Rating : 8/10
11699
ช่วงเวลา :
พฤษภาคม 2555 - พฤษภาคม 2555
 ประเพณีลอยเรือชาวเลภูเก็ต
 ประเพณีลอยเรือชาวเลภูเก็ต
 ประเพณีลอยเรือชาวเลภูเก็ต
ประเพณีลอยเรือชาวเลภูเก็ต จังหวัดPhuket

ประเพณีลอยเรือชาวเล ของชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก จัดพิธีลอยเรือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ขอบคุณท้องทะเลแหล่งประกอบอาชีพ ที่หมู่บ้านชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ท่องเที่ยวภูเก็ต ประเพณีลอยเรือชาวเล แหลมตุ๊กแก จังหวัดภูเก็ต

ประเพณีลอยเรือชาวเล ของชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก จัดพิธีลอยเรือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ขอบคุณท้องทะเลแหล่งประกอบอาชีพ ที่หมู่บ้านชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแกร่วมกันประกอบพิธีลอยเรือชาวไทยใหม่ การลอยเรือของชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแกนั้นจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในเดือนหก, เดือนสิบเอ็ด วันขึ้น 14 ค่ำ และ 15 ค่ำ เพื่อเป็นการเคารพบูชา ขอบคุณแม่ย่านางเรือ รวมทั้งเพื่อเป็นการขอบคุณท้องทะเลที่เป็นแหล่งทำมาหาเลี้ยงชีพ และเป็นการสะเดาะเคราะห์ (ลอยเคราะห์) ของชาวไทยใหม่ นอกจากนั้นยังเป็นการเปิดให้ชาวบ้านมาพบหน้ากัน และยังเป็นการหาคู่ของหนุ่มสาวชาวเลที่จะได้มีโอกาสดูใจกันและกัน และได้แต่งงานกันหลังจากวันลอยเรือ

ประเพณีลอยเรือชาวเล จะเป็นพิธีที่ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากหมู่บ้าน ให้เรือนำเอาความชั่วร้ายอัปมงคลออกไป พิธีนี้จะปล่อยให้เรือ หาย ไปในทะเลลึก ถ้าเรือกลับขึ้นฝั่งแสดงว่าเป็นลางร้ายจะต้องทำพิธีกันใหม่

ประเพณีลอยเรือชาวเล ชาวไทยใหม่จะกระทำในวันขึ้น 13-15 ค่ำ และวันแรม 1 ค่ำของเดือน 6 และเดือน 11 วันแรกจะเริ่มจากการอาบน้ำมนต์ ซึ่งชาวบ้านจะนำเอาโอ่งไหที่บรรจุน้ำ และหัวไพลมาวางตรงลานบ้าน ชาวเลเชื่อว่า หัวไพลนั้นจะช่วย ขับไล่สิ่งอัปมงคลออกจากร่างกาย แต่ละบ้านจัดเอาหมากพลู มะกรูดมะนาว ด้าย และเศษสตางค์มาประกอบในพิธีด้วย เมื่อเวลาพลบค่ำ โต๊ะหมอ ผู้นำในการประกอบพิธีจะสวดมนต์ทำพิธี และมีการร้องเพลง อัญเชิญ เทพเจ้าให้มาคุ้มครองพวกเขา และหญิงสูงอายุ ของกลุ่มจะรำถวายเทพเจ้า จนถึงเช้าก็จะมีการอาบน้ำมนต์เพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคลออกไป

ซึ่งก่อนที่จะมีพิธีลอยเรือชาวเลกลุ่มหนึ่งไปหาไม้เพื่อมาใช้ต่อเรือซึ่งจะใช้ไม้เนื้ออ่อน และไม้ระกำ ส่วนตอนบ่ายมีขบวนแห่ไม้ที่จะใช้นี้ไปรอบๆ หมู่บ้าน และทำพิธีในตอนกลางคืน เมื่อช่วยกันต่อเรือเสร็จทุกคนจะมา พร้อมกันที่เรือ และจะนำข้าวตอกมาโปรยไปทั่วร่างกายเพื่อ เป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากตัวแล้วจึงทิ้งข้าวตอกนั้นลงในเรือ ซึ่งจะมีการรำไปรอบๆ เรือ จนถึงเช้ามืดวันรุ่งึ้น จึงช่วยกันยกเรือพิธีไปใส่ในเรือจริงเพื่อนำไปปล่อยกลางทะเลลึก ซึ่งผู้ที่นำเรือไปปล่อยจะต้องเฝ้าดูว่าเรือนั้นจะไม่ย้อนกลับเข้าหาฝั่ง ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.