เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Trat แผนที่

เที่ยว ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว จ.Trat แผนที่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
Rating : 9.5/10
8200
 หาดทรายดำ
 หาดทรายดำ
 หาดทรายดำ
 หาดทรายดำ
 หาดทรายดำ
หาดทรายดำ จังหวัดTrat

หาดทรายดำเป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง นับเป็นหาดทรายดำแห่งเดียวในประเทศไทย และ 1 ใน 5 แห่งของโลกเท่านั้น โดยอีก 4 แห่งที่พบหาดทรายดำก็คือ ไต้หวัน มาเลเซีย แคลิฟอร์เนีย และฮาวาย

เที่ยวหาดทรายดำ จังหวัดตราด

หาดทรายดำ ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม นับเป็นหาดทรายดำแห่งเดียวในประเทศไทย และ 1 ใน 5 แห่งของโลกเท่านั้น โดยอีก 4 แห่งที่พบหาดทรายดำก็คือ ไต้หวัน มาเลเซีย แคลิฟอร์เนีย และฮาวาย

สาเตุที่ทรายบริเวณนี้เป็นสีดำ เพราะทรายดำภายในหาดนี้เกิดขึ้นจากการยุบตัวสลายของเศษเหมือง และเปลือกหอย ผสมด้วยควอตซ์ หรือเป็นการผุกร่อนของเหล็ก ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่พบได้ยากมาก ความต่างนอกจากเรื่องสีระหว่างหาดทรายปกติแล้ว หาดทรายดำยังมีความหลากหลายทางชีวภาพมากมาย และมีระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์กว่าปกติอีกด้วย

เดิมหาดทรายดำแห่งนี้เรียกว่าหาดหัวสวน เป็นหาดที่ชาวมุสลิมเป็นเจ้าของ ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่รกร้าง จนกระทั่งมีชาวบ้านมานั่งหมกตัวในทรายดำแล้วรักษาโรคได้ เสียงบอกต่อในเรื่องนี้ทำให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาหาด ทรายดำมากขึ้น เพื่อหวังว่าจะช่วยรักษาโรค แต่หลังจากนั้นก็มีหน่วยงานทางการแพทย์เข้ามายืนยันว่าทรายดำไม่สามารถรักษา โรคได้จริงตามกล่าวอ้าง ทำให้ผู้คนเดินทางเข้ามายังหาดทรายดำน้อยลง

สมัยก่อนพื้นที่ส่วนนี้เคยมีการทำนากุ้งมาก่อน ทำให้การเจริญเติบโตของต้นไม้บางส่วนที่ปลูกเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2538 ช้ากว่าเกณฑ์ถ้าเทียบกับป่าชายเลนอื่น แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่ง เพราะมีส่วนที่หน้าดินเสื่อมโทรมอย่างหนักจากการตกค้างของสารเคมีจำนวนมาก สมัยเป็นนากุ้ง และไม่มีใครคาดคิดว่าจะกลับมาปลูกต้นไม้อะไรได้อีก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปธรรมชาติก็เนรมิตให้ที่นี่อุดมสมบูรณ์ได้อีกครั้ง

“ถึงทรายดำจะรักษาโรคไม่ได้ แต่สภาพแวดล้อมของป่าชายเลนในเส้นทางศึกษาธรรมชาติของหาดทรายดำนั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และสามารถบำบัดโรคได้ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้นานาชนิด ผู้มาเยือนจะได้ชมความงามของพันธุ์ไม้ของป่าชายเลนน้ำเค็ม ที่มีความผิดแปลกจากป่าชายเลนทั่วไป เพราะต้องปรับเปลี่ยนสภาพตัวเองเพื่อความอยู่รอด”

ปัจจุบันหาดทรายดำถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดตราด ซึ่งมีหลายหน่วยงานให้การสนับสนุนในการช่วยประชาสัมพันธ์ และจัดสรรงบประมาณในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องเส้นทางสะพานไม้สำหรับการเดินชมป่าชายเลนมาจนถึงบริเวณหาดทรายดำ รวมถึงจุดชมวิวและป้ายให้ความรู้ต่างๆ เพราะที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าอัศจรรย์อีกหนึ่งแห่ง แต่กลับยังไม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเท่าที่ควร

การศึกษาหาความรู้จากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ไม่ควรมองข้าม ถ้ามีโอกาสเดินทางไปเยือนจังหวัดตราด ลองเปลี่ยนเป้าหมายจากการมุ่งหน้าข้ามไปยังเกาะช้างหรือเกาะกูดทันที หันมาสัมผัสบรรยากาศของป่าชายเลน พร้อมชมความอัศจรรย์ของหาดทรายดำที่มีเพียง 5 แห่งในโลกดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติยังมีเรื่องราวน่าสนใจให้ค้นหาอย่างไม่รู้จบ

Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2024 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.