เที่ยวพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม ที่พักพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม สถานที่ท่องเที่ยวพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อมแผนที่พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม

เที่ยวพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม ที่พักพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม สถานที่ท่องเที่ยวพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อมแผนที่พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
นากาปุระ รีสอร์ท แอนด์ สปา
นากาปุระ รีสอร์ทแอนท์สปา เป็นโรงแรมในกระบี่ มาตรฐานของโรงแรมระดับ 3.5 ดาว มีสิ่ ...
กระบี่ ทิพา รีสอร์ท
กระบี่ ทิพา รีสอร์ท (Krabi Tipa Resort) ไม่ไกลจากตัวเมืองกระบี่ เดินทางเพียง 20 ...
ไร่เลย์ ปริ๊นเซส รีสอร์ท แอนด์ สปา
ไร่เลย์ปริ๊นเซส รีสอร์ทแอนด์ สปาโรงแรมแห่งนี้อยู่ห่างเพียงแค่ 5 นาทีเมื่อเดินเท้ ...
ไร่เลย์ เบย์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
เราเป็นรีสอร์ทเดียวที่อยู่ทั้งฝั่งไร่เลยตะวันออกและตะวันตก ใช้เวลาเดินทาง 30 นาท ...
ปาล์มพาราไดซ์ รีสอร์ท
ปาล์มพาราไดซ์ รีสอร์ท ตั้งอยู่ระหว่างหาดอ่าวนางและหาดนพรัตน์ในจังหวัดกระบี่ ประเ ...
สระมรกต
สระมรกตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สระมรกตเป็นสระน้ำสวยใสกลางใจป่า ...
น้ำตกร้อนคลองท่อม
น้ำตกร้อนคลองท่อมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ตั้งอยู่บริเวณบ้านบางค ...
ป่าทุ่งเตียว
ป่าทุ่งเตียวเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ ...
น้ำตกหินเพิง
น้ำตกหินเพิงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 บ้านหินเพิง ตำบลค ...
Rating : 6/10
7203
 พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
 พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
 พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
 พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
 พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม จังหวัดกระบี่

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ อยู่บริเวณวัดคลองท่อม บนนถนนเพชรเกษม หลัก กม.ที่ 69-70 ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองท่อมประมาณ 1 กม. นับเป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจแก่นักท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม

อยู่บริเวณวัดคลองท่อม บนนถนนเพชรเกษม หลัก กม.ที่ 69-70 ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองท่อมประมาณ 1 กม. นับเป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจแก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักสะสมของเก่า วัตถุโบราณ เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เก็บสะสมสิ่งของวัตถุโบราณจำนวนมากมายที่ขุดพบได้ในบริเวณที่เรียกว่า "ควนลูกปัด" อันเป็นเนินดินหลังวัดคลองท่อม อาทิเช่น เครื่องมือหิน เครืองประดับซึ่งทำจากหิน และดินเผา รูปสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกปัดอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ของมนุษย์สมัยเมื่อ 5,000 ปีเศษมาแล้ว

ประวัติความเป็นมาและการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ คลองท่อมเป็นชุมชนโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย และสมัยประวัติศาสตร์ เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งในคาบสมุทรภาคใต้ฝั่งตะวันตก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 มีการขุดขโมยโบราณวัตถุจากควนลูกปัด ในอำเภอคลองท่อมกันมาก พระครูอาทรสังวรกิจ(สวาท กนตสงโธ)เจ้าอาวาสวัดคลองท่อมเกรงว่าสมบัติของชาติจะสูญหาย จึงพยายามเก็บรวบรวมโบราณวัตถุต่าง ๆ ที่พบจากควนลูกปัดไว้ตั้งแต่บัดนั้น และนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ภายในวัดคลองท่อม โดยเปิดให้ประชาชนชมเพื่อศึกษาหาความรู้และเกิดความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2535สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯได้เสด็จเป็นประธานในการเปิดพิพิธภัณฑ์อย่างเป็นทางการ

การจัดแสดง ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่าง จัดแสดงโบราณวัตถุบนชั้นเหล็ก ของส่วนใหญ่เป็นเศษโบราณวัตถุ เช่น เศษแก้ว เศษถ้วยชาม ครกหิน หินบดยา หินลับ และเครื่องมือเครื่องใช้สมัยก่อนชั้นบน แบ่งเป็นปีกขวาและซ้าย แสดงของจำพวกกำไล แหวน ขวานหินขนาดและรูปร่างต่าง ๆ ของแสดงอยู่ในตู้กระจกมีป้ายเล็ก ๆ บอกชื่อสิ่งของ ปีกซ้ายเป็นส่วนที่จัดแสดงได้น่าสนใจและเป็นระบบกว่าส่วนอื่น โบราณวัตถุชั้นสำคัญ เช่น ลูกปัดหน้าคน สันนิษฐานว่าเป็นรูป “พระสุริยเทพ” แก้วหลอมและเศษแก้วหลายสี บางก้อนมีเศษลูกปัดติดอยู่ในเนื้อแก้ว จึงสันนิษฐานว่าควนลูกปัดเคยเป็นแหล่งผลิตแก้วและลูกปัด ตราประทับที่จารึกด้วยอักษรปัลลวะ อายุระหว่างพุทธศตวรรษที่ 10–12ทั้งนี้มีพระภิกษุเป็นผู้นำชมทั้งภายในตัวอาคารพิพิธภัณฑ์เอง และนำชมบริเวณสถานที่จริงที่ขุดพบลูกปัด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ควนลูกปัด นอกเหนือจากการจัดแสดงโบราณวัตถุแล้ว ทางพิพิธภัณฑ์ยังจัดนิทรรศการนอกสถานที่และทำกิจกรรมต่าง ๆเพื่อให้ความรู้แก่เด็กนักเรียน และปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์วัตถุโบราณในชุมชน

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.