Rating : 9.5/10
10393
โทรศัพท์ :
081 558-9677, 081 903-7820
อีเมล์ :
info@tublee.com
ซาลาเปาทับหลี จังหวัดRanong

ซาลาเปาทับหลีเป็นซาลาเปาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมายาวนาน ถิ่นกำเนิดของซาลาเปาทับหลีอยู่ที่หมู่บ้านทับหลี อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง และเป็นที่มาของ ของแท้เมืองนอง ซาลาเปาทับหลี ( ซาลาเปาเสนาฯ )

ร้านอร่อยซาลาเปาทับหลี จังหวัดระนอง

ซาลาเปาทับหลีเป็นซาลาเปาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมายาวนาน ถิ่นกำเนิดของซาลาเปาทับหลีอยู่ที่หมู่บ้านทับหลี อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง และเป็นที่มาของ ของแท้เมืองนอง ซาลาเปาทับหลี ( ซาลาเปาเสนาฯ )

ซาลาเปาทับหลี เมืองระนอง ชื่อนี้เชื่อว่ามิตรรักนักกินคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะว่ามีวางขายกันเกลื่อนเมือง ซึ่งทับหลีแต่ละร้านก็เน้นสูตรของใครสูตรของมัน อย่างกับที่ร้าน“ซาลาเปา ทับหลี ต้นตำรับ ฮั่นติ้วหย่วน” นี่เขาก็ถือว่าเป็นต้นตำรับของแท้ดั้งเดิมของซาลาเปาทับหลี

ของแท้เมืองนอง ซาลาเปาทับหลี ( ซาลาเปาเสนาฯ ) กำเนิดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อประมาณ ปี 2542 เพราะเห็นว่าเป็นซาลาเปาที่มีรสอร่อย เข้มข้น มีทั้งคนกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางผ่านเส้นทางสายกรุงเทพฯ - ระนอง ต้องแวะซื้อ เมื่อปี พ.ศ. 2543 ทางจังหวัดระนองได้มีการจัดการประกวดซาลาเปา และอาหารพื้นเมืองอย่างเป็นทางการ และเราก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมประกวด เป็นที่น่าปลาบปลื้มที่เราได้รับการคัดเลือกเป็นอันดับที่ 1 จากผู้ประกอบการทั้งหมด

ของแท้เมืองนอง ซาลาเปาทับหลี ( ซาลาเปาเสนาฯ ) เป็นซาลาเปาที่ผลิตแบบวันต่อวัน โดยปกติจะขายไม่เกิน 2 วัน นับแต่วันผลิต เพื่อให้ได้อาหาร ที่เปลี่ยมด้วยคุณภาพทางโภชนาการ ลักษณะเด่นของซาลาเปาอยู่ที่แป้งที่มีความนุ่มนวล และบางกว่าซาลาเปาทั่วไป ขนาดของซาลาเปาไม่ใหญ่จนเกินไป ไส้ซาลาเปาจะถูกบรรจุลงในเนื้อแป้งแบบพอดี เวลาที่ท่านรับประทาน จะได้สัมผัสทั้งความนุ่มของเนื้อแป้ง และรสชาติอันกลมกล่อมของตัวไส้

จุดเด่นของซาลาเปาทับหลี อยู่ที่ลักษณะเนื้อของแป้งหมัก คล้าย ๆ เนื้อขนมปังที่มีความเหนียว และนุ่มกว่าซาลาเปาทั่วไป ที่จะเป็นเนื้อหนา ๆ แข็ง ๆ พอออกมาตั้งไว้มันจะแข็งง่าย แต่ซาลาเปาทับหลี แม้ว่าจะเอาออกมาตั้งไว้ข้างนอกก็ยังรับประทานได้

ซาลาเปาทับหลี มีทั้งหมด 9 ไส้ คือ
1. ไส้หมูสับ
2. ไส้หมูแดง
3. ไส้ครีม
4. ไส้สังขยา
5. ไส้ถั่วดำ
6. ไส้เผือก
7. ไส้ไก่
8. ไส้ผัก
9. ไส้เม็ดบัวฟักทอง และขนมจีบไส้หมูผสมกุ้ง เพื่อให้ท่านได้รับประทานควบคู่กันไป

วิธีการเก็บรักษาซาลาเปา ซาลาเปาทับหลี ไม่มีส่วนผสมของวัสดุกันเสีย หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการเสีย หรือบูดได้ง่าย การเก็บรักษาควรเหมือนอาหารสดทั่วไป การรับประทานให้อร่อยที่สุด ควรรับประทานขณะที่ซาลาเปากำลังอุ่นอยู่

การเตรียมซาลาเปาก่อนรับประทาน
1. การอุ่นด้วยซึ้งสำหรับนึ่งอาหาร เป็นวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุด โดยท่านต้องต้มน้ำ ให้เดือดจะมีไอน้ำขึ้นเมื่อเวลาเปิดฝา หรี่ไฟ และนำซาลาเปาเข้าไปอุ่น ปิดฝา และทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เมื่อเปิดฝา ท่านก็จะได้กลิ่นซาลาเปาที่หอมกลุ่นทันที (เวลาเปิดฝาควรระวังน้ำที่ค้างบนฝาซึ้งหยดลงบนซาลาเปา จะทำให้ซาลาเปาแฉะ)
2. การอุ่นในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หลังจากท่านหุงข้าว หรืออุ่นข้าว ให้ท่านนำซาลาเปาว่างไว้บนข้าวสุกที่ท่านหุงหรืออุ่น เพียงหนึ่งนาที ท่านก็จะได้ซาลาเปาที่มีความอุ่นที่เหมาะสมในการรับประทาน
3. อุ่นซาลาเปาด้วยไมโครเวฟ สำหรับอาหารมื้อที่รีบเร่ง ท่านสามารถอุ่นซาลาเปาด้วยไมโครเวฟ โดยการนำซาลาเปาออกจากตู้เย็น พรมน้ำเล็กน้อย แล้วนำเข้าไปในเตาไมโครเวฟ ตั้งเวลาประมาณ 30 วินาที ต่อซาลาเปา 3-6 ลูก ด้วยขั้นตอนง่ายๆเหล่านี้ ท่านก็จะได้รับประทานซาลาเปาทับหลีอย่างเอร็ดอร่อย

 

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.