เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.MaeHongSon แผนที่

เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.MaeHongSon แผนที่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
Rating : 8/10
5646
ถ้ำผาแดง จังหวัดMaeHongSon

ถ้ำผาแดงเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ถ้ำผาแดง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในความดูแลของ อช. ถ้ำปลาผาเสื่อ ลักษณะเป็นลำธารน้ำลอดผ่านโพรงถ้ำมีความยาว 1 กม.

เที่ยวแม่ฮ่องสอน ถ้ำผาแดง

ถ้ำผาแดง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในความดูแลของ อช. ถ้ำปลาผาเสื่อ ลักษณะเป็นลำธารน้ำลอดผ่านโพรงถ้ำมีความยาว 1 กม. การท่องเที่ยวในถ้ำทำได้เฉพาะช่วงต้นๆ ลึกเข้าไปภายในถ้ำต้องเดินลุยน้ำเข้าไปค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนระดับน้ำค่อนข้างสูง อาจเข้าไปเที่ยวชมไม่ได้ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ อช.หรือติดต่อชาวบ้านบ้านทุ่งสาแลให้ช่วยนำทาง เนื่องจากคุ้นเคยพื้นที่เป็นอย่างดี

- ควรนำไฟฉายแรงสูงติดตัวไปด้วย

- ควรมาเที่ยวช่วงเดือน ธ.ค.- เม.ย.

- ติดต่อคนนำทางที่หน่วยพิทักษ์ อช. ที่4 (ห้วยส้านนอก) หรือติดต่อชาวบ้านบ้านทุ่งสาแล

ที่ตั้งและการเดินทาง ต.นาปู่ป้อน อ.ปางมะผ้า ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 50 กม.

รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.ปางมะผ้า มุ่งหน้าไปทางตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ผ่านทางแยกบ้านแม่ละนาและจุดชมวิวปางมะผ้า (กม.158) ไปจนถึง กม.167 มีทางแยกขวามือไปบ้านนาปู่ป้อน บ้านปางคอง และดอยหลักแต่ง ปากทางแยกมีป้ายบอกหน่วยพิทักษ์ อช.ถ้ำปลาผาเสื่อ ที่ 4 (ห้วยส้านนอก) และด่านตรวจทหาร ให้แยกขวาไป 10 กม. ทางแขกขึ้นถ้ำเป็นทางเดินเท้าประมาณ 500 ม.

รถรับจ้าง เหมารถจาก อ.ปางมะผ้า ราคา 500 บาท

สิ่งน่าสนใจ

ชมหินงอกหินย้อยและผลึกแคลไซต์ ถ้ำผาแดงมีลักษณะเด่นคือผนังผามีสี แดงเป็นแนวกว้าง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำผาแดง ภายในถ้ำนอกจากจะเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากแล้ว ยังมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแปลกตาให้ชมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผลึกแร่แคลไซต์สีขาวนวลเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ คล้ายกับต้นไม้หรือเรือนยอดป่าดงดิบชื้น ผลึกแร่เหล่านี้จะสะท้อนแสงไฟเป็นประกายระยิบระยับน้ำในลำธารในถ้ำใสมาก หากส่องไฟไปที่ลำธารจะเห็นปลา กุ้ง สัตว์น้ำขนาดเล็ก ที่มีลักษณะแปลกประหลาดบางชนิดไม่มีตา หรือลำตัวใสเพราะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดสนิทนั่นเอง

ชมโลงผีแมน ด้านในสุดของถ้ำมีโลงผีแมนขนาดยาว 6 ม. ซึ่งเป็นโลงที่มีความยาวที่สุดเท่าที่เคยสำรวจพบ การไปชมโลงผีแมนนี้ต้องเดินอ้อมไปทางด้านหลังถ้ำตามเส้นทางของสวนป่าแล้ว เดินเข้าไปชม เนื่องจากการเข้าชมจากปากถ้ำต้องเดินทวนน้ำค่อนข้างลึก

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.