เที่ยวถ้ำเอราวัณ ที่พักถ้ำเอราวัณ สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำเอราวัณแผนที่ถ้ำเอราวัณ

เที่ยวถ้ำเอราวัณ ที่พักถ้ำเอราวัณ สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำเอราวัณแผนที่ถ้ำเอราวัณ
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
เฮือนเชตวัน
เฮือนเชตะวันมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเพื่อรองรับไลฟ์ไตล์ของคนยุคใหม่ มี wi-fi ใ ...
นานา อพาร์ทเมนท์
ด้วยที่ตั้งในทำเลทองของ แพร่ นานา อพาร์ทเมนท์ นำเสนอทุกความน่าสนใจของเมืองส่งตรง ...
เฮือนนานาบูติก
เฮือนนานาบูติกโฮเต็ล สร้างขึ้นในปี 2013 ตั้งอยู่ในแพร่และเป็นตัวเลือกชั้นยอดสำหร ...
ภูมิไทยการ์เด้น
ไม่ว่าจะเดินทางมาท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจ โรงแรมภูมิไทย การ์เด้นนับเป็นสถานที่ ...
น้ำทอง แพร่
โรงแรมน้ำทอง แพร่ ที่พักราคากันเอง ระดับ 3 ดาว ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองแพร่ ซึ่งทำใ ...
อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
อุทยานแห่งชาติดอยผากลองเป็นสถานที่แนะนำให้ลองได้เที่ยวกันเพราะเป็นแหลงต้นน้ำขอแม ...
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพราะได้รวมยอดง ...
วัดหลวง
วัดหลวงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมือง แพร ...
Rating : 10/10
3254
 ถ้ำเอราวัณ
 ถ้ำเอราวัณ
 ถ้ำเอราวัณ
 ถ้ำเอราวัณ
 ถ้ำเอราวัณ
 ถ้ำเอราวัณ
ถ้ำเอราวัณ จังหวัดแพร่

ถ้ำเอราวัณ อำเภอลอง จ.แพร่ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับแก่งหลวง เป็นถ้ำที่สวยงามที่สุดของจังหวัดแพร่ มีความลึกประมาณ 200 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้าง มีหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไปรูปร่างคล้ายช้างเอราวัณ และหญิงอุ้มท้องตามตำนานของถ้ำแห่งนี้

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ จ.แพร่ เป็นถ้ำที่สวยงามที่สุดของจังหวัดแพร่ มีความลึกประมาณ 200 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้าง มีหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไปรูปร่างคล้าย ช้างเอราวัณ และหญิงอุ้มท้องตามตำนานของถ้ำแห่งนี้ ถ้ำเอราวัณ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับ แก่งหลวง เป็นถ้ำที่สวยงามที่สุดของจังหวัดแพร่ มีความลึกประมาณ 200 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้าง มีหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไปรูปร่างคล้าย ช้างเอราวัณ และหญิงอุ้มท้องตามตำนานของถ้ำแห่งนี้ ถ้ำเอราวัณ เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีบันไดเรียงคดโค้งไปมาจากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่บริเวณปาก-ถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกลภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่เป็นสถานที่แห่งตำนานนิยายพื้นบ้านเรื่อง “นางผมหอม” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม

ถ้ำเอราวัณ หลังจากเข้ามาได้แล้ว ก็มองสำรวจไปรอบๆ ด้าน ปากทางเข้ามันเล็กนิดเดียวแต่พอมาข้างในเป็นโถงใหญ่ที่ต้องบอกว่ามันใหญ่มาก มีเสาหินงอกหินย้อย และที่เป็นหินย้อยแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่สูงชะลูดเป็นเสาก็มีมาก การเริ่มเก็บภาพในถ้ำมันไม่รู้จะเอาจากจุดไหนก่อน พอดีหันไปทางซ้ายก็เห็นหินงอกที่รูปร่างสวยดี มีประกายเพชรด้วย แสดงว่าเป็นหินเป็น (ถ้าหินตายมันจะไม่มีแวววาวประกายเพชร) ดังนั้นก็ต้องไม่ไปจับโดนหิน ไม่เหยียบ ไม่ปีน หรือพูดสั้นๆ ว่าไม่ควรจะไปโดนหินงอกหินย้อย เพราะนั่นเป็นสาเหตุทำให้มันตาย ผมก็เอาเทียนไปตั้งอย่างระวัง เพื่อเพิ่มมิติให้กับรูป พอถ่ายเสร็จแล้วก็ดับเทียนเก็บไปให้หมด นอกจากแสงเทียนแล้วก็ต้องใช้ไฟช่วยด้วย เพื่อทำให้สว่างมองเห็นทั้งก้อน

เส้นทางการเดินทางไปถ้ำเอราวัณ

การเดินทางสู่ถ้ำเอราวัณ ถ้ำเอราวัณและแก่งหลวงเป็นสถานที่ล่องแก่ง และถ้ำที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่บ้านแก่งหลวง อำเภอลอง สามารถเข้าได้จากตัวอำเภอลอง และเข้าจากทางหลวงหมายเลข 11 เด่นชัย - ลำปาง ถ้ามาจากเด่นชัย ทางเข้าจะดูง่ายไม่สับสนเพราะมีถนนตัดใหม่ขึ้นภูเขา มาลงที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ผก. (ผากลอง) ระยะทางนี้ประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นถนนที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างตอนที่ไป ปลายปี 2555 รถวิ่งได้เลนเดียวเป็นบางช่วงเพราะอยู่ระหว่างการลาดยาง มีรถบรรทุกขนดินและหินเข้า-ออกกันเยอะแต่ก็ยังมีคนใช้เส้นทางนี้กันมากเพราะสะดวกกว่าเส้นทางจากอำเภอลอง

แต่ในกรณีที่มาจากตัวเมืองแพร่ ตามเส้นทางหมายเลข 1023 แพร่ - ลอง ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติผากลอง (สวนหินมหาราช) ถึงอำเภอลอง จะมีเส้นทางเลี้ยวซ้ายไปบ้านแม่หลู้ ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร เส้นทางสายนี้ลาดยางก็จริงแต่หลุมบ่อมากมายตลอดทาง ต้องใช้เวลาเดินทางเกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนถึงหมู่บ้านแม่หลู้ประมาณ 200 เมตร จะมีสะพานข้ามแม่น้ำยม (ทางแยกเลี้ยวขวาก่อนถึงหมู่บ้าน) แล้วขับมาตามทางเป็นถนนลูกรัง ระหว่างทางมีทางแยกหลายจุด ต้องสังเกตุป้ายไปแก่งหลวงที่มีบอกเป็นระยะๆ จากสะพานข้ามแม่น้ำยม ไปอีกประมาณ 5.3 กิโลเมตร ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายแล้วไปตามถนน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จนถึงสามแยกไปสถานีรถไฟแก่งหลวง เลี้ยวซ้ายอีกที ข้ามทางรถไฟแล้วจะเห็นที่ทำการตำรวจบ้านแก่งหลวง (ภาพบนซ้าย) เลี้ยวขวาเจอสะพานข้ามแม่น้ำยมอีกที ก่อนที่จะข้ามไปขอเก็บภาพจากบนสะพานสักหน่อย ที่เรามองเห็นสุดสายตาจะเป็นบริเวณเขาสูงเป็นหน้าผา ตรงนั้นแหละที่ที่เรากำลังจะไป ขับไปตามถนนประมาณ 300 เมตร ถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ผก. มีด่านตรวจแต่จำได้ว่ายังไม่เก็บค่าบริการ อาจจะเป็นเพราะผมเพิ่งมาจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผากลองก็เป็นได้

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.