เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Loei แผนที่

เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Loei แผนที่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
Rating : 8.5/10
8132
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน จังหวัดLoei

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่วัด โพนชัย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นอกจากจะเป็นที่เก็บแล้ว และมีการจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่สืบทอดกันมายาวนาน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน จังหวัดเลย

หลายคนคงรู้จักกับการละเล่นผีตาโขนกันบ้างแล้ว ถ้าใครที่ยังไม่รู้จักผีตาโขนสามารถดูได้ที่ การละเล่นผีตาโขน ผีตาโขนเป็นการละเล่นตามประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดมาช้านาน ของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และก็ได้มีการเก็บรวมรวมเป็น พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนขึ้น

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน นั้นตั้งอยู่ที่วัด โพนชัย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นอกจากจะเป็นที่เก็บแล้ว และมีการจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่สืบทอดกันมายาวนาน งานบุญผีตาโขนเป็นส่วนหนึ่งของบุญหลวง หรือที่เรียกว่าบุญพระเวสซึ่งผีตาโขนจะเป็นผู้ออกมาสร้างสีสันและความครื้น เครงในขบวนแห่

ส่วนชื่อของผีตาโขนนั้นเล่าต่อกันมาว่าน่าจะมาจากการสวมหน้ากากคล้ายหัวโขน หรือบางคนเรียกเป็นผีตาขน ผีตามคน และเพี้ยนเป็นผีตาโขนในที่สุดใน พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน นั้นจะมีส่วนที่แสดงประวัติวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการจัดแสดงหุ่นผีตาโขน ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่ มีทั้งผีตาโขนที่เป็นผู้ชายและผีตาโขนที่เป็นผู้หญิง และมีการสาธิตการทำหน้ากากของผีตาโขนด้วย ซึ่งจะประกอบไปด้วย

- ส่วนหัวของผีตาโขนจะทำมาจากหวดนึ่งข้าวเหนียวซึ่งมีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ มีลักษณะคล้ายกับหมวก

- หน้าทำมาจากก้านมะพร้าวที่เอาตรงส่วนโคนมาตกแต่งให้มีความสวยงาม ทำรูปร่างคล้ายกับหน้าผี

- จมูกจะใช้ไม้เนื้อ่อนทำเป็นจมูกดัดแปลงเป็นรูปร่างต่างๆซึ่งแล้วแต่คนทำ

- เขาใช้ไม้เนื้ออ่อนหรือปลีมะพร้าวแห้งมาตัดตกแต่งติดกับส่วนหัวหรือ หวด

- ตกแต่งลวดลายแล้วแต่ไอเดียของใครของมันนิยมใช้สีธรรมชาติ

แต่ปัจจุบันนิยมมาใช้สีน้ำมันเพราะมีความสวยงามกว่า และนำเศษผ้ามาตกแต่งให้ติดกับส่วนหัวเพื่อจะเป็นผ้าคลุมไหล่ ภายในพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน มีการจัดซุ้มจำหน่ายของที่ละลึกให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.