ายรำละคร สันนิษฐานว่าเป็นเพราะลักษณะพิเศษทางกายภาพของต้นไม้นี้ ที่สามารถรับคลื่นเสียง แล้วส่งผลให้หูใบกระดิก หรือเคลื่อนไหวได้

ต้นไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณในทางยาด้วย เนื่องจากพันธุ์เดิมคือ ต้นช้อยนางรำ ถือเป็นสมุนไพรไทยชั้นยอด ใช้ใบ ลำต้น และราก ต้มดื่มรักษาอาการเจ็บป่วย ขับปัสสาวะ แก้ประสาทพิการ แก้ฝีในท้อง ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำจึงได้แปรรูปเป็น ใบชา ในชื่อ "ชาชะลอชรา" สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกรายการหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี

การเดินทาง ตั้งอยู่ที่ซอยกมลวัฒนา ถนนอุดร-หนองสำโรง ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร จากทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-หนองคาย) เมื่อผ่านสนามกอล์ฟหนองสำโรง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ป้ายบอกทางเข้าสวนกล้วยไม้ทางด้านขวามือ หากใช้เส้นทางจากแยกวงแหวน-หนองสำโรง สวนกล้วยไม้ฯ จะอยู่ซ้ายมือ

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.