Rating : 8/10
7635
ช่วงเวลา :
 งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย
 งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย
งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย จังหวัดAngThong

งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย ภายในงานมีการนมัสการและสมโภชสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี) และพระมหาพุทธพิมพ์ จัดขึ้นราวเดือนห้าและเดือนสิบเอ็ดของทุกปี

งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย จังหวัดอ่างทอง

งานนมัสการหลวงพ่อวัดไชโย ภายในงานมีการนมัสการและสมโภชสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี) และพระมหาพุทธพิมพ์ จัดขึ้นราวเดือนห้าและเดือนสิบเอ็ดของทุกปี

ประวัติความเป็นมา หลวงพ่อโต ประดิษฐานในวัดไชโย จังหวัดอ่างทอง หลวงพ่อโตนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการ ประติมากรเอกในสมัยรัชกาลที่ 4 และ 5 สร้างขึ้นใหม่เป็นพระพุทธรูปก่อนอิฐถือปูนแล้วลงรัก ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 8 วา 6 นิ้ว (16.13 เมตร) สูง 11 วา 1 ศอก 7 นิ้ว (22.65 เมตร) มีพระพุทธลักษณะเป็นธรรมชาติเห็นได้ชัดเจนจากลักษณะพระพักตร์ พระโอษฐ์ พระกรรณ พระหัตถ์ และลักษณะริ้วรอยย่นของสบงจีวรพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามพระพุทธรูปว่า “พระมหาพุทธพิมพ์” แต่ประชาชนทั่วไปยังนิยมเรียกกันติดปากว่า “หลวงพ่อโต” ตามชื่อของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ผู้สร้างคนแรก และตามลักษณะที่สง่างามสูงใหญ่ของพระองค์ ประชาชนอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียง นับถือหลวงพ่อโตมาก เพราะถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์ยิ่ง ในสมัยที่การแพทย์ยังไม่เจริญเหมือนปัจจุบัน มีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เกิดขึ้นบ่อย ประชาชนจึงนิยมนำน้ำมนต์ของหลวงพ่อโตไปรักษาอาการเจ็บป่วย และในปัจจุบันก็ยังคงมีความเชื่อนี้อยู่

กำหนดงาน งานนมัสการหลวงพ่อโตวัดไชโย จัดให้มีขึ้น 2 ครั้ง คือ เดือนมีนาคมและเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ณ บริเวณวัดไชโยวรวิหาร

กิจกรรม
- ในงานมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา
- การออกร้านจำหน่ายสินค้านานาชนิด และสินค้าพื้นเมือง
- การแข่งขันเรือยาว
- มหรสพสมโภชตลอดงาน

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.