Rating : 7/10
6110
ช่วงเวลา :
กุมภาพันธ์ 2556 - กุมภาพันธ์ 2556
โทรศัพท์ :
0 7781 1442
งานปิดทองพระถ้ำขยางค์ จังหวัดRanong

จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน (กุมภาพันธ์) ประมาณ 3-7 วัน โดยใช้บริเวณถ้ำพระขยางค์เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนพันธุ์ไม้และว่านสมุนไพรที่หายากชนิดต่าง ๆ

ประเพณีที่สำคัญจังหวัดระนอง งานปิดทองพระถ้ำขยางค์

งานปิดทองพระถ้ำขยางค์ จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน (กุมภาพันธ์) ประมาณ 3-7 วัน โดยใช้บริเวณถ้ำพระขยางค์เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนพันธุ์ไม้และว่านสมุนไพรที่หายากชนิดต่าง ๆ ซึ่งเชื่อกันว่ามีผู้นำมาปลูกไว้ กิจกรรมช่วงกลางคืนมีมหรสพต่าง ๆ

ประวัติความเป็นมา ถ้ำพระขยางค์ เดิมชื่อถ้ำเขาหยั่ง อยู่ในเทือกเขาเขตตำบลลำเลียง ห่างจากที่ว่าการอำเภอกระบุรี 18 กิโลเมตร โดยมีทางแยกซ้ายจากถนนเพชรเกษม (ระนอง-ชุมพร) ที่กิโลเมตร 563-564 เข้าไป 1 กิโลเมตร ถ้ำพระขยางค์เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีตำนานเก่าแก่ที่เกี่ยวกับ การสร้างเมืองกระบุรี จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 40 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ด้านบนสามารถทะลุออกภายนอกซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่า มีการนำเอาสมุนไพรที่หายากมาปลูกไว้ การเที่ยวชมควรเตรียมเทียนไข หรือไฟฉายพกติดตัวไปด้วย บรรยากาศภายในถ้ำค่อนข้าง อับชื้น ส่วนหนึ่งอาจมีผลมาจากมูลของค้างคาว ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้น ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลงานปิดทองพระบริเวณถ้ำ พระขยางค์ เป็นเวลา 3-7 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนสมุนไพรต่างๆ ที่อยู่บนเขา

งานประเพณีขึ้นถ้ำพระขยางค์ เป็นงานประจำปีที่อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่อำเภอกระบุรี และชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอ กระบุรี จังหวัดระนอง ได้จัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานให้คงอยู่ตลอดไป รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีเมืองกระ “ ผลิตภัณฑ์ชุมชน ” และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง

ความมุ่งหมายของประเพณี

งานประเพณีขึ้นถ้ำพระขยางค์จัดขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายในการย้อนรอยประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของเมืองกระบุรี อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างเอกลักษณ์งานประเพณีของท้องถิ่นให้มีความโดดเด่น

กิจกรรมในงานจัดให้มีขบวนแห่ตำนานพระขยางค์ ของดีเมืองกระของทุก อบต.ในพื้นที่อำเภอกระบุรี จากหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลน้ำจืดสู่ถ้ำพระขยางค์ การประกวดขวัญใจ ถ้ำพระขยางค์ การประกวดขวัญใจมิตรภาพ การประกวดผลิตภัณฑ์ชุมชน/ผลิตภัณฑ์ ทางการเกษตร การประกวดโคขุนโคเนื้อ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การแสดงมโนราห์ การล่องเรือชมทิวทัศน์บริเวณถ้ำพระขยางค์ และการแข่งขันเซปักตะกร้อ โดยงานมีช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.