เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.MaeHongSon แผนที่

เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.MaeHongSon แผนที่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
Rating : 7/10
5106
 วัดน้ำฮู
 วัดน้ำฮู
 วัดน้ำฮู
 วัดน้ำฮู
 วัดน้ำฮู
 วัดน้ำฮู
วัดน้ำฮู จังหวัดMaeHongSon

วัดน้ำฮูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง วัดน้ำฮู อยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัยทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์

สถานที่สำคัญจังหวัดแม่ฮ่องสอน วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู อยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัยทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ มีลักษณะพิเศษคือพระเศียรกลวง พระโมฬีปิดเปิดได้และมีน้ำซึมออกมาโดยไม่รู้ที่มา และกลายเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิที่ชาวปายต่างให้ความนับถือ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปดูปาฏิหารย์ หรือ ขอพิสูจน์ว่าคำเล่าคำกล่าวอ้างของผู้คนแถวนั้นเป็นจริงอย่างนั้นหรือเปล่า ทางวัดเค้าไม่อนุญาติ หรือเค้าไม่ได้มีการแสดงให้เราดูว่าที่เศียรของหลวงพ่ออุ่นเมืองนั้นมีน้ำไหลออกมาหรือเปล่า แต่เราสามารถชมได้ทางทีวี ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระอุโบสถ ซึ่งเค้าจะเปิดวีดีโอให้ดูการถ่ายทำขั้นการเปิดเศียรของหลวงพ่ออุ่นเมืองและนำน้ำออกมาจากเศียร สำหรับน้ำที่เศียรของท่านจะนำมาจัดเตรียมไว้เป็นน้ำมนต์ให้ผู้ที่เข้าไปกราบ ไว้ศักการะหลวงพ่ออุ่นเมืองได้นำใส่ขวดกลับบ้านเพื่อไปบูชาหรือเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

ประวัติการสร้างไม่แน่นอนแต่เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระพี่นางพระสุพรรณกัลยา นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปนมัสการพระอุ่นเมืองทางวัดเปิดให้เข้านมัสการทุกวัน

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.