เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Sukhothai แผนที่

เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Sukhothai แผนที่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
Rating : 6.5/10
5488
วัดกงไกรลาศ จังหวัดSukhothai

วัดกงไกรลาศเป็นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในสุโขทัย ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย สักกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดิน 44 ไร่ 2 งาน 30 ตารางวา วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อใดไม่มีใครทราบ ตามรายงานที่ท่านหลวงพ่อพระครูไกรลาศสมานคุณ (หลวงพ่อย่น)

วัดกงไกรลาศ หรือ วัดหลวงพ่อโตวิหารลอย

วัดกงไกรลาศแห่งนี้เป็นสถานที่น่าสนใจแห่งหนึ่งที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต (วิหารลอย) เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย สร้างขึ้นประมาณปี 2333 เล่ากันว่าในสมัยที่พม่ายกทัพมาตีเมืองพิษณุโลกได้เดินทัพผ่านและพักแรมที่ บ้านกงแห่งนี้ ด้วยความคึกคะนองและอยากลองดีของทหาร จึงยิงปืนใหญ่ถล่มวิหารหลวงพ่อจนพังเสียหาย แต่ไม่โดนองค์พระ มีเพียงรอยกระสุนทะลุจีวรด้านซ้ายให้เห็นเท่านั้น เล่าต่อกันมาว่าความเสียหายของวิหารในครั้งนั้น ทำให้หลวงพ่อโตต้องตากแดด ตากฝนอยู่นานหลายสิบพรรษา จนกระทั่งคืนหนึ่งของวันเพ็ญเดือนสาม ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดนั้น ได้ยินเสียงแผ่นดินสะเทือนเลื่อนลั่นมาจากทางวัด แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งรุ่งเช้า ต่างพบว่าหลวงพ่อโตได้แสดงปาฏิหาริย์เคลื่อนองค์ท่าน จากที่เดิมไปประทับใต้ต้นคูน ซึ่งอยู่ห่างจากที่เดิมราวสามวา สำหรับคำ ว่า “วิหารลอย” นั้น มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ทุกปีที่น้ำท่วมล้นขอบตลิ่งแม่น้ำยมซึ่งติดกับวัด ศาลาและกุฏิต้องทำการยกสูงมากกว่าหกศอกเพื่อหนีน้ำ แต่วิหารหลวงพ่อโตอยู่ในบริเวณเดียวกันนั้น กลับดูเสมือนลอยพ้นน้ำ เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นอีกในปี พ.ศ.2485 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ วิหารลอยก็ไม่ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านเชื่อว่าใต้วิหารหลวงพ่อ อาจมีเรือสล่าเงินและสล่าทองหนุนค้ำให้วิหารลอย

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.