Rating : 8.5/10
6154
โทรศัพท์ :
087-1884109
สาหร่ายไกยี จังหวัดNan

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์สาหร่ายไกยี มีคุณค่า ทางโภชนาการค่อนข้างสูงโดยมีโปรตีนสูงไร่เรี่ยเท่ากับเนื้อปลา สิ่งที่น่าสนใจคือมีกากหรือใยอาหารค่อนข้างสูงมากกว่าผักทั่วไป และมากกว่าผลไม้บางชนิดในกลุ่มของ 5 วิตามิน มีวิตามินซีมากที่สุด

สาหร่ายไกยี จังหวัดน่าน

กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มแปรรูปอาหารจากสาหร่ายน้ำจืด(ไก)

สถานที่ผลิต เลขที่ 106 บ้านหนองบัว หมู่ที่ 5 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

ประธานกลุ่ม นางศิริพร คำหว่าง

ไกเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวไทลื้อมานานนับร้อยกว่าปีเพราะเป็นวัตถุดิบที่ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในแม่น้ำน่านที่ใสสะอาดสาหร่ายไกเป็นสาหร่ายขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่บนก้อนหิน ท้องน้ำมีลักษณะเป็นเส้นยาวสีเขียวสด อาจจะยาวถึง 1-2 เมตร เมื่อเจริญเต็มที่จะมองเห็นเป็นเส้นสายสีเขียวเต็มท้องน้ำมักเจริญเติบโนโน บริเวณที่เป็นหาดหินและกรวด ที่มีความลึกระหว่าง 30-50 เซนติเมตร ตามสภาพน้ำอยู่ในระดับดีถึงปานกลางน้ำใสและน้ำไหล ซึ่งพบในช่วงฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อนระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมของทุกปีจะ มีมากที่สุดบริเวณอำเภอท่าวังผา คนไทลื้อสมัยรุ่นทวดปู่ย่าตายาย นำไกมาปรุงเป็นอาหารโดยการทำห่อนึ่งไก คั่วไก ไกแผ่นและไกยีเท่านั้น สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันเพราะไกเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้มี สุขภาพแข็งแรงและอายุยืนต่อมากลุ่มแม่บ้านนำไกมาแปรรูปหลายๆอย่างเช่น ข้าวตังหน้าไก น้ำพริกไก คุกกี้ไก กรอบเค็มกะหรี่ปับ ฯลฯ

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองบัวจึงเกิดความคิดที่จะนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย เป็นรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวและอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านให้เป็นที่รู้จักกัน แพร่หลายประกอบกับไกเป็นสาหร่ายที่ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายโดย มีปริมาณโปรตีนสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นยังมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอทถึง4 เท่า มีวิตามินบี 1 และบี 2 มากกว่าผัก มีวิตามินบี 12ซึ่งช่วยส่งเสริมความจำและช่วยป้องกันโรคโลหิตจางมีธาตุเหล็กและแคลเซี่ยม ช่วยบำรุงสมอง กระดูกและฟันให้แข็งแรงมีเส้นใยอาหารสูงจึงป้องกันท้องผูกและยังเป็นอาหาร ที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้บริโภคอาหารเจและมังสาวิรัตตามความเชื่อของชาวบ้าน ซึ่งเชื่อว่าการบริโภคสาหร่ายไกจะทำให้ผมดกดำไม่หงอกได้ง่าย และชะลอความแก่ หากได้รับการส่งเสริมและพัฒนาให้แพร่หลายจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคดังนั้น จึงเกิดการแปรรูปอาหารจากสาหร่ายน้ำจืดขึ้น เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2545

ปัจจุบันไกเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งเดียวที่มีอยู่ในเขตอำเภอท่าวังผาจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพราะภาควิชาวิทยา คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตน่าน ได้นำไกจากกลุ่มฯไปวิจัย ซึ่งพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่งจึงทำให้มีผู้บริโภคหันมาบริโภค ไกกันมากขึ้น

จุดเด่นผลิตภัณฑ์ สาหร่ายน้ำจืดจากผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายไกพบว่ามีคุณค่า ทางโภชนาการค่อนข้างสูงโดยมีโปรตีนสูงไร่เรี่ยเท่ากับเนื้อปลา สิ่งที่น่าสนใจคือมีกากหรือใยอาหารค่อนข้างสูงมากกว่าผักทั่วไป และมากกว่าผลไม้บางชนิดในกลุ่มของ 5วิตามิน มีวิตามินซีมากที่สุดซึ่งเป็นปริมาณที่น่าสนใจใกล้เคียงกับผลไม้ประเภทส้ม และมีซิลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่รู้จักกันดีมีอยู่ในสาหร่ายเป็น ปริมาณมาก

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
- ได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 4 ดาว ปี 2549 ประเภทอาหาร ผลิตภัณฑ์สาหร่ายปรุงรส
- ได้รับใบอนุญาตการใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานระบบการผลิตสินค้าเกษตรชุมชนแปรรูป
- หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

วัตถุดิบและส่วนประกอบ 1. สาหร่ายน้ำจืดอบแห้ง 2. งาขาวหรืองาดำ 3. ซีอิ้ว 4. น้ำมันพืช 5. เครื่องปรุง 6. เกลือไอโอดีน

กระบวนการผลิต
1. เก็บสาหร่ายไกสดจากแม่น้ำ
2. คัดเลือกวัตถุดิบ แยกเศษหิน ดิน ทรายออกให้หมด
3. ล้างน้ำให้สะอาด
4. ฉีกเป็นฝอย แล้วนำไปเรียงบนตะแกรง
5. เครื่องปรุงผสมน้ำราดให้เปียกรวยด้วยงาแล้วกลึงให้เป็นเนื้อเรียบ
6. นำไปตากแดด 1 วัน
7. นำเข้าตู้อบลมร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง
8. เก็บใส่ถุงพลาสติกใสรัดให้แน่นเตรียมไว้เพื่อแปรรูปตลอดทั้งปี

ขั้นตอนการผลิตสาหร่ายแผ่นทรงเครื่อง
1. นำสาหร่ายแผ่นที่อบแล้วหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยแล้วพักไว้
2. นำมาปิ้งบนเตาอบหรือเตาปิ้ง กลับไปมาให้กรอบตามความเหมาะสม
3. ตัดเป็นชิ้นใส่บรรจุถุงฟรอย์เพื่อเตรียมจำหน่าย
ขั้นตอนการผลิตสาหร่ายเลิศรส
1. นำสาหร่ายที่อบไว้มาสับหรือปั่นให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณใช้ไฟปานกลางใส่กระเทียมลงไป พอได้ที่ตามด้วยงาขาวหรืองาดำ เทสาหร่ายที่เตรียมไว้ลงในกระทะใส่เครื่องปรุงให้เรียบร้อย ปรุงนานประมาณ 20 นาทีตักใส่ภาชนะให้เย็นพอดีแล้วบรรจุด้วยถุงฟอร์ย เพื่อเตรียมจำหน่าย

เคล็ดลับในการผลิต การทำสาหร่ายจะต้องคัดเลือกวัตถุดิบให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ เพื่อให้คุณภาพดีขึ้น
การรับประทานสาหร่ายแผ่นทรงเครื่อง หลังจากบรรจุซองฟรอย์แล้วสามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบ
- นำแผ่นสาหร่ายห่อด้วยข้าวเหนียวมูลหรือข้าวต้มมัดรับประทานได้ทันที
- เป็นอาหารว่างหรือรับประทานกับเครื่องดื่มได้ทุกชนิด
- หากเปิดซองแล้วรับประทานไม่หมดรัดปากซองให้แน่นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าต้องการรับประทานที่กรอบนำไปใส่เตาอบหรือในกระทะใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำมารับประทานได้
การรับประทานสาหร่ายเลิศรส หลังจากบรรจุซองฟรอย์แล้วสามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบ
- นำมาโรยข้าวได้ทุกชนิดหรือแผ่ข้าวเหนียวห่อหุ้มรับประทานได้เลย
- ใช้ผสมไข่เจียว ไข่ป่าม หรือผัดผักรวม ฯลฯ
- หากเปิดซองแล้วรับประทานไม่หมดรัดปากซองให้แน่นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าต้องการรับประทานที่กรอบนำไปลงกระทะใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำมารับประทานได้

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1. ศูนย์จำหน่ายสินค้า OTOP บ้านหนองบัวเลขที่ 106 บ้านหนองบัว หมู่ที่ 5 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
2. ตลาดสดท่าวังผา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
3. ห้างนราไฮเปอร์มาร์ค อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน
4. ห้างเทสโก้โลตัส อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน
5. งานเทศกาลต่างๆ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด
6. โรงพยาบาลน่าน (ทุกวันศุกร์) ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ
7. ตลาดเทศบาล อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.